Nếu sau khi rửa, da của bạn cảm thấy căng, khô hoặc bị viêm, điều đó có nghĩa là chất tẩy rửa hoặc cơ chế làm sạch quá mạnh, tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương cho da về lâu dài.

1 tình trạng thực tế mà Moon thường thấy trong quy trình chăm sóc da tại nhà của mọi người đó chính là: rửa mặt quá mức hay làm sạch da quá tay và quá chuộng sử dụng mỹ phẩm đắt tiền hay dùng hàng tá loại mỹ phẩm cùng lúc lên da trước khi kịp hiểu về làn da của mình và điều chỉnh các quy trình chăm sóc da sao cho phù hợp với thời tiết khí hậu, đặc điểm sinh hoạt riêng... nên đôi khi chúng ta không đạt được kết quả dưỡng da như ý. Thật ra dưỡng và chăm sóc da không quá khó, hãy thử đi từng bước cơ bản nhất và bạn sẽ thấy mình vẫn có được làn da sáng khoẻ, căng mịn như ý chẳng kém ai đâu nhé. Và đầu tiên đừng bỏ quên bước rửa mặt, bước này được thực hiện mỗi ngày và suốt 365 ngày 1 năm, nhưng chắc gì chúng ta đã làm đúng nào. Vậy rửa mặt như thế nào là đúng cách nhất? Và vì sao làn da sạch bóng không phải là nền tảng lý tưởng của 1 làn da khoẻ mạnh?

Nhược điểm của làn da sạch bóng: vì sao rửa mặt cũng có thể sai cách?

Lầm sạch quá mức luôn là 1 trong những sai lầm mà mọi người thường mắc phải. Khi rửa mặt, mọi người thường cố gắng rửa thật lâu, chà xát mạnh để cảm thấy da sạch bóng không 1 chút dầu thừa, tuy nhiên điều này thường vô tình lấy đi lượng dầu tự nhiên của da, làm mất tính cân bằng của da, đảo lộn cả sư cân bằng vi khuẩn trên da, góp phần gây ra nhiều vấn đề khác cho da về sau. Trên da có 1 lượng lớn vi khuẩn vô hại hoặc mang lại nhiều lợi ích cho da, một số trong đó sẽ giúp hỗ trợ chống viêm, bảo vệ da.

nhuoc-diem-cua-lan-da-sach-bong-vi-sao-rua-mat-cung-co-the-sai-cach

Những vi khuẩn tốt trên da cũng phải đối mặt với vô vàn tác động từ tia cực tím, ô nhiễm, ảnh hưởng từ kháng sinh... từ đó cũng gây ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn, đến hàng rào chức năng bảo vệ da, gây tổn hại cho da, viêm da...

Thậm chí việc chỉ rửa mặt bằng tay quá thường xuyên cũng có thể làm xáo trộn hàng rào chức năng bảo vệ da, gây kích ứng. Do đó khi rửa mặt chỉ nên làm sạch nhẹ nhàng. Ngoài ra hãy thực hiện thêm 3 lời khuyên này của Moon thử nhé:

1. Chọn sữa rửa mặt thân thiện với môi trường

Liên tục sử dụng chất tẩy rửa sai có thể góp phần vào phá huỷ hệ vi khuẩn có lợi cho da bằng cách hòa tan các loại dầu tự nhiên mà vi khuẩn thân thiện chẳng hạn như các chất béo. Khi dùng 1 sản phẩm rửa mặt mạnh, hệ vi sinh vật phải tự phục hồi. Nếu quá trình này kéo dài, về cơ bản hệ sinh vật này không có, khiến da bị xâm lấn bởi các vi khuẩn khác chẳng hạn như E.coli (vi khuẩn gây mụn. Do đó để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn này, hãy chọn cho mình 1 tuýp sữa rửa mặt dịu nhe, ít bọt, cân bằng được độ pH, không chữa xà phòng, có khả năng giups da ngậm nước, nhờ đó da không chỉ sạch mà còn tự căng bóng nữa nha.

nhuoc-diem-cua-lan-da-sach-bong-vi-sao-rua-mat-cung-co-the-sai-cach

2. Nhiệt độ nước

Đôi khi trong quá trình tắm, bạn có thể sẵn tiện đôi chút dùng vòi sen để rửa mặt. Điều này đúng là có sảng khoái tuy nhiên đừng quên rằng nhiệt độ nước quá cao có thể khiến vi khuẩn xấu sinh sôi nảy nở nhé, do đó khi rửa mặt chỉ nên dùng nước ấm hoặc nước mát, cũng tránh dùng nước quá lạnh.

3. Đừng lạm dụng các dụng cụ làm sạch da

Tránh lạm dụng quá mức các sản phẩm như tẩy tế bào chết, găng tay massage, máy rửa mặt, cọ rửa mặt... việc dùng với tần suất cao có thể khiến bề mặt da hư tổn, làm hỏng hàng rào chức năng bảo vệ da, lẫn làm thay đổi hệ vi sinh vật trên da nhanh chóng. 

nhuoc-diem-cua-lan-da-sach-bong-vi-sao-rua-mat-cung-co-the-sai-cach

Moon biết đại đa số mọi người đều nghĩ hoặc bị ám ảnh bởi việc làm sạch quá mức, tuy nhiên một làn da sáng khoẻ muốn sở hữu được thì ngay từ hôm nay hãy thay đổi những thói quen nhỏ của mình nhé, rồi mọi người sẽ thấy làn da khác biệt hẳn so với hôm nay.

nhuoc-diem-cua-lan-da-sach-bong-vi-sao-rua-mat-cung-co-the-sai-cach