Vitamin C là 1 trong những vitamin thiết yếu không chỉ cần thiết cho cơ thể mà còn đóng vai trò khá quan trọng trong việc nuôi dưỡng 1 làn da sáng khỏe tự nhiên

cong-dung-cua-viec-su-dung-vitamin-c-trong-duong-da

Vitamin C là 1 trong những vitamin thiết yếu không chỉ cần thiết cho cơ thể mà còn đóng vai trò khá quan trọng trong việc nuôi dưỡng 1 làn da sáng khỏe tự nhiên. Nếu bạn cần phục hồi làn da hư tổn, da mỏng yếu, nếu bạn cần cải thiện tone màu da hay kết cấu da, giúp da săn chắc, đàn hồi hơn, vitamin C là 1 trong những sự lựa chọn hàng đầu. Thực phẩm chức năng hay kem thoa ngoài đều có tác dụng có lợi trên các tế bào da, 1 số nghiên cứu còn chỉ ra rằng vitamin C giúp ngăn ngừa và điều trị các tổn thương do tia cực tím gây ra. Chúng ta hãy cùng xem thêm để hiểu vì sao nên chọn lựa 1 sản phẩm dưỡng da có chứa vitamin C như vậy nhé.

Công dụng của việc sử dụng vitamin C trong dưỡng da

Vitamin C vốn đã hình thành va tồn tại bên trong cơ thể mỗi người. Đối với da, vitamin C thường được tìm thấy ở nồng độ cao ở cả 2 lớp hạ bì và biểu bì, riêng ở biểu bì thường cao hơn ở hạ bì, mặc dù nhìn chung nồng độ vitamin C ở cả 2 lớp đều xấp xỉ bằng các chất chống oxy hóa có khả năng tan trong nước khác, bao gồm cả uric acid và Glutathione.

Lão hóa da cũng là 1 hiện tượng sụt giảm đáng kể hàm lượng vitamin C ở 2 lớp da gây ra. Ngoài ra lão hóa da còn do ảnh hưởng từ việc da tiếp xúc với tia cực tím, chất ô nhiễm (khói thuốc lá, ozone...) làm hàm lượng vitamin C thấp đột ngột, chủ yếu thường xảy ra ở lớp hạ bì.

Sự hao hụt vitamin C có thể được bổ sung thông qua lớp biểu bì hoặc bằng đường uống, đường uống này có thể làm tăng nồng độ vitamin C trong da. Tuy nhiên khi nồng độ vitamin C trong huyết tương được bão hóa, nồng độ vitamin C trong da không còn tăng nữa.

Vitamin C giúp chống lão hóa da và làm sáng da

Vitamin C có rất nhiều hình thức và tất cả đều có lợi ích chống oxy hóa khá mạnh, nhờ đó nếu sử dụng có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về việc ngăn chặn lão hóa da sớm.

Khi thêm vitamin C vào quy trình dưỡng da hằng ngày, các sản phẩm có chứa vitamin C với công thức lý tưởng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích chăm sóc da, từ ngăn chặn da sạm màu, cải thiện bề mặt da, cải thiện đáng kể khả năng dưỡng ẩm, giữ nước của da và giúp làn da trông tương trẻ hơn, rạng rỡ dài lâu hơn.

Ascorbic Acid (Vitamin C)

Ascorbic Acid hay L-Ascorbic Acid là 1 trong những hình thức khác của vitamin được giới chuyên môn thực hiện rất nhiều các nghiên cứu liên quan. 

Khi được đưa vào sử dụng trong công thức dưỡng thích hợp (thành phần này khá khó tính), Ascorbic Acid giúp tạo cảm giác làn da săn chắc hơn, trẻ trung hơn, tình trạng màu sắc da không đồng đều cũng dần biến mất. Ascorbic Acid cũng giúp chống lại những yếu tố gây ảnh hưởng lên da từ môi trường bên ngoài, từ đó giảm đi những tác động gây hại của những yếu tố này.

cong-dung-cua-viec-su-dung-vitamin-c-trong-duong-da

Đặc biệt, như Moon từng nói, không 1 thành phần nào hoạt động riêng lẻ lại mang hiệu quả cao như khi kết hợp với các thành phần hỗ trợ lý tưởng khác. Do đó, nếu bạn có thể mix Ascorbic Acid cùng với các thành phần chống oxy hóa khác hoặc chọn 1 sản phẩm dưỡng da vừa có Ascorbic Acid vừa có thành phần chống oxy hóa nổi bật càng mang lại kết quả dưỡng da tuyệt vời.

