Bằng cách làm theo các bước đơn giản và dễ dàng này, bất kỳ ai có làn da nhạy cảm đều có thể tạo ra một chế độ hiệu quả và có thể thực hiện được.

lam-the-nao-de-xay-dung-mot-quy-trinh-cham-soc-da-nhay-cam-hieu-qua

Làm thế nào để xây dựng một quy trình chăm sóc da hiệu quả cho da nhạy cảm

Moon nhận được khá nhiều câu hỏi về việc xây dựng một quy trình chăm sóc da mặt hiệu quả. Bản thân là một người có làn da nhạy cảm, Moon hiểu rằng những người có làn da nhạy cảm thường phải đối mặt với những trận chiến liên tục với hiện tượng ngứa ngáy, mẩn đỏ, khô da và phản ứng với các hóa chất khác nhau. Vô số các sản phẩm trên thị trường làm tăng thêm các dấu hiệu kích ứng này khi sử dụng, do đó để tìm ra được 1 quy trình lý tưởng cho nhóm da này thật sự rất khó khăn. Nhưng đừng sợ! Với thông tin phù hợp, bạn có thể có làn da khỏe mạnh và tươi sáng, rạng rỡ như ai thôi, đầu tiên hãy nắm vững một số thông tin cơ bản dưới đây đã nhé.

Nền tảng của bất kỳ quy trình chăm sóc da nào cũng có thể được chia thành bốn bước chính:

Tẩy rửa (tẩy trang, rửa mặt)
Điều trị
Dưỡng ẩm
Bảo vệ

1. Tìm sữa rửa mặt phù hợp

lam-the-nao-de-xay-dung-mot-quy-trinh-cham-soc-da-nhay-cam-hieu-qua

Sữa rửa mặt phải loại bỏ dầu, bụi bẩn, vi khuẩn và lớp trang điểm một cách thích hợp, nhưng vẫn đủ dịu nhẹ để giữ nguyên hàng rào bảo vệ da tự nhiên của bạn. Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa rửa mặt. Nói chung, chất tẩy rửa có thể được chia thành hai loại: xà phòng bánh và chất tẩy rửa dạng lỏng. Đối với những người có làn da nhạy cảm, Moon khuyên bạn nên tránh xa xà phòng xà bánh vì loại này có thể gây khó chịu cho da, thay vào đó hãy kết hợp với các loại kem/ lotion hoặc dầu được đặc chế cho da nhạy cảm. Tránh các chất tẩy rửa dạng lỏng có hạt, vì chúng có thể thêm mạnh và gây kích ứng da của bạn. Nhiều người cho rằng hạt giúp massage hay tẩy da chết nhưng thật sự với da nhạy cảm thì hạt này không mấy hiệu quả mà còn tiềm ẩn nguy cơ nữa nhé.

2. Điều trị bằng huyết thanh

Huyết thanh giống như vàng lỏng. Sản phẩm này sẽ chứa nồng độ cao của các thành phần thúc đẩy đặc trị làn da như chất chống oxy hóa, vitamin và peptide. Các sản phẩm này nên được sử dụng sau khi rửa mặt nhưng trước khi dưỡng ẩm để làn da sạch của bạn có thể hấp thụ các lợi ích tối đa. Bởi vì huyết thanh thường đậm đặc, huyết thanh có thể khá mạnh và chứa các thành phần khác nhau tùy thuộc vào vấn đề da bạn đang cố gắng cải thiện. Tuy nhiên, huyết thanh rất tốt để sử dụng thường xuyên ngay cả khi bạn không có bất kỳ mối quan tâm cụ thể nào về da.

lam-the-nao-de-xay-dung-mot-quy-trinh-cham-soc-da-nhay-cam-hieu-qua

Huyết thanh có chứa vitamin C, axit hyaluronic và niacinamide có lợi cho bất kỳ loại da nào và đặc biệt có thể giúp ích cho những người có làn da nhạy cảm. Sử dụng lâu dài giúp ngăn ngừa và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa, đồng thời giữ cho làn da của bạn luôn đủ nước và khỏe mạnh. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các loại serum có chứa axit alpha-hydroxy hoặc retinol. Những loại này thường làm khô và kích ứng hơn, và có thể không phù hợp để sử dụng hàng ngày, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm.

