Theo các nghiên cứu và thống kê của các nhà khoa học, chúng ta thường chỉ dùng từ 1/3 - 1/2 lượng chống nắng cần thiết. Vì vậy, chẳng hạn kem chống nắng có SPF30 nhưng bạn chỉ có thể sử dụng lượng đủ bảo vệ da bằng 1 sản phẩm chống nắng SPF10-15.

dung-luong-kem-chong-nang-bao-nhieu-la-du-cho-vung-mat

Sử dụng kem chống nắng là 1 trong những bước dưỡng bảo vệ da vô cùng quan trọng và không thể thiếu nếu bạn thực sự mong muốn sở hữu 1 làn da sáng khỏe tự nhiên, chậm lão hóa so. Tuy nhiên có phải dùng bao nhiêu kem chống nắng cũng giúp bảo vệ da tốt như bạn nghĩ? 1 lượng kem chống nắng thế nào là đủ hình thành lớp màng bảo vệ da tuyệt đối, dùng 1 lượng dư liệu có giúp làm tăng hiệu quả? Câu trả lời xin hãy tham khảo bài viết dưới đây của Moon!

Dùng lượng kem chống nắng bao nhiêu là đủ cho vùng mặt

Nhận thức được việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày là 1 điều vô cùng lý tưởng. Tuy nhiên đừng để việc chống nắng hằng ngày lại trở nên vô ích chỉ vì bạn không nắm rõ nên sử dụng bao nhiêu kem chống nắng là đủ cho vùng da mặt hay toàn thân.

Thực tế, nếu xét về kem chống nắng vật lý hoặc dạng mineral, các thành phần chính như Zinc Oxide và Titanium Dioxide có thể làm bật tông da, giúp da trông sáng trắng hơn, ít nhất là cho đến khi sản phẩm được hấp thụ đầy đủ. 

dung-luong-kem-chong-nang-bao-nhieu-la-du-cho-vung-mat

Những sản phẩm chống nắng này giúp hình thành màng chắn bảo vệ da khỏi những tác động của ánh nắng mặt trời và tia cực tím và thường có khá nhiều lợi thế nổi bật, chẳng hạn như các hoạt chất thường có xu hướng hoạt động ngay lập tức khi được thoa lên da, không giống như các sản phẩm chống nắng hóa học, cần nhiều thời gian hơn để được hấp thụ hoàn toàn vào da và phát huy hiệu quả.

Titanium Dioxide và Zinc Oxide cũng giúp lọc 1 phạm vi khá rộng ánh nắng mặt trời và tia cực tím có khả năng gây hại và gây ung thư da như UVA, UVB. Tuy nhiên kem chống nắng hóa học lại không cung cấp được màng quang phổ rộng tương đương. Ngoài ra, sản phẩm chống nắng vật lý thường an toàn và phù hợp hơn với làn da nhạy cảm, da trẻ nhỏ và có thể sử dụng cho cả những người đang gặp phải nhiều vấn đề về da hoặc nhạy cảm với thành phần hóa học mạnh.

dung-luong-kem-chong-nang-bao-nhieu-la-du-cho-vung-mat

Nhìn chung, chống nắng vật lý với thành phần có nồng độ cao hơn thường hiệu quả hơn (thường là Zinc Oxide và Titanium Dioxide trên 10%), áp dụng đúng cách và 1 số bí quyết vẫn có thể giúp giảm tình trạng da trắng lên nhiều so với tự nhiên, chẳng hạn như chọn các sản phẩm có công thức Micronized, trong đó hạt chống nắng thường có kích cỡ siêu nhỏ, dễ dàng hấp thụ vào da. Một bí quyết khác là chọn kem chống nắng phù hợp với tone màu da. Hoặc bạn có thể sử dụng kem chống nắng với kết hợp cả thành phần vật lý và hóa học với nhau.

Sản phẩm chống nắng hóa học chứa Avobenzone là 1 điển hình về chống nắng an toàn và có khả năng dung nạp, ít gây trắng da.

Vấn đề quan trọng khi dùng chống nắng là, nhiều người dù sử dụng nhưng lại không muốn sử dụng quá nhiều và vì vậy hầu hết mọi người đều không áp dụng đủ lượng cần thiết, đó là lí do nhiều người vẫn thường bị cháy nắng và sạm da. 

