Paraben là gì? Sử dụng mỹ phẩm có chứa paraben gây ảnh hưởng như thế nào cho sức khỏe? Liệu bạn có nên tin dùng 1 sản phẩm chứa paraben hay không?

nguy-hiem-nhu-the-nao-khi-su-dung-my-pham-chua-paraben

Cách đây rất lâu, thông tin về việc mỹ phẩm chứa paraben có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho người tiêu dùng bắt đầu lan ra. Chị em chúng ta từng 1 phen lo lắng vì không biết trong những loại mỹ phẩm của mình có chứa paraben hay không. 

1 số bài viết nước ngoài vẫn cho rằng, dù paraben gây hại nhưng 1 số loại paraben vẫn có thể sử dụng tốt trong mỹ phẩm chăm sóc da. Thực tế paraben là gì và nên hay không nên có mặt trong mỹ phẩm. Hãy cùng Moon tìm hiểu qua bài viết này để có cái nhìn chính xác hơn nhé.

Nguy hiểm như thế nào khi sử dụng mỹ phẩm chứa Paraben?

Paraben thực chất là 1 nhóm hóa chất thường được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm. Chất bảo quản này được dùng nhằm mục đích ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc có hại, từ đó đảm bảo sản phẩm duy trì được chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

nguy-hiem-nhu-the-nao-khi-su-dung-my-pham-chua-paraben

Những loại paraben được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm phải kể đến như methylparaben, propylparaben, butylparaben và ethylparaben.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều hơn 1 thành phần paraben trong các sản phẩm và dù đã được đưa vào sử dụng, paraben vẫn thường phải kết hợp với các chất bảo quản khác để bảo vệ sản phẩm chống lại vi sinh vật hiệu quả hơn.

Những loại sản phẩm nào thường chứa paraben?

Paraben thường được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm cũng như trong thực phẩm và cả thuốc. 

Mỹ phẩm chứa paraben có thể bao gồm mỹ phẩm trang điểm, kem dưỡng ẩm, sản phẩm chăm sóc tóc, cạo râu và nhiều mỹ phẩm khác. Ngay cả các thương hiệu lớn kinh doanh mặt hàng chất khử mùi cho rằng không chứa paraben thực chất cũng chứa 1 lượng paraben nào đó.

nguy-hiem-nhu-the-nao-khi-su-dung-my-pham-chua-paraben

Mỹ phẩm được bán trên thị trường thường sẽ đi kèm với 1 danh sách các thành phần được liệt kê chi tiết. Đây sẽ là thông tin quan trọng mà bạn một khi muốn mua sản phẩm sẽ cần lướt qua để biết sản phẩm của mình có chứa thành phần nào cần tránh hay không. 

Paraben thường rất dễ dàng để xác định dựa vào tên chẳng hạn như 4 tên mà Moon đã đề cập ở trên: methylparaben, propylparaben, butylparaben và ethylparaben.

Ai sẽ quản lý thành phần chất bảo quản có trong mỹ phẩm?

Thông thường nếu là 1 sản phẩm ở Mỹ, chúng ta thường nghĩ ngay đến FDA. Tuy nhiên trên thực tế, ngay cả cơ quan này cũng không có các quy định đặc biệt áp dụng cho chất bảo quản trong mỹ phẩm vì luật tại nước này coi chất bảo quản trong mỹ phẩm cũng giống như các thành phần mỹ phẩm khác.

Theo đạo luật về thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm của liên bang (FD&C Act), các sản phẩm và thành phần mỹ phẩm, trừ các chất phụ gia tạo màu, sẽ không cần sự chấp thuận của FDA trước khi đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, việc bán mỹ phẩm sẽ vi phạm pháp luật nếu bị giả mạo hoặc ghi sai thông tin. Chẳng hạn mỹ phẩm phải an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng theo chỉ dẫn trên nhãn dán hoặc theo cách thông thường và phải được dán nhãn đúng cách. 

FDA có thể hành động chống lại những tiêu cực trong mỹ phẩm vì lý do an toàn cho người tiêu dùng nhưng để có được hành động này thường phải có thông tin khoa học đáng tin cậy cho thấy sản phẩm có hại cho người tiêu dùng khi sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn dán hay theo cách thông thường.

