Cùng nhau giải đáp thắc mắc xoay quanh mụn trứng cá, làm thế nào để điều trị mụn nhanh chóng và chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến việc hình thành và điều trị mụn như thế nào?

cung-nhau-giai-dap-thac-mac-xoay-quanh-mun-trung-ca

Bạn nào đang gặp nhiều vấn đề về mụn trứng cá thì vào đây với Moon nha. Bài viết ngắn này Moon sẽ giúp giải đáp một số thắc mắc cơ bản nhất về mụn trên da thông qua việc hỏi và đáp. Cùng xem có vấn đề nào có thể giúp bạn không nha.

Câu hỏi 1: Làm thế nào để loại bỏ mụn trứng cá?

Mụn trứng cá thường là kết quả của các kích thích tố, căng thẳng và chế độ ăn uống kết hợp với nhau. Mụn có thể nông, cũng có thể viêm sâu, đôi khi gây viêm đau cực kỳ, nhưng có khi lại rất dễ chịu. Nếu cố gắng nặn mụn, mụn có thể được lấy ra dễ dàng trong một số trường hợp, có khi lại gây viêm sưng nặng nề, đồng thời gây ra các tổn thương bề mặt da. 

cung-nhau-giai-dap-thac-mac-xoay-quanh-mun-trung-ca

Mụn có thể xuất hiện vài ngày nhưng cũng có khi kéo dài vài tháng. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa mụn trứng cá? Moon thường cố gắng duy trì làm sạch bề mặt da và sử dụng kem trị mụn. Các loại kem trị mụn điển hình với retinoid và benzoyl peroxide là những gợi ý lý tưởng trong bước điều trị mụn đầu tiên. Đừng quên kết hợp với chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt khoa học.

Nhiều bạn khi bị mụn trứng cá nang thường sử dụng các loại thuốc kê đơn theo toa như thuốc ngừa thai hoặc thuốc được gọi là spironolactone. Nếu bạn đang kiểm soát sinh sản thì nên chắc chắn rằng những thuốc này chứa cả estrogen và progesterone.

Spironolactone là một dạng thuốc bạn có thể dùng một viên mỗi ngày để ngăn chặn các tác động của kích thích tố nam trên da, và có thể làm sáng da mụn trứng cá ở phụ nữ trưởng thành. Nhưng chỉ nên dùng liều thấp và được kê toa bởi bác sĩ. Vấn đề quan trọng là thật tập trung vào việc ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước và ngủ nghỉ sớm, giảm stress. 

Câu hỏi 2: Có thể điều trị mụn bằng phương pháp khác ngoài Retin A, tiêm cortisone hay không? 

Việc tiêm Cortisone Moon! Riêng nói đến chế độ ăn uống, nên tránh sữa gầy, vì sữa gầy đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là có khả năng kích hoạt mụn trứng cá phát sinh. Cũng đừng quên cẩn thận với các loại protein sữa có trong chế độ ăn từ whey và casein, thành phần này cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành mụn.

cung-nhau-giai-dap-thac-mac-xoay-quanh-mun-trung-ca

Mức cortisol cao cũng có thể làm cho các tổn thương mụn nang phát nổ trên khắp khu vực cằm. Điều quan trọng là nên thực hiện thay đổi lối sống nhằm làm giảm mức cortisol và duy trì mức lý tưởng này. Một mẹo để làm điều đó là tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên làm giảm mức độ căng thẳng rất hiệu quả và giúp bạn ngủ ngon hơn (do đó làm giảm nồng độ hormone stress trong máu).

Câu hỏi 3: Các phương pháp điều trị thông thường như lột da hoặc laser có giảm thiểu mụn trong tương lai và / hoặc giảm sẹo không?

Những phương pháp này thực sự ó hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các giải pháp như tẩy da chết hoá học với Salicylic Acid kết hợp cùng liệu pháp ánh sáng sẽ cho kết quả cực kỳ nhanh trong việc cải thiện sẹo mụn và giảm kích thước lỗ chân lông to. Tuy nhiên các phương pháp điều trị này có thể tốn kém và những chi phí này có thể tăng lên. Ngay cả khi không áp dụng các liệu pháp này, nếu bạn sử dụng đúng sản phẩm chăm sóc da và thực hiện những thay đổi lối sống nhất định, bạn vẫn có thể cải thiện tình trạng mụn trên da hiệu quả nha.

cung-nhau-giai-dap-thac-mac-xoay-quanh-mun-trung-ca