Mác “tự nhiên” khi được gắn lên mỹ phẩm thường được hiểu ít nhất là có một số thành phần tự nhiên được sử dụng trong công thức, tuy nhiên thực tế thì cũng không loại trừ những công thức dán mác “tự nhiên” có chứa tới hơn 30‰ là thành phần nhân tạo được tổng hợp.

co-phai-tat-ca-nguyen-lieu-tu-nhien-deu-tot-cho-da

Trong vấn đề chọn mỹ phẩm để làm đẹp, Moon tin chắc một điều rằng các chị em đều rất quan tâm đến độ an toàn của sản phẩm khi mua. Nắm bắt được xu hướng của người dùng, chính vì lẽ đó mà ngày nay các nhà sản xuất đều có chủ ý muốn dùng cụm từ “natural & organic” khi gọi tên những dòng sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, với cách giáo dục định hướng người dùng với nhiều thông điệp truyền tải từ báo đài cũng đã giúp ngành công nghiệp mỹ phẩm kiếm về hàng tỉ đô, kiểu như Moon từng đọc đâu đó nói rằng:

  • Bạn không thể nào sử dụng một loại mỹ phẩm mà ngay chính mình cũng không biết được thành phần nó bao gồm những gì?
  • Hãy là người làm đẹp thông minh khi tự mình phổ cập các kiến thức chuyên môn về lợi ích/ tác hại của các thành phần trong mỹ phẩm.
  • Hay bạn không thể nào cứ mặc định cho rằng những gì mà “bà cố” của bạn bảo dùng sẽ đẹp suốt đời được?

Còn rất rất nhiều câu chuyện “li kì và hấp dẫn” liên quan đến thành phần trong mỹ phẩm làm đẹp, hôm nay Moon sẽ khai thác ở khía cạnh mà ắt hẳn nhiều người quan tâm đó là: Có phải tất cả các nguyên liệu tự nhiên trong mỹ phẩm hay cách làm đẹp đều tốt cho da?

Tự nhiên không có nghĩa là hoàn toàn tinh khiết

Điểm khác biệt giữa thành phần tự nhiên và nhân tạo trong chăm sóc da đó là gì? Câu trả lời đúng nằm ở chỗ: thành phần nhân tạo có cấu trúc đơn giản và có khả năng an toàn hơn bởi đơn giản nó được tạo ra từ những thành phần đã được kiểm tra về độ an toàn. Mặt khác, những chiết xuất từ tự nhiên không hẳn tốt như bạn nghĩ, bởi lẽ nó có thể hàm chứa nhiều độc tố vốn có chưa được sàng lọc và loại bỏ.

Moon lấy ví dụ về một loại dầu tự nhiên được tìm thấy khá nhiều trong vỏ một loại cây ở Malaysia, để lấy được thành phần này người ta phải loại bỏ vỏ cây và điều ấy sẽ làm chết cây. Vì vậy, mặc dù loại dầu tự nhiên này y hệt công thức nhân tạo trong phòng thí nghiệm nhưng nó lại có giá thành đắt hơn và nguy hiểm hơn cho môi trường.

co-phai-tat-ca-nguyen-lieu-tu-nhien-deu-tot-cho-da

Bên cạnh đó, trong các loại chiết xuất từ tự nhiên cũng không thiếu những độc tố gây nguy hiểm cho người dùng. Như chúng ta đã biết, thực vật theo cơ chế tự nhiên sẽ tạo ra một số loại độc tố để chống lại các loài khác, một trong những thành phần đó phải kể đến là triketones – thường hay sử dụng để làm thuốc trừ sâu.

Một ví dụ khác về các loại hoạt chất gây dị ứng cũng thường được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm tự nhiên. Điển hình dễ thấy trong hoa cúc tự nhiên được biết đến với khả năng làm dịu da, nhưng với nhiều người việc dùng quá liều thường gây phát ban, gây ngứa khó chịu. Ngoài ra, như hoạt chất tự nhiên  arnica montana được sử dụng để điều trị các vết bầm tím, cũng có thể gây ra các tác động bất lợi sau khi phơi nhiễm nhiều lần.

Theo Bác sĩ da liễu của Leslie Baumann, “Điều trị kéo dài da bị tổn thương [với arnica] thường gây viêm da phù nề với sự hình thành mụn mủ; sử dụng lâu dài cũng có thể làm tăng bệnh chàm”. Trong khi đó thì các thành phần tổng hợp ít phức tạp về mặt sinh học và ít có khả năng gây dị ứng nói chung.

Các chất tự nhiên ít được “quy định” hơn so với nhân tạo

Bên cạnh mối quan tâm về độ tinh khiết, những chiết xuất tự nhiên thì được xem ra là ít được quy định hơn so với những thành phần nhân tạo. Như các bạn cũng biết thì FDA chỉ đưa ra những khuyến nghị về các loại thành phần tổng hợp/ nhân tạo được cho phép trong mỹ phẩm với nồng độ nhất định để giảm thiểu kích ứng, viêm và phản ứng dị ứng trên da. Trong khi đó thì những chất chiết xuất tự nhiên thường được cho phép ở bất kỳ nồng độ nào mà nhà sản xuất cảm thấy “được”, và điều này vô tình tiềm ẩn gây nguy hại cho người dùng.