Paraben có an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm hay không? Paraben có liên quan đến ung thư vú và các vấn đề sức khỏe khác hay không?

Đến nay, FDA vẫn đang tiếp tục rà soát lại các nghiên cứu đã công bố về độ an toàn khi sử dụng  paraben. Vào thời điểm này, FDA cho rằng không có thông tin cho thấy paraben được sử dụng trong mỹ phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và dưới đây là 1 số câu hỏi mà FDA hiện đang cân nhắc:

- Các nghiên cứu công bố những gì về mối nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng paraben và ảnh hưởng của paraben với sức khỏe con người? Các phát hiện thu được khi thực nghiệm với paraben có xảy ra trong cuộc sống thực không?

nguy-hiem-nhu-the-nao-khi-su-dung-my-pham-chua-paraben

Bella Belle là dòng sản phẩm không chứa Paraben (Free-paraben)

- Nguy cơ khi sử dụng paraben là gì? Nếu chung ta ngừng sử dụng paraben để bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng, vậy để bảo vệ sản phẩm khỏi vi khuẩn có hại, liệu có cách nào an toàn hơn cho chất bảo quản hay không?

- Nếu có những ảnh hưởng sức khỏe liên quan đến việc sử dụng paraben, làm thế nào để những tác động tiêu cực này giảm thiểu?

- Các loại paraben khác nhau có cơ chế hoạt động giống nhau hay khác nhau trong cơ thể con người?

Nói thêm về paraben, theo những thông tin Moon tìm được thì cách đây khá lâu, 1 nghiên cứu ở Đan Mạch dấy lên nhiều lo ngại khi công bố rằng đã tìm thấy paraben trong máu và nước tiểu của tình nguyện viên khỏe mạnh sau vài giờ khi thoa kem dưỡng da chứa paraben. Các tác giả kết luận rằng paraben có thể hấp thụ, chuyển hóa và bài tiết qua da, góp phần gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên bộ y tế Canada và CIR (ủy ban thẩm mỹ mỹ phẩm) cũng như FDA của Mỹ, 1 nhóm chuyên gia đánh giá tính an toàn của thành phần mỹ phẩm đều cho rằng paraben an toàn ở mức độ tiếp xúc hiện tại. 2 lần kiểm tra vào những năm 1984 và 2005 đều cho thấy rằng paraben ở mức thấp trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân không phải là 1 mối lo ngại. Năm 2005, ủy ban khoa học châu Âu về sản phẩm tiêu dùng cũng khẳng định việc sử dụng metyl hay etyl-paraben là an toàn theo quy định.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu và 1 số tổ chức khác cho biết những nghiên cứu này không chỉ cho phép nhìn thấy sự phơi nhiễm của sản phẩm cá nhân mà còn giúp tìm ra cách để đánh giá tác động tích lủy của nhiều sản phẩm khi được sử dụng trong nhiều năm vì trung bình 1 cá nhân có thể sử dụng 9 sản phẩm chăm sóc cá nhân mỗi ngày. Và dù chưa có kết luận cuối cùng cho độ an toàn của paraben thì người tiêu dùng vẫn đang có động thái cảnh giác hơn trong việc chọn lựa sản phẩm cho mình bằng cách tìm mua sản phẩm có nhãn dán "free-paraben".

nguy-hiem-nhu-the-nao-khi-su-dung-my-pham-chua-paraben

1 số nhà sản xuất cũng bắt đầu ghi nhận và lên kế hoạch lâu dài bằng cách tìm kiếm và thay thế paraben trong sản phẩm của mình dù chưa có bằng chứng chắc chắn rằng paraben gây hại cho sức khỏe người dùng. Nhưng họ cũng tin rằng trong giai đoạn tìm 1 giải pháp thay thế paraben, người tiêu dùng có thể thực sự tổn hại bổi vi sinh vật phát triển trong sản phẩm hơn là do ảnh hưởng từ paraben trên lý thuyết.

nguy-hiem-nhu-the-nao-khi-su-dung-my-pham-chua-paraben

- www.moontruong.com -