Câu trả lời cho lượng lý tưởng nhất sử dụng cho vùng mặt là 1/4 muỗng cafe 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên nếu bạn muốn 1 công thức chuẩn xác nhất cho mình, thì có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây:

1. Đo lường khuôn mặt

Khi nghiên cứu và cho sản xuất các sản phẩm kem chống nắng, các nhà khoa học thường áp dụng kem lên 1 mặt phẳng với mật độ 2,0mg/cm2 để đo lường SPF (1 chỉ số cho biết bạn có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong bao lâu để không bị đỏ da hay cháy da). Nếu bạn áp dụng hơn lượng này cũng sẽ không nhận thêm được sự bảo vệ nào bổ sung. Nhưng nếu bạn dùng ít hơn lượng này, làn da lại ít được bảo vệ khỏi tia cực tím đáng kể.

dung-luong-kem-chong-nang-bao-nhieu-la-du-cho-vung-mat

1 ví dụ cụ thể mà bạn có thể tham khảo như sau, chẳng hạn khuôn mặt có chiều dài và rộng tương ứng là 12inch và 9inch, bạn có thể tính toán rằng mình cần khoảng 1,2439ml kem chống nắng cho toàn bộ khuôn mặt. 1/4 muỗng cà phê cũng tương đương 1,2323ml, do đó công thức 1/4 muỗng cà phê kem chống nắng sử dụng cho mặt là khá hoàn hảo.

1/4 muỗng cà phê cũng là lượng chống nắng xấp xỉ mà mọi người cần dùng để đạt được 2.0mg/cm2.

2. Hầu hết mọi người chỉ dùng 1/2 lượng chống nắng cần dùng hằng ngày

Bạn có thể lo về việc sử dụng quá nhiều kem chống nắng khiến da mặt bí dễ sinh mụn hay cảm giác khó chịu, bết dính... nhưng nếu chỉ vì những lí do này mà không dùng đủ lượng chống nắng cần thiết, theo Moon lại không phải là 1 ý hay ho.

Theo các nghiên cứu và thống kê của các nhà khoa học, chúng ta thường chỉ dùng từ 1/3 - 1/2 lượng chống nắng cần thiết. Vì vậy, chẳng hạn kem chống nắng có SPF30 nhưng bạn chỉ có thể sử dụng lượng đủ bảo vệ da bằng 1 sản phẩm chống nắng SPF10-15.

dung-luong-kem-chong-nang-bao-nhieu-la-du-cho-vung-mat

Đặc biệt với những sản phẩm chống nắng có công thức dạng bột, người dùng chỉ sử dụng lượng bằng 1/14 yêu cầu vì sợ cảm giác trắng bệch da. Do đó nếu kem chống nắng của bạn có SPF15 thì bạn lại chỉ sử dụng lượng đủ bảo vệ da bằng SPF1.

Do đó sau khi đọc bài viết này, hãy thay đổi ngay thói quen của mình để thực sự phát huy tính năng của kem chống nắng mà bạn đã đầu tư nhiều tiền bạc cũng như để giúp bảo vệ da thật tốt, sáng khỏe mà không vô tình tạo thêm điều kiện cho da hư tổn, sạm nám, lão hóa nữa nhé.

3.) SPF 20 + SPF 50 = SPF 50.

Thông thường sử dụng kem chống nắng sẽ không gây ra các tác dụng phụ. Thay vào đó, kem chống nắng sẽ giúp hạn chế lượng tia nắng và UV tác động lên da. Ví dụ, nếu kem chống nắng SPF50 được sử dụng 1 lượng dày thích hợp cũng vẫn sẽ cho phép 1/50 lượng UVB xuyên qua, hoặc khoảng 2% lượng tổng UVB tác động đến da.

dung-luong-kem-chong-nang-bao-nhieu-la-du-cho-vung-mat

Nếu bạn sử dụng 1 lượng dày kem chống nắng SPF20, sẽ có 1/20 UVB hay 5%UVB xuyên qua da.

Nếu bạn áp dụng cả 2 chỉ số chống nắng cùng 1 lúc, tổng vẫn là 2% lượng UVB sẽ tác động đến da.

Kem chống nắng cũng nên thoa lại sau mỗi 2 giờ, hoặc thoa lại thường xuyên hơn nhất là sau khi bơi, đổ mồ hôi nhiều hoặc đã bị lau đi. Và dù bạn sử dụng kem chống nắng nào cũng nên chọn SPF15 trở lên và lý tưởng nhất là từ SPF30 khi hoạt động ngoài trời.

Ngoài việc sử dụng kem chống nắng, đừng quên thường xuyên tìm kiếm bóng râm bất cứ khi nào có thể và mặc quần áo chống nắng, mũ rộng vành, kính mát và sản phẩm chống UV hỗ trợ nhé.

dung-luong-kem-chong-nang-bao-nhieu-la-du-cho-vung-mat

- www.moontruong.com -