Hàng rào bảo vệ da - kiến thức đầu tiên và căn bản nhất cho những ai có ý định nghiêm túc với làn da của mình

Hàng rào bảo vệ da (skin barrier) chính là lớp sừng trên cùng của da, hay còn gọi là lớp màng lipid, được cấu tạo từ nước, các chất béo (lipid), tế bào sừng (keratin). Trong đó ceramides là loại acid béo chiếm tỉ trọng cao nhất (30 – 40%).

Những thành phần này liên kết với nhau tạo thành một lớp màng acid khóa độ ẩm, pH trung bình là 5.0 - 5.5 khóa độ ẩm, chống thấm nước và ngăn cản không cho các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể (vi khuẩn dễ phát triển ở môi trường có tính kiềm). 
 
Khi lá chắn này bị suy yếu, da sẽ rất dễ bị xâm nhập bởi các yếu tố trên và cả các tác nhân gây ung thư như tia cực tím. Có thể nhận thấy người có lớp màng phòng vệ yếu thường dễ bị mụn do viêm nhiễm, da dễ bị cháy nắng, gặp nhiều bệnh ngoài da hơn người bình thường hoặc chăm sóc da kỹ càng nhưng làn da vẫn khó chiều, nhạy cảm và kích ứng.

 
Moon ví dụ đơn giản thế này khi càng lớn tuổi thì độ pH của da càng tăng về mức trung tính, dẫn đến khả năng bảo vệ của lớp màng ẩm bị kém đi, da dễ bị khô nhăn, thiếu sức sống, thậm chí là lão hóa sớm.

Vậy điều gì khiến Hàng rào bảo vệ da suy yếu?

Moon sẽ tổng hợp ở đây 3 lí do thường gặp nhất!

Bắt đầu từ sản phẩm làm sạch

Như đã nói, hàng rào bảo vệ da cần được duy trì ở độ PH lý tưởng 5.5. Khi bạn apply các loại tẩy trang hay sữa rửa mặt có độ PH cao sẽ làm tổn thương đến lớp màng ẩm tự nhiên của da. Hay thói quen rửa mặt nhiều lần trong ngày cũng là nguyên nhân làm lớp màng yếu đi.

Sử dụng quá nhiều các sản phẩm điều trị

Việc dùng các sản phẩm điều trị, đặc biệt là trị mụn như benzoyl peroxide, retinoids trong thời gian dài sẽ làm da bạn trở nên khô và nhạy cảm hơn. Lúc này lớp màng hydrolipid đã tổn thương do hoạt động của tuyến bã nhờn đã bị ức chế, không đủ sức duy trì màng ẩm.

Thêm vào đó, sử dụng các loại tẩy bào chết vật lý hay hoá học quá nhiều cũng sẽ làm màng hydrolipid bị loại bỏ khỏi da.

Ánh nắng mặt trời

Đây gần như là nguyên nhân không thể tránh khỏi, các tia UVA hay UVB xuyên qua da là nguyên nhân làm lớp màng hydrolipid mỏng đi và bị tổn thương. Đó cũng là lí do vì sao thoa kem chống nắng hàng ngày thực sự có ý nghĩa trong việc bảo vệ làn da của bạn.

Giải pháp củng cố lớp hàng rào bảo vệ da

Trước tiên, theo Moon quan trọng nhất là bắt đầu thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm làm sạch, hãy lựa chọn những items có độ PH cân bằng và lưu ý rửa mặt với sữa rửa mặt chỉ 2 lần/ngày.

Ngoài ra, nếu bạn là fan của các loại tẩy tế bào chết vật lý hay hoá học, thì cũng tỉnh táo sử dụng với tần suất hợp lí nhé. Đặc biệt là tẩy tế bào chết hoá học như AHA hay BHA, nên bắt đầu với nồng độ thấp để da thích nghi dần.

Riêng với những trường hợp hàng rào bảo vệ da đã bị suy yếu, Moon khuyên bạn nên dùng kèm kem dưỡng hoặc serum có chứa các thành phần có tác dụng củng cố và phục hồi lớp màng ẩm như Panthenol (hay còn gọi là vitamin B5), Hyaluronic acid,...

- www.moontruong.com -