LHA hay còn gọi là axit lip-lipohydroxy là 1 sự lựa chọn lý tưởng có khả năng tập trung vào việc giải quyết cả 3 vấn đề tế bào da chết, giảm viêm và diệt khuẩn, từ đó giảm mụn trên da hiệu quả.

neu-khong-tri-mun-thanh-cong-hay-thu-lha

Có khá nhiều cách khác nhau để điều trị mụn trứng cá. Chẳng hạn như việc tập trung loại trừ vi khuẩn P.acnes - loại vi khuẩn chính gây ra mụn trứng cá trên da bằng các sản phẩm kem toa ngoài hoặc các dạng viên uống kháng sinh. 

Tẩy da chết định kỳ nhằm loại trừ lớp sừng cũ, kích thích tái tạo tế bào da mới, quy trình này thường bị chậm lại ở những người bị mụn trứng cá. Do đó việc tẩy da chết cũng được cho là 1 bước chăm sóc rất cần thiết trong việc điều trị mụn thông qua việc làm sạch nang lông, hạn chế tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông.

Giảm viêm da trong quá trình điều trị mụn cũng là 1 bước cần thiết.

Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng những sản phẩm liên quan đến Salicylic Acid, Benzoyl Peroxide... LHA hay còn gọi là axit lip-lipohydroxy cũng là 1 sự lựa chọn lý tưởng. Thành phần này theo Moon tìm hiểu thì không mới vì đã thực sự được đưa vào sử dụng suốt 7-8 năm qua hoặc hơn. LHA được đánh giá khá cao trong việc điều trị mụn vì có thể tập trung vào việc giải quyết cả 3 vấn đề tế bào da chết, giảm viêm và diệt khuẩn. 

neu-khong-tri-mun-thanh-cong-hay-thu-lha

LHA có thể sử dụng cho bệnh nhân bị mụn trứng cá ở mức độ nhẹ đến trung bì, không có nang và những người đã từng thử qua axit salicylic, axit glycolic, retinol, và benzoyl peroxide nhưng không đạt hiệu quả như mong đợi. 

Một vài nghei6n cứu, chẳng hạn như một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Mỹ phẩm Da liễu Mỹ cũng cho rằng HA hoạt động tương tự như axit salicylic. Cụ thể, LHA làm giảm nồng độ vi khuẩn tìm thấy trong lỗ chân lông. LHA có tính chất ưa mỡ (chất béo) và có khả năng thâm nhập tương đối chậm trong da, nhờ đó trở thành một chất tẩy tế bào chết hiệu quả, ngay cả ở nồng độ thấp.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng LHA dường như có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống nấm và kháng nấm, chống lại mụn trứng cá.

Tuy nhiên LHA vì cũng được chứng minh là có khả năng kích thích da theo cách tương tự như khi sử dụng retinoid.

Ngược lại so với với nhiều hóa chất gây bong tróc khác, LHA cũng có độ pH tương tự như của da bình thường (5.5) và không cần trung hòa. Do đó hoàn toàn có thể sử dụng LHA cùng với tất cả mọi thứ từ axit C (axit L-ascorbic) đến retinoid.

Do đó, trong thời gian tới, nếu mọi người đang tìm 1 sản phẩm điều trị mụn mới cho mình thì có thể đưa vào danh sách những sản phẩm chứa LHA nữa nha.

neu-khong-tri-mun-thanh-cong-hay-thu-lha