Để bảo vệ da tốt nhất bạn còn cần phải sử dụng kem chống nắng đúng cách và các nghiên cứu cho thấy phần lớn mọi người đều sử dụng sai cách yêu cầu.

cach-su-dung-kem-chong-nang-hieu-qua

Chúng ta thường không cảm thấy kem chống nắng hiệu quả và đôi khi còn mang đến nhiều phiền toái, đó là do 1 phần đã sử dụng kem chống nắng sai cách. Kem chống nắng không hẳn chỉ là thoa lên da mà là thoa như thế nào, thoa lượng ra sao, chọn lựa sản phẩm theo cách nào... Do đó, nếu có điều gì ngăn cản bạn khỏi việc sử dụng kem chống nắng mỗi ngày hiệu quả thì hãy thử xem bạn đã làm đúng như những gì mà Moon gợi ý dưới đây không nhé!

Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả

Giống như đánh răng, dùng chỉ nha khoa hay ăn rau hằng ngày, sử dụng kem chống nắng là thói quen quan trọng dù bạn có thích hay không. Khi bỏ qua thói quen này, làn da sẽ dễ dàng bị tổn thương, không chỉ đơn thuần gây ra đốm nâu, thâm sạm, lão hóa da sớm mà còn tạo điều kiện cho ung thư da phát triển.

Theo ước tính của Viện Da Liễu Hoa Kỳ (AAD), cứ 5 người Mỹ lại có 1 người bị ung thư da. Tỷ lệ ung thư da ở châu Á còn khá thấp, tuy nhiên đó không phải là lí do để bạn có thể lơ là với việc chống nắng hằng ngày.

cach-su-dung-kem-chong-nang-hieu-qua

Và dù ung thư da có gây ra từ di truyền học thì việc sử dụng kem chống nắng đúng cách cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và giảm tối đa nguy cơ phát triển nặng của căn bệnh này. 1 nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Journal of Clinical Oncology, theo Moon biết đã cho thấy việc sử dụng kem chống nắng có thể làm giảm nguy cơ u ác tính (dạng ung thư có thể gây tử vong) đi 1/2.

Nhưng để bảo vệ da tốt nhất bạn còn cần phải sử dụng kem chống nắng đúng cách và các nghiên cứu cho thấy phần lớn mọi người đều sử dụng sai cách yêu cầu. Trong đó phổ biến nhất là việc chỉ sử dụng tập trung cho những khu vực da như mặt và cánh tay, những khu vực tiếp xúc nắng khác không được thoa kem chống nắng để bảo vệ da.

Và những lý do mà người ta tìm ra cho thấy nhiều người không thực sự xem việc chống nắng là ưu tiên hàng đầu 1 phần vì đánh giá quá thấp những rủi ro do ánh nắng mặt trời gây ra cũng như cảm thấy việc sử dụng kem chống nắng là 1 rắc rối quá lớn cho làn da.

Những hỏi đáp dưới đây theo Moon sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của kem chống nắng, công dụng cũng như cách làm thế nào để dùng và phát huy tối đa hiệu quả của sản phẩm, từ đó thay đổi được thói quen của mình, hãy dành chút thời gian để xem qua nhé!

Nếu bạn sử dụng kem chống nắng vào ban ngày, làn da sẽ được bảo vệ cả ngày dài?

Sử dụng kem chống nắng hoàn toàn không mang lại hiệu quả kéo dài cả ngày hay lên đến 24 giờ đồng hồ như các sản phẩm khử mùi hay sản phẩm giảm dị ứng da. Một khi thoa lên da, hiệu quả của kem chống nắng sẽ mất dần sau vài giờ. Do đó với bất kỳ 1 sản phẩm chống nắng nào, bạn cũng cần thoa lại sau mỗi 2 giờ hoặc ngay sau đổ mồ hôi nhiều, sau khi bơi và tiếp xúc nước.

Bạn có tin 1 tuýp kem chống nắng hơn 200ml (8 ounce) hoàn toàn có thể sử dụng hết sau vài ngày tắm biển?

cach-su-dung-kem-chong-nang-hieu-qua

Nếu sử dụng đúng, mỗi lần bạn nên dùng khoảng 1 ounce kem chống nắng, tương đương khoảng 30ml cho việc chống nắng toàn thân. Và vì bạn phải tiếp xúc với nắng nhiều, kể cả nước biển, và phải thoa lại sau mỗi 2 giờ, do đó trong 1 ngày bạn có thể tiêu hao vài ounce kem chống nắng.

