Thường dễ nhầm lẫn với mụn đầu đen, sợi bã nhờn thực chất lại ít gây hại và chỉ là một hiện tượng đặc biệt của các làn da hỗn hợp thiên dầu.

su-khac-biet-giua-soi-ba-nhon-va-mun-dau-den

Moon thường gặp rất nhiều câu hỏi về mụn và chăm sóc da mụn, trong đó có 1 loại câu hỏi về 1 dạng bị lầm tưởng với mụn đầu đen hay mụn đầu trắng. Có khá nhiều bài viết từng chia sẻ về vấn đề này, nhưng thực tế đây có thể gọi là sợi bã nhờn (Sebaceous Filaments), 1 dạng kết cấu các chất tự nhiên trên da, hoàn toàn khác biệt tính chất với mụn. Tuy nhiên điều này khiến nhiều bạn cảm thấy e ngại và hơi hoang mang. Liệu sợi bã nhờn này có gây hại cho da hay không và có nhất thiết cần loại bỏ bằng mọi cách hay không. Chúng ta cùng xem thử những thông tin dưới đây của Moon nhé.

su-khac-biet-giua-soi-ba-nhon-va-mun-dau-den

Sự khác biệt giữa sợi bã nhờn và mụn đầu đen

Sợi bã nhờn thực chất là sự kết hợp của các thành phần chất tự nhiên có trong cấu trúc lỗ chân lông thông thường mà bất kỳ làn da nào cũng có. Hợp chất này bao gồm từ các chất béo trung tính cho đến este sáp. Những ai sở hữu làn da dầu hay hỗn hợp thiên dầu với đặc điểm lỗ chân lông to, da thường sản xuất dư thừa bã nhờn sẽ có sợi bã nhờn rất dễ nhìn thành, nhất là vùng đầu mũi. Sợi bã nhờn này thường có màu xám nhạt hoặc trùng màu da, khiến chúng ta thường nhận lầm là mụn đầu trắng hay mụn đầu đen. Tuy nhiên sợi bã nhờn này khi loại bỏ, có thể cảm nhận kết cấu khá mềm, hình dáng sợi kéo dài hoàn toàn khác biệt so với kích cỡ và hình dáng, kết cấu nhân mụn. 

su-khac-nhau-giua-soi-ba-nhon-va-mun-dau-den

Riên hình thành nên mụn đầu đen lại là sự kết hợp của cả bã nhờn và tế bào da chết, mỹ phẩm còn sót trên da, bụi bẩn, vi khuẩn gây mụn, tạo nên nhân mụn cứng trong các lỗ chân lông. Một khi đầu mụn hở, nhân mụn tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa, sẽ tạo nên mụn đầu đen thường gặp vùng mũi, nơi nang lông thường có kích thước khá to. Tuy nhiên sợi bã nhờn lại chẳng gây hại cho cho da như chúng ta nghĩ và các chuyên gia cũng cho rằng, không cần thiết phải loại bỏ sợi bã nhờn. Vì sao?

Chúc năng của sợi bã nhờn

Da của chúng ta thực tế chứa hàng ngàn tuyến bã nhờn nhỏ, từ các tuyến này sẽ tạo ra một dạng chất sáp, dầu gọi là bã nhờn. Thông thường nếu bạn thuộc tuýp da dầu hay hỗn hợp, tuyến bã nhờn thường sẽ hoạt động khá mạng. Việc hoạt động mạnh này sẽ làm sản xuất quá mức lượng bã nhờn trên da. Trong những tình huống thông thường, tuyến bã nhờn sẽ giúp da được dưỡng ẩm và đàn hồi tốt, nhưng đôi khi lại vô tình gây ra hiện tượng tắc nghẽn lỗ chân lông, cũng có thể tạo nên môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh về da.

su-khac-nhau-giua-soi-ba-nhon-va-mun-dau-den

Tập trung làm sạch da là bước cơ bản và hiệu quả giúp giảm lượng sợi bã nhờn

Mặc dù vừa mang lại lợi ích nhưng cũng góp phần gây ra nhiều phiến toái, các chuyên gia vẫn khuyên rằng bạn nên hạn chế việc tác động quá mức đến các sợi bã nhờn này vì có thể vô tình làm tổn thương da, làm trầm trọng thêm các vấn đề bằng cách làm lây lan vi khuẩn, bụi bẩn, tệ hơn là có thể gây kích ứng da và tạo nên sẹo vĩnh viên. Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn làm sạch da, chỉ cần rửa mặt đều đặn 2 lần 1 ngày, kết hợp các dụng cụ làm sạch khác như máy rửa mặt như Clarisonic, đảm bảo da vừa sạch sâu, sợi bã nhờn và cả mụn đầu đen, mụn cám cũng cải thiện đáng kể.

su-khac-biet-giua-soi-ba-nhon-va-mun-dau-den

- www.moontruong.com -