Liệu chúng ta có triệt tiêu được hoàn toàn nám da chỉ sau vài liệu trình hay chỉ có thể giảm tối đa tình trạng nám và cải thiện sắc tố da ở mức lý tưởng nhất? Hãy cũng Moon tìm hiểu nhé.

nam-da-co-the-bi-triet-tieu-vinh-vien-hay-khong

Nám da có thể triệt tiêu vĩnh viễn hay không?

Có một sự thật mà Moon nhận ra rằng, một tỷ lệ lớn các bạn khi tìm đến sản phẩm và lời tư vấn đều nuôi 1 hy vọng rằng nám da sẽ được loại bỏ vĩnh viễn theo cách dễ dàng và nhanh chóng nhất cũng như chi phí thấp nhất. Nếu sạm nám da gây ra do việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tình trạng này có thể cải thiện dần theo thời gian và sớm khôi phục lại làn da sáng mịn ban đầu. Tuy nhiên, hầu như phụ nữ rất khó thoát khỏi tình trạng nám da do nội tiết tố gây ra. Có nhiều giai đoạn khi nội tiết thay đổi sẽ kéo theo sự phát sinh nám da, và giai đoạn này tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người khác nhau, có người sẽ bị nám hay tàn nhang từ những ngày còn ở tuổi vị thành niên, có người xuất hiện nám khi bước vào độ tuổi 20, có người bị nám sau sinh và có người phát sinh nám khi bước vào giai đoạn mãn kinh.. Và nếu phải điều trị nám do yếu tố nội tiết gây ra, nghĩa là phải ổn định lại được nội tiết tố trong cơ thể và cung cấp thêm dưỡng chất từ bên trong, vậy điều này có khả thi hay không, liệu chúng ta có triệt tiêu được hoàn toàn nám da chỉ sau vài liệu trình hay chỉ có thể giảm tối đa tình trạng nám và cải thiện sắc tố da ở mức lý tưởng nhất? Hãy cũng Moon tìm hiểu nhé. 

Nám da có thể triệt tiêu vĩnh viễn hay không?

Nám da hay còn gọi là gia tăng sắc tố, là một bệnh rối loạn sắc tố da đặc trưng bởi các mảng tối đối xứng trên da của bạn. Tình trạng này thường biểu hiện trên mặt, nhưng cũng có thể phát triển trên cánh tay và cổ, thường xảy ra khi dùng thuốc tránh thai, mang thai và / hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mặc dù tình trạng này không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nhưng chắc chắn là phụ nữ ai cũng muốn biết cách chữa nám da vĩnh viễn đúng không nào?

Để hiểu và thảo luận về các lựa chọn để "chữa" nám, chúng ta phải dành một chút thời gian để hiểu nguyên nhân gây ra nó ngay từ đầu. Cơ chế tổng thể gây ra tình trạng này liên quan đến các tế bào sản xuất sắc tố trong da, 'tế bào hắc tố' trở nên hoạt động quá mức và tạo ra quá nhiều sắc tố (melanin), từ đó hình thành các mảng sạm màu trên da.

Mặc dù chúng ta không có hiểu biết đầy đủ về điều gì khiến các tế bào này bắt đầu hoạt động theo cách này, nhưng có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tia UV từ mặt trời đóng một phần lớn trong việc kích hoạt chúng.

Những người bị nám da có thể nhận thấy rằng các mảng tối thường bắt đầu sau một thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hoặc trở nên tồi tệ hơn vào mùa hè và cải thiện trong mùa đông.

Chúng ta cũng biết rằng sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể là một nguyên nhân khác khiến các tế bào hắc tố này trở nên hoạt động quá mức. Mang thai, thời kỳ mà cơ thể trải qua những thay đổi lớn về nội tiết tố, nổi tiếng là nguyên nhân gây ra các vết nám - đến nỗi tình trạng này còn có biệt danh là 'mặt nạ của thai kỳ'.

Vì vậy, nếu chúng ta coi "chữa" có nghĩa là "đảo ngược hoàn toàn và hoàn toàn tình trạng bệnh sẽ không bùng phát trở lại", thì Moon có tin tốt và tin xấu cho bạn. Tin xấu là nám da là một tình trạng mãn tính hiện không thể chữa khỏi.

Tin tốt là các mảng tối màu mà tình trạng này gây ra sẽ mờ dần theo thời gian và có thể được quản lý hiệu quả. Với sự phối hợp phù hợp giữa các biện pháp chống nắng và kem trị nám thoa ngoài, nám có thể cải thiện đáng kể đến mức không còn nhìn thấy bằng mắt thường.

Không chỉ riêng Moon đâu, nếu mọi người hỏi các chuyên gia thì cũng chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn là: "Không", hiện tại không có phương pháp điều trị nám nào giúp trị nám 100%, nhưng có một số lựa chọn điều trị có thể cải thiện sự xuất hiện của nám trêm da. Nếu nám da xuất hiện trong thời kỳ mang thai, nó có thể biến mất vài tháng sau khi sinh và có thể không cần điều trị - mặc dù cũng có thể tái phát trong một lần mang thai khác. Nên tránh dùng kem hydroquinone và retinoid trong thai kỳ vì kem lúc này có thể gây ảnh hưởng cho thai nhi. Ngay cả khi bạn được điều trị, nám da vẫn thường quay trở lại sau khi ngừng điều trị. Vì vậy khi lựa chọn một phương pháp điều trị hay 1 sản phẩm thoa ngoài, 1 viên uống bên trong liên quan đến điều trị nám, mọi người đừng nghĩ đến việc sẽ hết nám 100% nhé, mà hãy quan sát, theo dõi và so sánh xem làn da của mình đã cải thiện được bao nhiêu phần. Sau đó tiến hành lựa chọn những sản phẩm phù hợp cho kết quả lý tưởng nhất để duy trì và tránh trách nhầm các thương hiệu vì kem đã không trị được sạch nám như mọi người mong muốn nha.

Nám da có thể cải thiện bằng cách nào?

Các phương pháp điều trị nám da thuộc các loại sau và có thể được sử dụng cùng nhau:

- Tránh các tác nhân đã biết, chẳng hạn như thuốc tránh thai và liệu pháp hormone.
- Tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng các loại kem chống nắng.
- Sử dụng các loại kem làm sáng da.
- Áp dụng các phương pháp như như lột da bằng hóa chất, vi điểm và liệu pháp laze.