Bạn có biết vì sao điều trị nám da đôi khi kéo dài vài tháng đến vài năm mới cho kết quả? Tất cả đều có nguyên nhân và bạn chỉ cần kiên nhẫn!

vi-sao-dieu-tri-nam-da-thuong-keo-dai-kha-lau

Các khảo sát cho thấy rằng, việc khiến những người đang trong giai đoạn điều trị các vấn đề về gia tăng sắc tố như thâm mụn, nám sạm... đó chính là dù áp dụng cả những phương pháp điều trị được cho là hiệu quả nhất, việc điều trị vẫn có thể kéo dài đến vài tháng hoặc trên nửa năm.

Vì sao lại như vậy? Vì sao mụn có thể biến mất chỉ sau 1 tuần nhưng thâm viêm do mụn để lại vẫn còn tồn tại đến những 10 tuần?

Câu trả lời được các chuyên gia đưa ra đó chính là phụ thuộc ở cơ chế hoạt động và chức năng của các thành phần làm sáng da khác nhau được sử dụng trong quy trình điều trị tại chỗ và cách những thành phần này tác động lên cơ chế sản sinh melanin.

Melanin được sản xuất như thế nào?

Để giải thích điều này, chúng ta hãy hiểu sơ qua về quá trình tổng hợp melanin nhé. Quá trình này có thể được kích hoạt bởi 1 loạt các hợp chất oxy hóa và chất gây viêm. Chất được cho là yếu tố kích thích đáng chú ý nhất luôn là bức xạ cực tím từ ánh nắng mặt trời - nguồn gốc gây ra quá trình oxy hóa các gốc tự do. 

Những tổn thương do gốc tự do gây nên sẽ kéo theo hư tổn DNA, từ đó kích thích sự gia tăng của sắc tố dưới da.

vi-sao-dieu-tri-nam-da-thuong-keo-dai-kha-lau

Ánh nắng mặt trời - 1 trong những nguyên nhân làm phát sinh nám, thâm da

Tuy nhiên tổn thương do gốc tự do gây ra cũng có thể làm gia tăng các chất trung gian gây viêm như interleukins và prostaglandins. Những chất này cũng làm tăng lượng sắc tố của da. Trong điều kiện da viêm, các chất trung gian này càng gia tăng số lượng.

Khi melanin được tạo ra, các tế bào melanosome sẽ phân phối melanin dưới các lớp biểu bì. Một khi lượng melanin này tích tụ quá nhiều dưới da sẽ hình thành nên đốm nâu, mảng da sạm màu, biểu hiện dưới dạng vết thâm, nám da...

Vậy thì tại sao điều trị gia tăng sắc tố lại mất nhiều thời gian như vậy?

Các chuyên gia cho rằng, đa số các phương pháp điều trị gia tăng sắc tố tại nhà thông thường chỉ thực hiện bước ức chế quá trình sản sinh sắc tố của tế bào melanosome chứ không phải là tác động trực tiếp lên melanin đã được hình thành trước đó dù đó mới chính là nguồn gốc thực sự của việc đốm nâu và nám da đang hiện hữu trên bè mặt.

Thành phần duy nhất gây chú ý có thể giúp làm giảm hiện tượng tăng sắc tố thời điểm hiện tại có thể kể đến như Glycolic Acid, hoặc ở 1 mức độ nào đó như Salicylic Acid. 

Các hydroxy acid này có thể giúp thanh tẩy nhẹ nhàng bề mặt da, loại bỏ lớp tế bào sừng và kích thích sản sinh tế bào da mới, đồng thời thông quá đó đẩy nhanh lượng melanin dư thừa ở dưới lớp biểu bì, làm nhạt màu và mờ dần những vùng da sạm màu.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng có 1 cảnh báo về các thành phần này đó là cũng có thể gây ra 1 vài thiệt hại cho da nếu không được sử dụng ở mức có  kiểm soát.

Các sản phẩm như Glycolic Acid nếu sử dụng ở nhà với nồng độ 5-20% không có khả năng cải thiện sắc tố da đáng kể.

Vì vậy đôi khi bạn có thể cảm thấy quá lâu, quá mất thời gian, tiền bạc hay cảm thấy hầu như không sản phẩm nào mang lại hiệu quả trong việc điều trị gia tăng sắc tố nhưng thực chất không phải không có thành phần nào giúp bạn làm da trắng sáng đâu nhé. Thay vào đó, các thành phần này thực chất lại rất lý tưởng. Hằng năm, hàng ngàn nghiên cứu đã chứng minh rằng các thành phần như Hydroquinone, Kojic Acid, Ascorbic Acid, Arbutin... có thể làm giảm đáng kể độ sậm màu của vùng gia tăng sắc tố so với tình trạng ban đầu. Chỉ cần bạn không quá nôn nóng và tình trạng sắc tố gia tăng không quá nghiêm trọng.

vi-sao-dieu-tri-nam-da-thuong-keo-dai-kha-lau

Kem điều trị nám mesoestetic cosmelan 2

Điều quan trọng là bạn chỉ cần kiên nhận và cho phép làn da của mình đủ thời gian để tiếp nhận các dưỡng chất này, có thời gian để mờ dần và hạn chế tình trạng gia tăng sắc tố khác diễn ra, đồng thời đừng quên việc chống nắng, che chắn bảo vệ da thật tốt trong quá trình điều trị cũng như áp dụng thêm 1 vài phương pháp điều trị có sẵn khác.

Việc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau theo cách khoa học có thể càng mang lại hiệu quả điều trị thâm, nám... càng nhanh.

Đừng quên rằng có những trường hợp cần đến 1 tháng để mờ hoàn toàn các vết thâm do mụn để lại hay 6 tháng đến vài năm để điều trị và cải thiện đáng kể nám trên bề mặt da. Do đó 1 2 tháng sử dụng nếu chưa đạt kết quả thì đó là vì chưa đến thời điểm. Bạn hãy cố gắng kiên trì nếu thực sự mong muốn cải thiên làn da của mình nhé.

vi-sao-dieu-tri-nam-da-thuong-keo-dai-kha-lau

- www.moontruong.com -