Việc chuyển đổi từ mỹ phẩm thông thường sang các dòng mỹ phẩm khoáng có phải là sự lựa chọn phù hợp cho bạn hay không?

my-pham-khoang-la-gi

Cách đây khá lâu, cụm từ về mỹ phẩm khoáng được đánh mạnh và gây chú ý. Mọi người đều cho rằng, "khoáng" trong mỹ phẩm khoáng mang ý nghĩa chỉ thành phần tự nhiên, nhằm nhấn mạnh tính sạch và an toàn của mỹ phẩm khi dùng cho da.

my-pham-khoang-la-gi

Với sự quan tâm của người tiêu dùng hiện tại về các sản phẩm tự nhiên, hữu cơ, an toàn, sử dụng mỹ phẩm khoáng dần trở nên phổ biến và dễ dàng tiếp cận, các danh mục sản phẩm này cũng ngày càng được phát triển rộng rãi. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ mỹ phẩm thông thường sang các dòng mỹ phẩm khoáng có phải là sự lựa chọn phù hợp cho bạn hay không?

Có gì trong mỹ phẩm khoáng?

Nếu đã chứa khoáng chất, mỹ phẩm khoáng không thể không có sự góp mặt của các chất như oxit sắt, talc, oxit kẽm, và titanium dioxide được micron hóa, hoặc xay ra thành các hạt nhỏ để tạo ra mỹ phẩm.

my-pham-khoang-la-gi

Các thành phần khác nhau sẽ cho các kích thước hạt khác nhau. Các hạt được microniezed hóa (tán vụn) khoảng 6 lần với kích thước hạt còn lớn sẽ cho phạm phi che phủ rộng. Nhưng hạt được micronize 12 lần thì cho phạm vi phủ sóng rộng vượt trội hơn. Đây cũng có thể xem là 1 sự khác biệt của mỹ phẩm khoáng và mỹ phẩm trang điểm thông thường.

Mỹ phẩm khoáng còn đặc biệt không chứa dầu (emollient oil), sáp, hương liệu và các chất bảo quản như trong các công thức mỹ phẩm thường thấy. Và các chuyên gia cũng cho rằng, chất bảo quản và chất tạo mùi là 2 yếu tố rất dễ gây kích ứng da cho người dùng.

Vì vậy, để đảm bảo bạn mua đúng sản phẩm trang điểm khoáng chất lượng, hãy đọc kỹ nhãn dán in trên sản phẩm. Nếu sản phẩm có ghi "mineral-enriched" - giàu khoáng chất hoặc nếu công thức ở dạng lỏng hay mousse, các sản phẩm này có thể chứa các thành phần bảo quản như paraben hoặc dimethicone nhằm giúp chất kem thêm mịn mượt. 

Lợi ích của việc sử dụng mỹ phẩm khoáng

Bạn có thể cho rằng công dụng của mỹ phẩm khoáng chỉ là sự cường điệu của các thương hiệu. Tuy nhiên, thông tin Moon tìm hiểu, các chuyên gia cũng cho rằng, mỹ phẩm khoáng thực sự mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, trong đó có cả khả năng cải thiện da mụn. Cải thiện này không mang tính điều trị, chỉ dừng lại ở mức không làm tăng sinh mụn do việc dùng mỹ phẩm thường xuyên. Kẽm có trong mỹ phẩm khoáng cũng có khả năng chống kích ứng, làm dịu tình trạng viêm da khá tốt. Mỹ phẩm khoáng không chứa thành phần phụ gia, do đó cũng giảm nguy cơ làm tắc nghẽn lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn hình thành nhiều hơn.

my-pham-khoang-la-gi

Khoáng chất trong mỹ phẩm khoáng cũng được xem như 1 lớp màng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, nhất là khi mỹ phẩm khoáng thường chứa Zinc Oxide (kẽm oxide) và titanium dioxide, vốn được FDA công nhận là thành phần bảo vệ da thường dùng như thành phần hoạt chát chính trong kem chống nắng vật lý.

Tuy nhiên các khoáng chất này trong mỹ phẩm khoáng thông thường sẽ không cung cấp đủ chỉ số SPF để bảo vệ da khỏi tia UV tối đa. Do đó nếu cần chống nắng, bạn vẫn nên chọn lựa 1 sản phẩm chống nắng chuyên dụng. Nếu ra ngoài và cần dặm lại lớp chống nắng, lúc này, bạn có thể cần sự hỗ trợ bằng 1 lớp phấn nền khoáng mỏng có SPF.

Mỹ phẩm khoáng cũng thường mang lại cảm giác nhẹ trên da mặt, do đó nhiều cô nàng thường "lỡ quên" và đi ngủ cùng 1 lớp trang điểm. Dù mỹ phẩm khoáng chứa khoáng chất nhưng không hẳn là tốt nếu để qua đêm hay trong thời gian dài trên da. Vì vậy hãy nhớ tẩy trang vào mỗi tối nhé.

Một điểm yếu khi dùng mỹ phẩm khoáng đó là mỹ phẩm khoáng thường không lưu lại trên da trong thời gian dài như mỹ phẩm thông thường khác vì thường không chứa chất kết dính, polymer không thấm nước và các chất "dính vào da" của bạn. Trang điểm khoáng cũng bị giới hạn trong phạm vi màu tự nhiên của các khoáng chất, do đó cũng sẽ khá khó nếu bạn cần sự đa dạng về màu sắc hay chọn 1 tone màu thật chuẩn cho làn da của mình.

my-pham-khoang-la-gi-vi-sao-nen-su-dung-my-pham-khoang

- www.moontruong.com -