Những rối loạn sắc tố của da thường khó điều trị, do đó cần phải sử dụng các chất làm sáng da, bao gồm mỹ phẩm. Các tác nhân này nhắm mục tiêu có chọn lọc các tế bào hắc tố tăng sản và ức chế các bước điều hòa quan trọng trong quá trình tổng hợp melanin

duoc-my-pham-dieu-tri-gia-tang-sac-to-danh-sach-vang-nen-co-trong-tay

Dược mỹ phẩm điều trị gia tăng sắc tố: danh sách vàng nên có trong tay

Cũng như nấu ăn, việc bạn chỉ nấu ăn ngẫu hứng và việc nắm rõ việc sử dụng các thành phần, kết hợp nguyên liệu, canh đo thời gian... sẽ cho bạn món ăn trên cả tuyệt vời, hoàn hảo từ hương vị. Tương tự, trong chăm sóc da, với Moon việc sử dụng sản phẩm không chỉ đơn thuần là việc chọn lựa sản phẩm của thương hiệu nào, dùng bao nhiêu bước mà còn nằm ở việc vì sao chọn lựa thành phần này, nguyên tắc/thứ tự sử dụng các sản phẩm trong 1 quy trình... hiểu rõ những vấn đề này sẽ thu về cho bạn một làn da được nuôi dưỡng hoàn hảo hơn, kể cả trong việc điều trị mụn, sạm nám hay làm chậm lão hóa. Và vấn đề về da mà Moon thấy các bạn gái châu Á quan tâm hơn hết chính là cải thiện sắc tố da, vậy thì đừng bỏ qua danh sách vàng những thành phần lý tưởng giúp làm trắng sáng da luôn được các thương hiệu ưu ái lựa chọn dưới đây.

Dược mỹ phẩm điều trị gia tăng sắc tố: danh sách vàng nên có trong tay

Dược mỹ phẩm là sản phẩm thoa ngoài giúp nâng cao vẻ đẹp của làn da thông qua các thành phần cung cấp thêm lợi ích liên quan đến sức khỏe. Dược mỹ phẩm thường được sử dụng để điều trị tăng sắc tố. Dược mỹ phẩm được sử dụng tại chỗ như mỹ phẩm, nhưng chứa các thành phần ảnh hưởng đến chức năng sinh học của da. Những rối loạn sắc tố của da thường khó điều trị, do đó cần phải sử dụng các chất làm sáng da, bao gồm mỹ phẩm. Các tác nhân này nhắm mục tiêu có chọn lọc các tế bào hắc tố tăng sản và ức chế các bước điều hòa quan trọng trong quá trình tổng hợp melanin. Với mối quan tâm về an toàn gần đây liên quan đến việc sử dụng hydroquinone, nhu cầu về các chất làm sáng da tự nhiên thay thế, an toàn và hiệu quả đang trở nên cần thiết hơn tất cả và bài viết này của Moon sẽ cố gắng xem xét các thành phần thay thế khác có sẵn hoặc có thể sắp ra mắt trong tương lai được sử dụng để điều trị tăng sắc tố, chủ yếu là nám và tăng sắc tố sau viêm rất có ích dành cho bạn nha.

duoc-my-pham-dieu-tri-gia-tang-sac-to-danh-sach-vang-nen-co-trong-tay

Phân loại dược mỹ phẩm dựa trên cơ chế hoạt động

Hình hơi nhỏ, mọi người cứ đọc tiếp bài viết của Moon là rõ nhé.

CÁC HỢP CHẤT PHENOLIC

Hydroquinone (HQ) là một phenol dihydric với hai dẫn xuất quan trọng monobenzyl và monometyl ete. Hydroquinone ức chế cạnh tranh tổng hợp melanin bằng cách ức chế các nhóm sulfhydryl và hoạt động như một chất nền cho tyrosinase. Các melanosome và tế bào hắc tố bị tổn thương bởi các gốc tự do bán giải phóng trong phản ứng trên.

Hydroquinone được coi là tiêu chuẩn vàng để điều trị chứng tăng sắc tố, thường được sử dụng ở nồng độ 2-4%. Các nghiên cứu lâm sàng báo cáo tốt về các phản ứng tuyệt vời do hydroquinone 2% gây ra. Nồng độ cao hơn có hiệu quả nhưng có thể gây kích ứng. Nó có thể được kết hợp một cách an toàn với retinoids và steroid trong phác đồ của Kligman (5% hydroquinone, 0,1% tretinoin, 0,1% dexamethasone) và phác đồ của Kligman đã sửa đổi (4% hydroquinone, 0,05% tretinoin, 1% hydrocortisone acetate). Gần đây, flucinolone acetonide 0,01% đã được sử dụng trong bộ ba kem kết hợp với kết quả cho thấy hiệu quả vượt trội mà không có tác dụng phụ lớn.