3. Sửa chữa hàng rào bảo vệ da.

Kem dưỡng ẩm rất cần thiết cho những ai có làn da nhạy cảm. Mọi người đừng lo làn da bóng nhờn mà hãy nghĩ đơn giản rằng kem dưỡng ẩm sẽ giúp cấp nước cho da và ngăn ngừa mất nước, điều này thường thấy ở những người có làn da nhạy cảm. Có rất nhiều loại kem dưỡng ẩm khác nhau tồn tại trên thị trường. Moon khuyên bạn nên sử dụng các loại kem đặc hơn — tránh sử dụng dạng lotion — vì chúng có hiệu quả hơn trong việc dưỡng ẩm cho da. Hãy tìm những nhãn hiệu được sản xuất đặc biệt không chứa hương liệu và chất bảo quản như formaldehyde. Ngoài ra, hãy tìm các sản phẩm không gây mụn vì chúng sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

4. Đừng quên bảo vệ da

Kem chống nắng là điều bắt buộc dù bạn có thuộc tuýp da nào đi chăng nữa và việc tìm đúng loại kem chống nắng có thể rất khó đối với làn da nhạy cảm. Thông thường, một số thành phần sẽ gây ra cảm giác bỏng rát hoặc phản ứng khác. Khi mọi người hỏi Moon khuyên dùng loại kem chống nắng nào, Moon nói với rằng hãy tìm một loại mà bạn thích đủ để bạn có thể nhớ thoa hàng ngày. Còn chi tiết hơn mọi người có thể tham khảo rất nhiều bài review về chống nắng Moon từng chia sẻ trên trang nhé. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh kem chống nắng hóa học, các loại kem này thường sử dụng các thành phần chống nắng hóa học để hấp thụ tia UV, vì những thành phần đó có thể gây kích ứng da nhạy cảm nên sẽ không phải là lựa chọn hiệu quả nhất, đặc biệt là với làn da nhạy cảm.

lam-the-nao-de-xay-dung-mot-quy-trinh-cham-soc-da-nhay-cam-hieu-qua

Hãy tìm cho mình loại kem chống nắng chỉ chứa oxit kẽm (Zinc Oxide)  hoặc titanium dioxide, được gọi là kem chống nắng vật lý hoặc khoáng chất. Kẽm oxit và titanium dioxide tạo ra một hàng rào vật lý trên da, ngăn tia nắng mặt trời xuyên qua và chúng có thể dễ dàng dung nạp hơn rất nhiều. Kem chống nắng phải có khả năng chống nắng phổ rộng với SPF 30 hoặc cao hơn và không gây mụn. Hãy thoa kem chống nắng mỗi ngày, bất kể mưa hay nắng, vì tia UV sẽ xuyên qua các đám mây và cửa sổ và gây hại cho da bất kể thời tiết như thế nào.

Các vấn đề khác

Các sản phẩm chăm sóc da luôn phải được thoa từ độ đặc loãng nhất đến đặc nhất để tăng hiệu quả và khả năng hấp thụ trên da. Kem chống nắng nên là sản phẩm cuối cùng thoa lên mặt trước khi trang điểm vào buổi sáng, và kem dưỡng ẩm nên là sản phẩm cuối cùng thoa trước khi đi ngủ.

lam-the-nao-de-xay-dung-mot-quy-trinh-cham-soc-da-nhay-cam-hieu-qua

Đối với những người có làn da nhạy cảm, hãy tìm các sản phẩm được tiếp thị riêng cho da nhạy cảm – bạn sẽ thấy các hãng nhấn mạnh yếu tố này ngay trên bao bì sản phẩm – vì sản phẩm sẽ thường có xu hướng không có hương thơm và chất bảo quản. Nếu bạn lo lắng về phản ứng với một sản phẩm nào đó, hãy cân nhắc thoa một lượng nhỏ lên cánh tay trong của bạn trong vài ngày. Điều này có thể giúp bạn xác định xem da của bạn có phản ứng khi thoa lên toàn bộ khuôn mặt hay không.

Bằng cách làm theo các bước đơn giản và dễ dàng này, bất kỳ ai có làn da nhạy cảm đều có thể tạo ra một chế độ hiệu quả và có thể thực hiện được nhé.

lam-the-nao-de-xay-dung-mot-quy-trinh-cham-soc-da-nhay-cam-hieu-qua