Trong miếng dán mụn thường sử dụng một thành phần có tên là Hydrocolloid. Theo chuyên gia da liễu Mona Gohara, phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Yale, hydrocolloid đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trong cộng đồng y tế để giúp chữa lành vết thương từ trong ra ngoài, trong môi trường ẩm.

moontruong-mieng-dan-mun-la-gi-mieng-dan-mun-co-hieu-qua-khong

Moon tính viết về miếng dán mụn này từ rất lâu rồi, vì thường trong một số trường hợp thay vì dùng đến kem trị mụn, Moon thi thoảng vẫn sử dụng các loại miếng dán mụn, và thật sự sau 2-3 ngày dùng vết mụn sẽ xẹp đi và lành nhanh chóng. Riêng việc có để lại vết thâm hay không còn tùy thuộc vào việc bạn có tác động lực lên nốt mụn khiến thâm mụn hình thành hay không nữa nhé. Nhưng trước hết hãy xem thử vì sao các miếng dán mụn này lại có thể giúp trị mụn hiệu quả như vậy. Nhưng cũng lưu ý là miếng dán chỉ phù hợp với các trường hợp mụn sưng nhỏ, không phải loại mụn nào cũng có thể dùng miếng dán mọi người nhé.

Miếng dán mụn là gì, có hiệu quả hay không?

Thực chất trong miếng dán mụn thường sử dụng một thành phần có tên là Hydrocolloid. Theo chuyên gia da liễu Mona Gohara, phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Yale, hydrocolloid đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trong cộng đồng y tế để giúp chữa lành vết thương từ trong ra ngoài, trong môi trường ẩm.

moontruong-mieng-dan-mun-la-gi-mieng-dan-mun-co-hieu-qua-khong

Về cơ bản, miếng dán hydrocolloid sẽ nhẹ nhàng hấp thụ các chất lỏng dư thừa, như mủ và dầu, từ mụn nhọt của bạn đồng thời bảo vệ vết thương khỏi vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn từ những ngón tay khi chạm lên da. Và bởi vì nốt mụn của bạn giờ đây có thể lành lại trong một môi trường hơi ẩm “vô trùng” — chìa khóa để ngăn ngừa sẹo và tăng tốc thời gian chữa lành — sau vài ngày sử dụng sẽ để lại một nốt mụn phẳng hơn, ít viêm hơn.

Nếu quan sát, bạn có thể thấy một vùng trắng đục ở giữa các miếng dán ngày hôm sau sau khi gỡ ra khỏi da. Tùy tình trạng từng vết mụn, vùng trắng đục này có hình dạng khác nhau, đây là dịch tiết được hút từ nốt mụn và thường là nốt mụn đã bị thương do thói quen nặn nhé. Nhưng đừng bạn nào để sử dụng miếng dán hiệu quả hơn mà cố tình dùng tay nặn mụn nha, nếu chẳng may không kiềm chế được hãy rửa sạch vết mụn, lau khô và dán lên để khử khuẩn và hút chất viêm trong mụn ra. 

moontruong-mieng-dan-mun-la-gi-mieng-dan-mun-co-hieu-qua-khong

Các hãng khác nhau sẽ có thiết kế miếng dán mụn rất khác nhau, chẳng hạn những loại Moon từng dùng qua có loại khá mỏng, có loại dày hơn dùng để dán nốt mụn vào ban đêm, có loại màu sắc trong hơn, có loại lại đục hơn... bạn có thể tùy chọn dựa vào nhu cầu riêng của mình. Khi dùng, hãy dán một miếng lên vùng da sạch, khô hoàn toàn và nốt mụn vẫn còn mủ (shaaame), sau đó để qua đêm. Hãy lột nó vào buổi sáng, rửa sạch da và dán một miếng khác. Thông thường một miếng dán này không nên dùng quá 8 tiếng 1 lần trên da.

Các hãng khác có thể kết hợp thêm các thành phần như axit salicylic, dầu cây trà hoặc sự kết hợp của cả hai, với các thành phần khác được đưa vào. Những miếng dán này không hút chất lỏng ra khỏi mụn như miếng dán Hydrocolloid. Thay vào đó, chúng giúp thuốc bám vào nốt mụn tốt hơn. Tuy nhiên, rủi ro là mọi người có thể rất nhạy cảm với các sản phẩm như benzoyl peroxide và axit salicylic, cũng như các chất kết dính được sử dụng để duy trì tiếp xúc. Kích ứng có thể xảy ra nếu tiếp tục quá lâu ở người có da nhạy cảm. Vì vậy, nếu bạn thuộc tuýp da nhạy cảm với axit salicylic, những miếng dán nhỏ này cung cấp liều lượng tập trung hơn và có thể gây ra vấn đề về kích ứng, hãy lưu ý nhé. Tuy nhiên, ưu điểm là vì thuốc được nhắm mục tiêu vào vị trí nốt mụn nên thuốc trong miếng dán sẽ không làm ảnh hưởng đến những vùng da khác - không giống như khi sử dụng kem hoặc gel, có thể gây khô và bong tróc trên phần da khỏe mạnh còn lại.

Vậy mẫu miếng dán trị mụn nào tốt hơn? Theo kinh nghiệm của Moon, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng mụn của bạn. Moon đã thử nghiệm với nhiều nhãn hiệu khác nhau trong vài tháng qua và nhận thấy rằng việc sử dụng các miếng dán tẩm thuốc trên các nốt mụn ban đầu khi chúng đỏ và viêm sẽ hiệu quả nhất. Khi được sử dụng qua đêm, những miếng dán này sẽ làm giảm tình trạng viêm nhiễm, giúp vết mụn bớt sưng hơn. Sau đó, khi mụn bắt đầu trông giống như mụn đầu trắng hoặc bạn biết rằng có thứ gì đó đang tích tụ dưới bề mặt nốt mun (chất viêm), lúc đó hãy sử dụng một miếng dán hydrocolloid lên để hút hết phần dịch bên dưới này nha.

Và như Moon đã nói, các miếng dán cũng không thể mang lại kết quả trị mụn nhanh chóng chỉ trong 1 đêm, vì vậy hãy kiên trì nhé, đừng quên chăm sóc da kĩ lưỡng, và những miếng dán mụn sẽ không hiệu quả lắm đối với mụn trứng cá dạng nang nặng đâu nha. Đó là lúc bạn nên tham khảo kem và các loại viên uống để kết hợp hỗ trợ trị mun tốt hơn.