Không chỉ dừng lại ở việc gây mụn trên da, Corticoid còn có khả năng làm viêm da nặng, mạch máu giãn, da căng ngứa, phồng rộp, da khô, bong tróc và điều trị có khi lên đến vài năm.

dang-so-trieu-chung-viem-da-do-nghien-my-pham-chua-corticoid

Cách đây 1 tuần, Moon có viết 1 bài phân tích về thành phần Corticoid - thành phần được bộ Y tế nước mình phân vào bảng B chất độc dược khi sử dụng trong mỹ phẩm thoa ngoài da. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nhận biết được rõ về tình trạng da của mình khi sử dụng mỹ phẩm trên thị trường. Làm thế nào để biết làn da của mình đang rơi vào tình trạng hư tổn để ngăn ngừa kịp thời trước khi quá muộn? Hãy check thử những tình huống da được Moon đề cập ngay bên dưới đây nhé!

Đáng sợ triệu chứng viêm da do nghiện mỹ phẩm chứa Corticoid

Mặc dù Moon thường hướng bạn đến thói quen kiểm tra thành phần mỹ phẩm trước khi chọn mua và sử dụng. Tuy nhiên việc không đưa tên 1 thành phần hoạt chất nào đó có khả năng gây tổn thương da vào bao bì sản phẩm là điều hoàn toàn có thể. Đó là lí do vì sao nhiều chị em chúng ta dù biết Corticoid là thành phần độc hại nhưng vẫn rất ít khi nhận biết được. 

Các sản phẩm thoa ngoài chứa Corticoid thường mang lại hiệu quả làm đẹp rất nhanh chóng, càng dùng càng đẹp nhưng chỉ cần ngưng lại trong thời gian ngắn, có khi chỉ tầm vài ngày thì da bắt đầu có những biểu hiện xấu như viêm da, nổi mụn, da nám sạm, khô sần...da mặt cũng như diện mạo từng ngày từng ngày dần bị tàn phá. Những phản ứng này thường được gọi là phản ứng viêm da phản hồi Corticoid, thường xảy ra ra sau 2 - 4 tuần ngưng dùng hẳn. Đó là lí do vì sao nhiều chị em thường rất ỷ ỷ vì khi sử dụng cảm thấy da rất sáng mịn ưng ý, từ đó duy trì dùng liên tục và rơi vào trường hợp mà chúng ta hay gọi là phụ thuộc kem.

Những trường hợp viêm da khi sử dụng mỹ phẩm có chứa Corticoid có thể kể đến như:

1. Thể viêm da kích thích: đây là trường hợp viêm da nặng nhất và thuộc hàng cấp tính, thường xảy ra khi sử dụng các loại mỹ phẩm có hàm lượng Corticoid mạnh, độc tính cao. Những vùng da viêm thường có biểu hiện:

- Da đỏ, nóng rát, nặng nhẹ tùy trường hợp
- Da có cảm giác ngứa 
- Da khô, bong tróc dày
- Da nổi đỏ 
- Da có mụn nước
- Da có mụn nước vỡ tiết dịch màu vàng, da có nguy cơ nhiễm trùng

2. Thể viêm da tăng tiết bã nhờn và sinh mụn: trường hợp này thường kéo dài dai dẳng từ vài tháng đến cả năm. Thể này đa phần thường sẽ xuất hiện khi sử dụng mỹ phẩm trị mụn có chứa Corticoid với biểu hiện:

dang-so-trieu-chung-viem-da-do-nghien-my-pham-chua-corticoid

Da viêm đỏ với nhiều mụn dưới da là 1 trong những triệu chứng của việc nhiễm Corticoid