Những ngày không ra biển, bạn vẫn cần dùng khoảng 1 muỗng cà phê kem chống nắng (1 teaspoon), tương đương 1/6 ounce hay 5ml để bảo vệ những vùng như mặt, cổ và tai và 5ml nữa cho mỗi cánh tay. 

Bạn không cần sử dụng kem chống nắng vào những ngày nhiều mây?

cach-su-dung-kem-chong-nang-hieu-qua

Những ngày trời râm mát hay nhiều mây tạo cho bạn cảm giác an toàn, thoải mái, thậm chí bạn còn không mặc áo khoác hay che chắn kỹ càng như những ngày nắng, do đó việc sử dụng kem chống nắng càng ít được xem trọng. Tuy nhiên thực sự vào những ngày này, những khung giờ từ 9 - 15g hằng ngày, tia tử ngoại vẫn đang tiếp cận đến da. Đó là 1 quan niệm sai lầm phổ biến làm cho 80% tia tử ngoại vào những ngày này có thể xuyên qua mây và làm sạm nám, hư tổn, lão hóa da sớm.

Kem chống nắng với SPF cao không giúp bảo vệ da lâu hơn?

Thực tế, với chỉ số SPF50, bạn đã có thể ngăn chặn được khoảng 98% tia UV và với SPF100 chỉ chặn thêm được nhiều hơn 1% tia UV nữa mà thôi. Nhưng để được con số này, chắc chắn bạn phải sử dụng đủ lượng cần thiết và dùng đúng cách. Và bất kể sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF cao thấp như thế nào cũng sẽ mất dần hiệu quả theo thời gian và cần thoa lại sau mỗi 2 giờ.

Bạn có cần đội mũ ngay cả khi đã sử dụng kem chống nắng?

Ngay cả khi bạn sử dụng kem chống nắng vẫn không thể giúp bạn bảo vệ làn da khỏi 100% tia UV. Do đó, bạn vẫn cần những biện pháp bảo vệ da hỗ trợ khác như sử dụng quần áo chống nắng, mũ rộng vành, kiếng mát để giúp bảo vệ bạn an toàn nhất có thể dưới ánh nắng mặt trời.

Những người trong gia đình bạn chưa từng bị ung thư da, bạn có cần phải lo lắng quá nhiều về việc chống nắng?

Ung thư da do di truyền thực ra chỉ là 1 trong các nguyên nhân. Việc bạn có thể kiểm soát bao nhiêu ánh nắng tiếp xúc với da sẽ giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ ung thư da phát sinh. Vì chúng ta hoàn toàn không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với ánh nắng, dù ít dù nhiều trong ngày, trong tuần cũng sẽ tiếp xúc với nắng, do đó việc sử dụng kem chống nắng là cách cơ bản và thiết yếu nhất để giảm nguy cơ ung thư da.

Bạn cần sử dụng kem chống nắng mọi lúc vào ban ngày?

Tia tử ngoại gây ra cháy nắng thường là UVB và tia này mạnh nhất vào khung giờ 9 - 15g hằng ngày, có những thông tin theo Moon đọc được có thể kéo dài đến 16g. Và dù trông có vẻ như bạn sẽ không bị cháy nắng nếu ra ngoài vào khung giờ 7 - 17g hằng ngày thì bạn vẫn sẽ tiếp xúc với tia UVA - tia gây lão hóa da và cũng có thể gây ra ung thư da. Tia UVA thì hiện diện quanh năm bất cứ khi nào mặt trời xuất hiện, kể cả trong những ngày nhiều mây. Do đó bạn cần dùng chống nắng mọi lúc mọi nơi vào ban ngày nhé.

Nếu bạn không dùng kem chống nắng từ khi còn nhỏ, việc sử dụng lúc này cũng không giúp bảo vệ da khỏi ung thư?

Trong nhiều năm, người ta cho rằng các nghiên cứu đã sai khi tin rằng chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất là những năm trước 18 tuổi. Tuy nhiên thực tế là cho đến những năm 40, bạn mới chỉ tiếp xúc khoảng 50% lượng tia UV trong cuộc đời, ở tuổi 59 tiếp xúc 74% và trên 50 tuổi, nếu không bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời thì càng nguy hiểm.

Lúc này, cơ thể đã mất dần khả năng tự sữa chữa tế bào bị tổn thương do tia UV gây ra, hệ thống miễn dịch cũng suy yếu, khiến bạn dễ bị ung thư da hơn. Do đó không bao giờ là quá trễ để sử dụng kem chống nắng đâu nhé. 

cach-su-dung-kem-chong-nang-hieu-qua

- www.moontruong.com -