Chỉ số sạm nám da giảm dần sau 8 tuần sử dụng sản phẩm kem công thức kết hợp bộ ba Fluocinolone - Hydroquinone - Tretinoin

Các tác dụng bất lợi mãn tính khi sử dụng Hydroquinone bao gồm bệnh chùng da ngoại sinh, đục thủy tinh thể, mụn thịt dạng keo sắc tố, màng cứng và sắc tố móng, mất độ đàn hồi của da, suy giảm khả năng chữa lành vết thương và tiết ra mùi cá khó chịu. Hôi miệng là tác dụng phụ mãn tính phổ biến nhất liên quan đến việc sử dụng hydroquinone thoa ngoài lâu dài. Một nghiên cứu đã mô tả tình trạng này đầu tiên ở những phụ nữ Bantu Nam Phi đã sử dụng hydroquinone nồng độ cao trong nhiều năm. Về mặt lâm sàng, bệnh chùng da được đặc trưng bởi tăng sắc tố không triệu chứng, ban đỏ, sẩn, nốt sẩn trên các vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể như mặt, ngực trên và lưng trên. Có rất ít báo cáo về bệnh viêm vòi trứng từ Ấn Độ. Có những báo cáo về sự đổi màu móng do sử dụng hydroquinone. Sự đổi màu này xảy ra do quá trình oxy hóa và trùng hợp các sản phẩm phụ từ hydroquinone. 

duoc-my-pham-dieu-tri-gia-tang-sac-to-danh-sach-vang-nen-co-trong-tay

Hydroquinone có thể gây tổn thương DNA như đã được chứng minh. Tác dụng gây ung thư này đã làm dấy lên những lo ngại về việc sử dụng. Do đó, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã xếp hydroquinone là không thể phân loại được về khả năng gây ung thư ở người. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thậm chí đã đề xuất cấm các chất tẩy trắng da không kê đơn có chứa hydroquinone. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những nghiên cứu này dựa trên liều uống và đường tiêm và chưa có nghiên cứu lâm sàng hoặc trường hợp ung thư da hoặc bệnh ác tính nội tạng nào liên quan đến việc sử dụng thoa ngoài. Do đó, những nỗi sợ hãi quá mức của bệnh nhân cần được giải quyết một cách cẩn thận. Giám sát y tế cẩn thận giới hạn thời gian phơi nhiễm và giám sát hạn chế để ngăn ngừa sự pha trộn với các tác nhân hỗn hợp khác chắc chắn có thể hữu ích khi bạn dùng sản phẩm chứa Hydroquinone nha.

Do tác dụng phụ và tính an toàn, hydroquinone không được sử dụng như một thành phần của mỹ phẩm có sẵn trên thị trường để điều trị chứng tăng sắc tố, nghĩa là đa số sản phẩm có chứa Hydroquinone mọi người chỉ dùng được khi được bác sĩ kê toa.

Mequinol

duoc-my-pham-dieu-tri-gia-tang-sac-to-danh-sach-vang-nen-co-trong-tay

Một người đàn ông 32 tuổi bị nám da vùng trung tâm lúc ban đầu (A) và sau 12 tuần điều trị với dung dịch bôi ngoài da mequinol 2% / tretinoin 0,01%

4-hydroxyanisole, hydroquinone monomethyl ete, là một dẫn xuất của hydroquinone. Cơ chế hoạt động của thành phần này không rõ ràng. Thành phần này hoạt động như một chất nền cho tyrosinase, do đó ức chế sự hình thành của các tiền chất melanin. Trong một nghiên cứu nhóm song song ngẫu nhiên bao gồm 216 đối tượng, dung dịch mequinol 2% / tretinoin 0,01% được phát hiện là có hiệu quả cao và được dung nạp tốt đối với chứng sần do tiếp xúc với mặt trời và các tổn thương tăng sắc tố liên quan trên cánh tay và có hiệu quả tương tự đối với các tổn thương trên mặt. Ở Mỹ thành phần này được bán với nồng độ 2% kết hợp với 0,01% tretinoin. Sự kết hợp này có thể gây ban đỏ, bỏng rát, ngứa, bong vảy, kích ứng da, giảm sắc tố quầng. Kết hợp với kem chống nắng làm giảm tỷ lệ tác dụng phụ. 

N-acetyl-4-S-cysteaminylphenol (NCAP)

duoc-my-pham-dieu-tri-gia-tang-sac-to-danh-sach-vang-nen-co-trong-tay

Sự giảm sắc tố rõ rệt của sắc tố da mặt ở một bệnh nhân bị nám da sau khi bôi sản phẩm có chứa NAcCAP hàng ngày

NCAP là một chất phenol ức chế hoạt động của tyrosinase bằng cách hoạt động như một chất nền thay thế. Nó ổn định hơn và ít gây kích ứng hơn hydroquinone. Đáp ứng lâm sàng rõ ràng sau 2-4 tuần. Nhiều nghiên cứu khác nhau sử dụng NCAP 4% đã cho thấy sự cải thiện rõ rệt ở những bệnh nhân bị nám. 

Ở bài viết tiếp theo, hãy cùng Moon khám phá loạt các hợp chất không Phenolic được sử dụng phổ biến hơn bao gồm Arbutin, vitamin C, Alpha tocopherol (Vitamin E), Niacinamide, các chiết xuất thực vật, chiết xuất Cam Thảo, Retinoids... nhé.