Hydroquinone dù có thể mang lại kết quả trị sạm nám cao nhưng vẫn bị ngăn cấm sử dụng tại nhiều nước. Vì sao?

vi-sao-nen-han-che-su-dung-my-pham-chua-hydroquinone

Vì sao Moon lại khuyên bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm dưỡng và điều trị da có chứa Hydroquinone khi mà Hydroquinone lại là 1 trong những thành phần trị nám, làm trắng da phổ biến, hiệu quả cao?

Thực tế thì từ những năm 1982, Hydroquinone đã được cục FDA chứng nhận và trở thành 1 trong những giải pháp điều trị tàn nhang, nám da, đốm nâu phổ biến. Ngày nay, Hydroquinone cũng là 1 trong những chất tẩy trang da sử dụng nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Theo thời gian, danh tiếng của Hydroquinone ngày càng được biết đến trong cộng đồng da liễu vì khả năng làm giảm sự xuất hiện của vùng da sạm nám, đốm nâu rất hiệu quả, thông qua việc ức chế hoạt động của Tyrosinase, từ đó hạn chế tỷ lệ enzyme sản xuất nên melanin, tăng cường khả năng gây độc của melanocytes (tế bào sản xuất hắc tố da).

vi-sao-nen-han-che-su-dung-my-pham-chua-hydroquinone

Cơ chế hoạt động của Hydroquinone

Tuy nhiên tại một số nước, Hydroquinone lại là thành phần bị cấm, điển hình như tại Pháp và Nam Phi, vì chính phủ tại đây lo ngại về nguy cơ gia tăng ung thư cũng như căn bệnh Ochronosis (tối màu da) khi sử dụng thành phần này.

Gần đây, chính cục FDA cũng đã đánh động về lo ngại sử dụng Hydroquinone cũng như các thành phần tẩy trắng da khác khi thông báo rằng việc mua bán sản phẩm có chứa các thành phần này không thông qua toa đơn bác sĩ không được công nhận an toàn và hiệu quả.

HYDROQUINONE CÓ GÂY UNG THƯ Ở NGƯỜI HAY KHÔNG?

Theo 1 bác sĩ da liễu ở Philadelphia, tên Susan C.Taylor, trên tạp chí Elle từng nói rằng "Mức tối đa của Hydroquinone hiện được cho phép là 2% khi sử dụng không kèm toa, và 4% khi sử dụng có toa thuốc, ở mức này Hydroquinone không gây nguy hiểm cho người dùng. Trường hợp tệ nhất, đặc biệt là khi da nhạy cảm hay sẵn có đặc tính dị ứng với thành phần này, thì da có thể xuất hiện các vết mẩn đỏ hoặc bị kích ứng.

Năm 2006, tạp chí The Journal of The American Academy of Dermatology, tiến sĩ Jacob Levitt cho biết rằng, các sản phẩm thoa ngoài có chứa Hydroquinone ở nồng độ tiêu chuẩn không gây ra ung thư da.

Khi nghiên cứu sử dụng Hydroquinone trên chuột, thực tế cho thấy giảm ung thư biểu mô tế bào gan chuột (khối u ung thư gan) nhưng lại làm tăng u tuyến gan (khối u gan lành tính) - cho thấy hiệu quả bảo vệ của Hydroquinone. 

Ông cũng cho biết rằng các khối u ở chuột khi dùng Hydroquinone không xày ra ở người sau nhiều thập kỷ Hydroquinone được dùng rộng rãi. Do đó, việc sử dụng Hydroquinone được cho là khá an toàn. Tuy nhiên cũng có giáo sư cho rằng (giáo sư, tiến sĩ David J. Goldberg - 1 giáo sư da liễu tại trường y khoa Mount Sinai) có hơn 100 bài báo khoa học xác nhận Hydroquinone an toàn khi dùng trong kem thoa ngoài cho người, tuy nhiên chưa có 1 nghiên cứu độc lập nào chứng minh điều ngược lại.

OCHRONOSIS LÀ GÌ?

