Da thiếu nước và da thiếu ẩm thực chất là hai trạng thái da khác nhau, mà các bạn cần phải hiểu rõ, để bổ sung đúng và đủ sản phẩm, cũng như các dưỡng chất da đang cần.

Bạn có biết da mình đang thiếu nước hay thiếu ẩm không?

Sẽ không bắt kịp trend nếu đến độ sát Tết Moon lại viết topic này, thế nhưng trên thực tế đây là chủ đề không bao giờ lỗi thời, dù thời gian nào thì bạn cũng nên “đọc vị” được làn da của mình. 

Hơn nữa, dù là hai trạng thái khác nhau, nhưng sẽ dẫn đến một kết quả, da bị thiếu sức sống, xỉn màu, sần sùi, bong tróc hoặc nảy mụn (tùy vào loại da). Thời gian gần đây, vì liên tục ngồi điều hòa, nên da Moon có hiện tượng khô hai bên má, vùng chữ T thì đổ dầu khá tợn, theo bạn da Moon thiếu nước hay thiếu ẩm?

Da thiếu ẩm thì trông như thế nào?

Nếu da bị khô căng và lỗ chân lông rất nhỏ, cùng một số biểu hiện bong tróc, nứt nẻ khó chịu, hấp thụ các sản phẩm dưỡng da kém đi, thì da bạn đang thiếu ẩm. 

Trường hợp này thường do da bị khô kinh niên, da thiếu dầu hoặc không sản xuất được lượng dầu cần thiết để ngăn da bị mất ẩm. Theo kinh nghiệm của Moon thì các nàng da khô thường vừa thiếu ẩm vừa thiếu nước.

Còn da thiếu nước?

Khi thiếu nước, lỗ chân lông trên bề mặt da sẽ thấy to rõ ràng ở những vùng như trán, mũi, hai má cùng hiện tượng xỉn màu, bề mặt sần sùi khi chạm vào, da tiết dầu nhiều hơn bình thường, kể cả là làn da dầu nhưng lượng dầu sẽ vẫn tiết ra nhiều hơn. 

Đó là do hoạt động của tuyến nhờn dưới da bị mất cân bằng, nên mới dẫn đến tình trạng nay. Nếu nước và dầu nhờn trở về trạng thái cân bằng, sẽ giúp các hoạt động dưới da diễn ra ổn định hơn, các tuyến dầu được kiểm soát và bề mặt da cũng thôi không còn nhờn rít, bí bách.

Giải pháp với da thiếu ẩm

Bạn có thể thực hiện việc cấp ẩm cho da bằng cách sử dụng các loại kem dưỡng ẩm. Thông thường những sản phẩm dưỡng ẩm thường ở dạng kem đặc sẽ chứa hàm lượng ẩm lớn nhưng thẩm thấu vào da chậm hơn và có thể gây nhờn dính sau khi sử dụng, nên da nhờn mụn, bóng dầu, chú ý nhé. 

Bên cạnh đó, ưu tiên những sản phẩm đa năng, vừa dưỡng ẩm vừa cấp nước càng tốt.

Với da thiếu nước thì nên làm gì

Đầu tiên thì phải cấp nước cho cơ thể, có điều da lại là cơ quan cuối cùng được tiếp nhận nước khi cơ thể phân phối các chất. Cho nên bạn phải tăng cường bằng các sản phẩm cấp nước trực tiếp cho da.

Những sản phẩm có chức năng tăng cường lượng nước thường ở dạng dễ thẩm thấu như gel, sữa, lotion, toner… để đảm bảo khả năng thấm hút nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.

Đặc biệt, thời gian này da Moon thấy rõ đang “khát nước” nên mình chăm chỉ xài phương pháp lotion mask, và thấy cải thiện được đáng kể vào ngày hôm sau, khi da liên tục bị hành trong điều hòa.

Moon hy vọng với vài dòng chia sẻ trên, các bạn đã hiểu rõ về làn da mình hơn và có sự lựa chọn đúng đắn và chuyên nghiệp những sản phẩm skincare phù hợp với mình nhất.

- www.moontruong.com -