Sử dụng baking soda trong chăm sóc da có phải là sự lựa chọn lý tưởng? Làn da liệu có hư tổn khi sử dụng thành phần được cho là "tự nhiên" này?

co-nen-su-dung-baking-soda-trong-cham-soc-da-tai-nha

Cách đây một thời gian, cũng như mọi người, Moon thích sử dụng những thành phần tự nhiên để chăm sóc và dưỡng da tại nhà, đã từng nghĩ rằng baking soda khá tốt khi sử dụng như một cách tẩy da chết. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu kỹ, baking soda thực chất lại có thể là nguyên nhân khiến da hư tổn và thậm chí không tốt cho tóc. Vì sao? Đó là vì độ pH của baking soda lên đến mức 10, nghĩa là có lượng kiềm nhiều gấp 1000 lần so với nước.

Khi chúng ta sử dụng 1 sản phẩm có độ pH quá cao sẽ vô tình khiến hàng rào chức năng bảo vệ da vô tình bị phá vỡ. Một nghiên cứu về sản phẩm dưỡng da gần đây Moon đọc được cho thấy việc sử dụng chất tẩy rửa có tính kiềm, thậm chí chỉ 1 lần cũng có thể gây tổn hại cho da. Các chất tẩy rửa này, chẳng hạn như khi pha hỗn hợp baking soda, độ pH không được cân bằng đúng cách, sẽ làm gián đoạn lớp vỏ acid của da, làm thay đổi lượng thành phần vi khuẩn trên da, ảnh hưởng đến hoạt động enzyme của da, vì những yếu tố này thường giúp da có mức pH tối ưu. Càng sử dụng lâu, da càng dễ tổn thương. 

Nhưng vì sao nhiều người vẫn khuyên sử dụng baking soda

Thực tế, việc chăm sóc da bằng baking soda được lưu truyền trang mạng chỉ nói rằng baking soda là chất chống vi khuẩn, chống nấm hiệu quả, có thể giúp làm giảm bớt mụn trứng cá, và cải thiện hiện tượng da không đều màu.

co-nen-su-dung-baking-soda-trong-cham-soc-da-tai-nha

Một số công ty sản xuất baking soda cho là baking soda "tự nhiên", nhưng baking soda thực chất lại là một hóa chất, chứa 100% sodium bicarbonate, có nghĩa là có thể đốt cháy làn da của bạn nếu bạn sử dụng mà không pha loãng đúng cách.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn dùng thử baking soda trên da?

Nếu bạn thực sự muốn sử dụng baking soda trên da, Moon vẫn khuyên nên từ bỏ ý định này hoặc chọn mua sản phẩm đã được làm sẵn và có chứa baking soda, nghĩa là sản phẩm này đã được xây dựng trên công thức đảm bảo độ pH phù hợp với da từ 5,5 đến 7,0. Nếu vượt khỏi mức này, lớp vỏ axit mỏng manh của làn da có thể bị huỷ hoại bằng hỗn hợp gốc natri bicacbonat trong baking soda. Những sản phẩm có thể tham khảo bao gồm các loại xà phòng, sữa rửa mặt chứa baking soda. 

co-nen-su-dung-baking-soda-trong-cham-soc-da-tai-nha