Ochronosis là 1 dạng bệnh đổi màu da vĩnh viễn, xuất hiện do sự chuyển đổi của phenylalanine hoặc Tyrosine trong cơ thể. Các tài liệu và nghiên cứu lâm sàng trên 10.000 trường hợp tãi Mỹ trong suốt 50 năm qua cho thấy chỉ có 22 trường hợp xuất hiện hiện tượng này. Tuy nhiên nguyên nhân được xác định cũng không rõ ràng, đó có thể là 1 kết quả của việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa Resorcinol, 1 thành phần thường được sử dụng để điều trị tăng sắc tố sau viêm, cũng như điều trị nám, mụn trứng cá, tàn nhang hay da hư tổn do ánh nắng mặt trời.

vi-sao-nen-han-che-su-dung-my-pham-chua-hydroquinone 

Hydroquinone có xu hướng làm mỏng da, da nhạy hơn với ánh sáng và dễ bị Ochronosis (đổi màu da vĩnh viễn)

Resorcinol lại thường được sử dụng kết hợp cùng với Hydroquinone trong các sản phẩm dưỡng da thủy cồn nhưng loại sản phẩm này nên tránh sử dụng cho những người có làn da sậm màu.

Ochronosis cũng có thể là kết quả của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều khi sử dụng Hydroquinone, vì Hydroquinone có xu hướng làm mỏng da, khiến da có độ cảm quang cao hơn (nhạy cảm với ánh nắng mặt trời hơn), mặt trời và tia UV lại là nguyên nhân khiến melanin gia tăng sản xuất, từ đó làm giảm đi hiệu quả cải thiện nám sạm da của Hydroquinone. Do đó, khi dùng Hydroquinone thường phải luôn kèm theo với việc dùng kem chống nắng.

vi-sao-nen-han-che-su-dung-my-pham-chua-hydroquinone

Hydroquinone có xu hướng làm mỏng da, da nhạy hơn với ánh sáng và dễ bị Ochronosis (đổi màu da vĩnh viễn)

Theo tạp chí American Jounal of Dermatology, phần lớn các bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này thường là người da đen, nhưng đôi khi cũng có nhiều trường hợp xảy ra tại Tây Ban Nha hoặc xảy ra với người da trắng. Do đó chủ yếu những người Mỹ gốc Phi có thể cần đặc biệt thận trọng hơn khi sử dụng các sản phẩm có chứa Resorcinol cũng như tránh tiếp xúc với ánh nắng quá mức khi sử dụng sản phẩm chứa Hydroquinone.

Riêng người châu Á chúng ta như thế nào thì hiện vẫn chưa có báo cáo cụ thể.

VẬY HYDROQUINONE CÓ GÂY HẠI CHO DA HAY KHÔNG?

Với những rủi ro khi sử dụng Hydroquinone mà Moon nhắc đến ở trên thường rất ít khi xảy ra và nếu có cũng không gây tổn thương nặng nào. Tuy nhiên nếu sử dụng Retinoid nồng độ cao (0.5% Retinoid), Steroid (0.01% Fluocinolone Acetonide) hay Hydroquinone (4%), mặc dù được chứng minh có hiệu quả trong việc điều trị nám sạm da trong 8 tuần, tuy nhiên theo tiến sĩ Audrey Kunin, Hydroquinone cũng như các thành phần khác ở trên không nên sử dụng trong thời gian dài hơn 8 tuần vì có thể gây mỏng da, khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, dễ gây ra lão hóa da.

vi-sao-nen-han-che-su-dung-my-pham-chua-hydroquinone

Tóm lại, dựa vào các tài liệu khoa học thì Hydroquinone vào thời điểm này có vẻ vẫn an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không cần thiết, bạn nên hạn chế sử dụng Hydroquinone hoặc chỉ nên sử dụng khi đã tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ cũng như của chuyên gia da liễu khi cần điều trị với Hydroquinone liều cao. 

Sử dụng các sản phẩm chứa Hydroquinone không cần toa bác sĩ, bạn có thể tham khảo các sản phẩm như Murad Post-Acne Lightening Gel, HQ Skin Lightening Neostrata, NEOVA Complex HQ Plus...

vi-sao-nen-han-che-su-dung-my-pham-chua-hydroquinone

Nếu bạn đang sử dụng bất cứ sản phẩm nào có chứa Hydroquinone, hãy kết hợp sử dụng cùng kem chống nắng phổ rộng hằng ngày, cố gắng tránh ánh nắng mặt trời trong khả năng có thể để có kết quả tốt nhất, và đặc biệt là lưu ý, Hydroquinone có thể gây mỏng da, tăng độ nhạy cảm ánh sáng, gia tăng nguy cơ tái sạm đen da, dễ dẫn đến tình trạng đổi màu da vĩnh viễn nếu không bảo vệ tốt và nếu đang sử dụng Hydroquinone hãy thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh sử dụng trong thời gian dài hơn 8 tuần.

vi-sao-nen-han-che-su-dung-my-pham-chua-hydroquinone

- www.moontruong.com -