- Da tiết nhiều dầu nhờn, da xỉn màu
- Da phát sinh nhiều mụn đầu trắng, đầu đen, đặc biệt là khi tạm ngưng sử dụng kem
- Da xuất hiện nhiều mụn ẩn dưới da, mụn đầu trắng chìm, kéo dài và mất nhiều thời gian điều trị (thường mất tối thiểu 5 - 6 tháng để thấy kết quả tạm thời)
- Da có mụn viêm và mụn mủ
- Da có vết thâm, sẹo lõm, sẹo thâm

3. Thể viêm đỏ da với mạch máu giãn: đây cũng là 1 trong những thể viêm da nặng khi dùng Corticoid hay Dexamethasone (1 dạng thuốc chứa Corticoid) trong thời gian dài (vài năm). Biểu hiện của da thường:

- Da nóng đỏ
- Khi vận động hay khi gặp nhiệt độ và hóa chất, da càng đỏ căng
- Mạch máu da giãn
- Da đỏ kèm sưng mặt, căng tức dưới da, da ngứa, châm chích
- Da đỏ kéo dài, dễ bị kích thích bởi môi trường và tác nhân khác

4. Thể viêm da phồng rộp: đây cũng là 1 trong những thể viêm da nặng, cấp tính khi da bị nhiễm độc Corticoid hàm lượng cao, hay còn gòi là hội chứng Steven Johnson (hoại tử da nhiễm độc). Loại viêm da này thường có khả năng cao xảy ra trên người có làn da nhạy cảm bẩm sinh, với các dấu hiệu:

dang-so-trieu-chung-viem-da-do-nghien-my-pham-chua-corticoid

Da hư tổn nặng vì Corticoid

- Da sưng phồng nước giống phỏng
- Da phồng dộp nước mảng rộng
- Da phồng nước và vỡ ra mang cảm giác đau nhứt, nóng rát da
- Da nhiễm trùng, vùng da phồng nước biến thành túi mủ
- Da phồng nước khô, da lột tẩy, da đỏ sần kéo dài
- Da phồng rộp, lột da, da trở nên thâm sạm sau viêm

5. Thể viêm da khô bong tróc: đây là dạng viêm da nhẹ nhất trong các trường hợp nhiễm Corticoid. Loại viêm da này xuất hiện da khi sử dụng sản phẩm chứa Corticoid trong thời gian ngắn với nồng độ pha trộn thấp. Da có biểu hiện như:

dang-so-trieu-chung-viem-da-do-nghien-my-pham-chua-corticoid

Những phản hồi từ người dùng sản phẩm nghi có chứa Corticoid

- Da khô sần, ngứa
- Ngứa nhẹ hoặc có thể không ngứa
- Da không sần, không đỏ, không nóng rát nhưng bong tróc

Với trường hợp da này, thời gian phục hồi có thể sẽ nhanh chóng hơn, vào tầm 1 - 2 tháng điều trị.

Ngoài ra mức độ viêm da nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như thời gian sử dụng, độc tính và hàm lượng Corticoid trong sản phẩm, tần suất cũng như lượng kem sử dụng...da càng dùng lâu, càng viêm nặng thì điều trị càng cần nhiều thời gian và khả năng chữa lành càng thấp.

Kết quả điều trị da nhiễm độc Corticoid cũng phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác như cơ địa người bệnh, thói quen chăm sóc da, lối sống sinh hoạt (môi trường thuận lợi, đủ nhận thức về tác hại, kiên trì, thực hiện tốt lời khuyên chăm sóc da...) đồng thời kết hợp đúng toa thuốc và liệu pháp thích hợp càng cho kết quả phục hồi da nhanh chóng. Do đó bạn nào còn đang có suy nghĩ dùng nốt cho hết kem, dùng cho xong lần này...thì hãy sớm từ bỏ ngay nhé và tập trung vào dưỡng, phục hồi da càng sớm càng tốt trước khi mọi thứ trở nên quá trễ, da tổn thương nặng và khó chữa lành.

dang-so-trieu-chung-viem-da-do-nghien-my-pham-chua-corticoid

- www.moontruong.com -