Những thành phần đậm đặc tỏ ra hiệu quả hơn hầu hết các chiết xuất từ thực vật

Như  Moon có tìm hiểu qua thì như Aspirin được tạo ra từ phần vỏ cây liễu trắng Salix alba, Axit acetylsalicylic lại được chiết xuất từ hầu như từ toàn bộ phần vỏ cây phỉ.

co-phai-tat-ca-nguyen-lieu-tu-nhien-deu-tot-cho-da

Và vấn để ở đây Moon muốn đặt ra liên quan đến phong trào chuộng tự nhiên hơn hóa học đang diễn ra, người tiêu dùng hiện nay đang bị việc tiếp thị điều hướng mà bỏ qua thực tế nghiên cứu của nhiều công trình khoa học chứng minh được các thành phần hóa học có lợi. Và một thực trạng là không có nghiên cứu khoa học nào khẳng định chắc chắn việc chăm sóc da tự nhiên tốt hơn, trong khi đó lại có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra được những hoạt chất đậm đặc như:  retinol, niacinamide, vitamin C & E, kem chống nắng hóa học, … mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho da

Thực phẩm tốt cho da không có nghĩa là luôn tốt cho làn da

Moon vẫn thường hay khuyên mọi người rằng nên sử dụng các sản phẩm có khoảng pH nằm trong khung axit hoặc trung tính vì nó là điều kiện tốt nhất cho làn da. Bởi với những tác nhân có độ pH cao hơn 7 thì hàng rào tự nhiên của da rất dễ bị phá vỡ; hoặc da cũng dễ bị bong tróc hơn nếu bạn sử dụng các sản phẩm có tính axit cao với độ pH dưới 5,5.

co-phai-tat-ca-nguyen-lieu-tu-nhien-deu-tot-cho-da

Tuy nhiên, thật ra không hẳn chỉ phụ thuộc vào các sản phẩm mà bạn đang sử dụng bởi làn da còn chịu tác động khá nhiều bởi chế độ ăn uống gây nên. Với một chế độ ăn kiêng kiềm/ cơ bản hoặc với độ pH cao sẽ là lý tưởng cho sức khỏe của làn da. Điều này lý giải là do  axit hydrochloric trong dạ dày của bạn có độ pH khoảng 2,0, trung hòa và cuối cùng phá vỡ dư lượng thực phẩm pH cao tốt hơn nhiều so với dư lượng thực phẩm có tính axit. Bên cạnh đó, chế độ ăn này cũng không làm mất đi lợi ích đến từ các loại trái cây, rau quả mà bạn ăn uống mỗi ngày hoặc để lại tàn dư kiềm trong hệ thống tự nhiên của cơ thể.

Mác “tự nhiên” không hẳn là tự nhiên

Vì đây chỉ đơn thuần là một chiêu tiếp thị trong việc đẩy mạnh doanh số bán ra của các mặt hàng mỹ phẩm, về mặt định nghĩa tự nhiên là một thuật ngữ hầu như không thể kiểm soát được, nó chỉ mang tính chất tiếp thị là thuần túy.

Mác “tự nhiên” khi được gắn lên mỹ phẩm thường được hiểu ít nhất là có một số thành phần tự nhiên được sử dụng trong công thức, tuy nhiên thực tế thì cũng không loại trừ những công thức dán mác “tự nhiên” có chứa tới hơn 30% là thành phần nhân tạo được tổng hợp.

Các loại sản phẩm tự nhiên có thể gây tổn hại cho môi trường

Trừ khi những sản phẩm này chỉ rõ ra rằng chúng được sản xuất với nguồn gốc có trách nhiệm, còn không thì nó sẽ gây nguy hại cho môi trường nhiều hơn là bạn nghĩ so với những hợp chất nhân tạo tổng hợp.

Như nhà nghiên cứu khoa học đứng đầu tại Estee Lauder, Jules Zecchino đã từng nói: “Mọi người đều tìm kiếm các sản phẩm tự nhiên, nhưng các sản phẩm tự nhiên làm cạn kiệt môi trường. Nếu chúng ta phải bắt ốc và lấy những chiết xuất từ  nó, chúng ta sẽ làm cạn kiệt hoàn toàn loài vật này ngoài khơi bờ biển Úc”. Và thực tế thì nhiều công ty khi sản xuất các loại mỹ phẩm tự nhiên hầu như không quan tâm đến trách nhiệm tìm nguồn cung ứng nguyên liệu tự nhiên, hoặc thay thế các chiết xuất từ ​​thực vật hoặc động vật sau khi sử dụng chúng vào các sản phẩm của mình.

Những ý kiến cá nhân trên đây của Moon được đưa ra nhằm cung cấp thêm cho bạn những khía cạnh khác có liên quan đến việc bạn là người có suy nghĩ rằng việc sử dụng các loại mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên sẽ tốt và an toàn hơn hầu hết những loại mỹ phẩm nhân tạo tổng hợp. Và thực tế, như bạn thấy đấy, ít nhiều gì nó cũng có “mặt trái” mà đúng không?

co-phai-tat-ca-nguyen-lieu-tu-nhien-deu-tot-cho-da