Mặc dù Retinol rất hiệu quả với da nhưng thành phần này cũng thường rất dễ gây kích ứng và có khả năng làm trầm trọng hơn tình trạng nám. Nhưng Bakuchiol thì sao? Liệu đây có phải là sự thay thế lý tưởng hơn?

co-nen-su-dung-retinol-hay-bakuchiol-neu-da-bi-nam-hay-khong

Có nên sử dụng Retinol hay Bakuchiol nếu da bị nám hay không?

Mùa hè đã qua nhưng nếu bạn nào sống ở những khu vực có thời tiết như Sài Gòn thì chắc hẳn biết rằng chỉ có thể có 2 mùa nắng và mưa thôi đúng không nào. Vừa được vài ba ngày se lạnh thì trờ lại oi bức và nắng đến đỉnh điểm trở lại. Do đó nếu bạn nào đang gặp các vấn đề về sắc tố da hay điều trị sạm nám thì càng nên chăm sóc và bảo vệ da thật cẩn thận nhé. Đặc biệt là phụ nữ giai đoạn mang thai, lại không thể sử dụng quá nhiều mỹ phâm trên da, tình trạng " mặt nạ thai kỳ" sẽ càng khiến bạn thấy khó chịu hơn.

co-nen-su-dung-retinol-hay-bakuchiol-neu-da-bi-nam-hay-khong-a

Nám da là một loại tăng sắc tố đặc trưng bởi các mảng da màu nâu sẫm hoặc nâu xám trên má, trán, môi trên hoặc dọc theo má dưới và đường viền hàm. Sắc tố dư thừa này có thể ở các lớp trên của da, hoặc các lớp sâu hơn, hoặc cả hai. Nếu bạn có sắc tố dư thừa ở các lớp sâu hơn, nghĩa là nám da lúc này sẽ rất khó điều trị.

Một câu hỏi mà gần đây Moon nhận được chính là: Tôi nên sử dụng retinol hoặc bakuchiol nếu tôi bị nám da hay không? (Bakuchiol là gì, Moon đã có một bài viết về thành phần này trước đó, mọi người có thể tham khảo lại nhé).

Có nên sử dụng Retinol hay Bakuchiol nếu da bị nám hay không?

Mặc dù Retinol rất hiệu quả với da nhưng thành phần này cũng thường rất dễ gây kích ứng. Bất cứ ai đã thử retinol đều đã từng trải qua hiện tượng sau: bạn sử dụng Retinol một cách thoải mái trong vài đêm liên tiếp và nghĩ: “Không có gì to tát! Da của tôi đang ổn. ” Sau đó, khoảng 4-5 ngày, bạn thấy kem dưỡng ẩm thường xuyên của mình mà bạn sử dụng mọi lúc đang khiến da bạn đỏ, lấm tấm và châm chích như phát điên khi bạn thoa lên. Sau đó, bạn bắt đầu nhìn thấy các mảng vảy và chính thức bạn đã mắc phải một trường hợp “viêm da retinoid!”.

co-nen-su-dung-retinol-hay-bakuchiol-neu-da-bi-nam-hay-khong-a

Nói về bakuchiol, thành phần này không gây kích ứng theo cách tương tự, và ngược lại đã được phát hiện thực sự giúp làm dịu làn da bị kích ứng! Khi so sánh với retinol, bakuchiol cũng rất hiệu quả trong việc giảm tăng sắc tố. Điều này rất quan trọng vì kích ứng thực sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nám da của bạn, làm cho nó trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, mặc dù retinoids có tác dụng tuyệt vời đối với làn da, nhưng thành phần này chỉ được đánh giá cao nếu tạo ra được sự cân bằng tinh tế giữa lợi ích thu được mà không tạo ra tình trạng viêm nhiễm mà chúng ta biết có thể khiến bệnh nhân bị nám quay trở lại.

co-nen-su-dung-retinol-hay-bakuchiol-neu-da-bi-nam-hay-khong

Và các chuyên gia tính đến nay gần như không có bằng chứng về việc sử dụng bakuchiol gây kích ứng da nhiều như đối với retinol vì bakuchiol còn rất mới nhưng các nghiên cứu đã cho thấy thành phần này mang lại rất nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực chăm sóc da.

Ngoài ra, bakuchiol là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tăng sắc tố / nám da vì nó không nhạy cảm với ánh sáng, có nghĩa là thành phần này sẽ không làm cho da của bạn dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. Ngược lại, nhiều sản phẩm retinol được sử dụng tốt nhất vào ban đêm vì chúng có thể khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Thứ ba, bakuchiol hoạt động như một chất chống oxy hóa, rất có lợi cho bệnh nhân bị nám do stress oxy hóa và các gốc tự do góp phần gây ra nám da.

Cuối cùng, quá trình mang thai và cho con bú thường xảy ra đồng thời với tình trạng nám da (còn được gọi là “mặt nạ thai kỳ”), nhưng Moon không khuyến khích sử dụng retinol nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú đâu nhé. Vì vậy, bakuchiol là một lựa chọn tuyệt vời để giúp giảm nám khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú, nếu bạn tìm ra được sản phẩm nào có chứa thành phần này, hãy thử tham khảo xem.