Liệu pháp hormone thường chủ yếu dành cho nữ giới bị mụn trứng cá, đặc biệt là những người có những dấu hiệu và triệu chứng của androgen quá mức với mụn xuất hiện vùng cổ hoặc phần dưới của mặt như đường viền hàm.

cac-lieu-phap-hormone-co-giup-ngan-ngua-mun-phat-trien-khong

Trong điều trị mụn trứng cá, với đại đa số mọi người, chúng ta chỉ sử dụng những phương pháp phổ biến như dùng kem trị mụn hay các loại viên uống trị mụn. Tuy nhiên, có những trường hợp lại cần phải áp dụng cả những liệu pháp hormone. Những trường hợp này thường chủ yếu dành cho nữ giới bị mụn trứng cá, đặc biệt là những người có những dấu hiệu và triệu chứng (những giai đoạn bất thường, tóc mỏng) của androgen (hormone nam) quá mức với mụn xuất hiện vùng cổ hoặc phần dưới của mặt như đường viền hàm. Liệu pháp hormon lúc này cấn áp dụng đề điều trị mụn bao gồm sử dụng estrogen liều thấp và progesterone (thuốc ngừa thai) hoặc thuốc kháng androgen (spironolactone).

Liệu pháp hormon hoạt động tốt đến mức nào và liệu nó có an toàn không?

Thuốc tránh thai: Nhiều nghiên cứu đã xem xét các loại thuốc tránh thai khá hiệu quả trong việc chống lại mụn trứng cá, kể cả việc điều trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn viêm...

Trên thực tế, thuốc tránh thai đã được chứng minh hiệu quả đến mức Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận một số biện pháp tránh thai đường uống để điều trị mụn trứng cá.

cac-lieu-phap-hormone-co-giup-ngan-ngua-mun-phat-trien-khong

Thuốc thường được coi là an toàn cho phụ nữ. Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn không nên dùng đến. Bác sĩ da liễu của bạn có thể cho bạn biết liệu thuốc có thể là lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả cho bạn hay không. Do đó, đừng tự mua thuốc tránh thai uống chỉ vì muốn trị mụn nhanh chóng, nếu không sử dụng đúng cách và đúng liều lượng có khả năng thuốc tránh thai sẽ gây ra một số ảnh hưởng về sau đến sức khoẻ sinh sản.

Spironolactone: Các bác sĩ thường kê đơn thuốc này để điều trị huyết áp cao. Một số trường hợp, bác sĩ da liễu cũng kê toa này để bệnh nhân sử dụng trong điều trị mụn trứng cá, nhất là khi các phương pháp điều trị mụn khác không hoạt động, vỉ phương pháp này được cho là có thể điều trị hiệu quả mụn sâu, mềm ở mặt dưới, hàm dưới hoặc cổ.

Spironolactone không được quy định để điều trị mụn trứng cá ở nam giới do tác dụng phụ. Spironolactone lại an toàn cho phụ nữ khỏe mạnh.

cac-lieu-phap-hormone-co-giup-ngan-ngua-mun-phat-trien-khong

Điều quan trọng là sử dụng biện pháp ngừa thai khi dùng spironolactone. Nếu bạn có thai trong khi dùng spironolactone, em bé có thể bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Những trường hợp bị máu đông hay đột quỵ cũng nên tránh sử dụng phương pháp này. 

Khi dùng một mình, spironolactone có thể khá hiệu quả, cải thiện dao động từ giảm 50% đến 100% mụn.

Trước khi dùng spironolactone, điều quan trọng là phải biết rằng thuốc này là thuốc lợi tiểu, vì vậy bạn sẽ thấy mình đi tiểu thường xuyên hơn và vì vậy cũng liên quan đến chức năng thận. Nếu thận hoạt động quá mức sẽ dẫn đến một số căn bệnh khác. Do đó, khi sử dụng Spironolactone cũng không được tự ý tìm mua và dùng tại nhà mà không có toa kê của bác sĩ nha.

Bên cạnh đó, việc áp dụng các phương pháp điều trị hormone được cho là cũng có khả năng gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng như làm phát triển nám da, máu đông... 

Nhìn chung, liệu pháp hormone đến nay vẫn được lựa chọn là 1 trong những phương pháp giúp điều trị mụn "cứng đầu" hiệu quả. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp điều trị duy nhất. Vì vậy nếu gặp trường hợp mụn khó chữa, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể và thăm khám định kỳ.

cac-lieu-phap-hormone-co-giup-ngan-ngua-mun-phat-trien-khong