Vitamin C ở nồng độ cao hơn càng làm việc mạnh mẽ

Dù ở nồng độ nào, vitamin C đều mang đến những lợi ích thần ký cho làn da, tuy nhiên 1 nồng độ cao hơn chắc chắn sẽ hoàn hảo hơn. Thông thường vitamin C nồng độ cao sẽ được sử dụng đề điều trị 1 số vấn đề về da thường gặp như thâm, đốm nâu... trong khi đó thành phần này ở nồng độ thấp thường xuất hiện trong các sản phẩm dưỡng ẩm và toner giúp bổ sung dưỡng chất, làm mềm mại và sáng da tự nhiên.

cong-dung-cua-viec-su-dung-vitamin-c-trong-duong-da

Vitamin C được cho là cò khá năng làm sáng da

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nồng độ vitamin C khoảng 0.6% cũng đã có thể mang lại các lợi ích về chống oxy hóa và chống lão hóa da. 

Vì vậy, tùy thuộc mối quan tâm của bạn đến làn da, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn sản phẩm chứa vitamin C nồng độ khác nhau.

Những dạng khác của vitamin C

Ngoài Ascorbic Acid - 1 hình thức khá nổi bật của vitamin C, vitamin C còn có khá nhiều hình thức khác cũng được các nghiên cứu chú ý và thể hiện được độ ổn định cũng như hiệu quả đối với làn da. Nếu bạn tìm thấy trong danh sách thành phần sản phẩm dưỡng da của mình những tên như sodium ascorbyl phosphate, ascorbyl palmitate, retinyl ascorbate, tetrahexyldecyl ascorbate, magnesium ascorbyl phosphate, and ascorbyl glucoside... thì chính xác rồi nhé. Nếu lotion, gel dưỡng, serum hay toner có chứa các thành phần này sẽ giúp giữ ẩm và nuôi dưỡng làn da rất tốt.

1 điều lưu ý khi sử dụng sản phẩm chứa vitamin C đặc biệt là vitamin C nồng độ cao là, vitamin C là chất chống oxy hóa, mà các chất chống oxy hóa lại rất dễ bị ảnh hưởng và phá vỡ nếu tiếp xúc với không khí hay ánh sáng. Do đó nếu bạn muốn có được kết quả tốt nhất thu được từ việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da bằng chất chống oxy hóa, chỉ nên chọn sản phẩm có trong chai màu tối, chai kín để giúp thành phần này được ổn định hơn kể từ khi bắt đầu được sử dụng.

Ngoài ra khi sử dụng vitamin C cung cấp thông qua sản phẩm thoa ngoài. Lớp sừng chính là yếu tố gây trở ngại chính cho sự hấp thụ vitamin này. Do đó bạn có thể tẩy da chết bằng laser, hóa chất hoặc các phương pháp cơ học khác để tăng cường tối đa sự hấp thu vitamin. Riêng Moon khuyên dùng các sản phẩm tẩy da chết cơ học và hóa học thôi nhé.

Các nghiên cứu còn chứng minh cho thấy sự hấp thu vitamin C qua da phụ thuộc rất nhiều vào độ pH da. Các chế phẩm có độ pH dưới 4 thường vận chuyển vào da bằng cách thúc đẩy hình thành Ascorbic Acid. 

Một vài nghiên cứu trên động vật còn chứng minh rằng, với vitamin C nồng độ lên đến 30% có thể hấp thu tối đa khoảng 20% vào da. Nồng độ cao hơn khả năng hấp thụ tốt hơn. Ascorbic Acid thoa ngoài sẽ dễ dàng vượt qua lớp biểu bì và vào các lớp bên dưới để phát huy tác dụng. Riêng dạng Ascorbate Phosphate và Ascorbyl Palmitate khả năng hấp thụ vẫn còn hạn chế.

Vitamin C thoa ngoài thường được dùng ở nồng độ khoảng 0.5 - 10% nhé. 

cong-dung-cua-viec-su-dung-vitamin-c-trong-duong-da

- www.moontruong.com -