Liệu có thực sự viên uống chống nắng có thể giúp bảo vệ da khỏi tác động gây hại của tia UV hay không khi chỉ được hấp thụ bên trong và không thể hình thành màng bảo vệ trực tiếp trên da.

vien-uong-chong-nang-co-thuc-su-hieu-qua-hay-khong

Muốn bảo vệ và duy trì 1 làn da sáng khỏe, đừng quên rằng mùa hè đã chính thức bắt đầu. Nếu bạn không có trong tay những bí quyết bảo vệ da an toàn, làn da hoàn toàn có khả năng sạm nám, lão hóa sớm. 

Ngoài việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày, viên uống chống nắng cũng là 1 gợi ý khá hay ho mà Moon từng review vài lần trước đây. Tuy nhiên nhiều bạn thắc mắc rằng liệu có thực sự viên uống chống nắng có thể giúp bảo vệ da khỏi tác động gây hại của tia UV hay không khi chỉ được hấp thụ bên trong và không thể hình thành màng bảo vệ trực tiếp trên da.

Nếu bạn phân vân và băn khoăn về điều này, trước khi quyết định chọn mua 1 sản phẩm viên uống chống nắng mùa hè này, hãy đọc qua bài viết này của Moon nhé!

Viên uống chống nắng có thực sự hiệu quả hay không?

Khi cho sản xuất các dòng viên uống chống nắng, nhà sản xuất đều mang đến hy vọng rằng có thể vừa giúp chống oxy hóa, vừa chống lão hóa từ bên trong cơ thể gây ra do việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, giúp duy trì làn da trẻ trung đồng thời bảo vệ da hiệu quả hơn với việc tiếp xúc hóa chất trong mỹ phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm khác. Viên uống chống nắng cũng mang niềm tin có thể giúp giảm đi lượng kem chống nắng mà bạn phải dùng hằng ngày, mang lại sự tiện lợi và dễ chịu cho người hoạt động nhiều ngoài trời, cho phái nữ khi makeup hằng ngày...

vien-uong-chong-nang-co-thuc-su-hieu-qua-hay-khong

Tuy nhiên vì viên uống chống nắng hiện vẫn chưa hoàn toàn phổ biến nên gần như chưa có các nghiên cứu độc lập nào về sản phẩm này cho đến hiện nay.

FDA cũng không tiến hành kiểm tra các sản phẩm này trước khi tung ra thị trường và chỉ hành động khi các chất bổ sung trong sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Điều này có nghĩa là các công ty hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc xác định tính an toàn và cung cấp đầy đủ bằng chứng cho thấy thành phần trong sản phẩm của mình là an toàn.

Tuy nhiên với sự xuất hiện khá lâu trên thị trường và đều là những thương hiệu uy tín, theo Moon bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng các viên uống chức năng chống nắng này. Nhưng hiệu quả của các sản phẩm viên uống chống nắng này ra sao, có mang lại kết quả như nhau hay không, hãy xem chi tiết 1 số phân tích nhỏ mà Moon đã thu thập được dưới đây nhé!

Lựa chọn số 1: chống nắng với chiết xuất từ lựu (Pomegranate) hiệu quả khi uống và ổn định khi thoa ngoài da

vien-uong-chong-nang-co-thuc-su-hieu-qua-hay-khong

Lựu được nghiên và đề xuất về khả năng chống lại những tổn thương da do tia cực tím gây ra (cả UVA và UVB đều được nghiên cứu riêng biệt) trong tế bào keratinocytes ở người.

Chiết xuất lựu cũng giúp ngăn ngừa tăng huyết áp. 1 nghiên cứu giả dược được kiểm soát thực hiện năm 2006 cho thấy với hàm lượng Ellagic Acid 100-400mg/ngày có trong lựu có thể giúp ức chế gia tăng sắc tố nhẹ trong cơ thể do tia UV gây ra. Dựa vào kết quả này, hãng Heliocare cũng đưa chiết xuất lựu vào viên uống trắng sáng da của mình nữa nhé. Mọi người có thể tham khảo thêm về sản phẩm này trên các website nếu có hứng thú.

vien-uong-chong-nang-co-thuc-su-hieu-qua-hay-khong

Kết quả nghiên cứu hóa sinh cho thấy hiệu quả làm trắng da của lựu là nhà ức chế được sự tăng sinh của tế bào bạch cầu và quá trình tổng hợp melanin bằng tyrosinase trong tế bào bạch cầu.

Và Murad Pomphenol Sunguard Supplement là 1 trong những viên uống chống nắng sử dụng chiết xuất lựu làm thành phần chính. 

Theo Murad, với chiết xuất này, sản phẩm có thể giúp bảo vệ da khỏi 25% tia UV gây hại.

vien-uong-chong-nang-co-thuc-su-hieu-qua-hay-khong

Theo các chuyên gia da liễu hàng đầu, việc sử dụng kem dưỡng ẩm ngoài da chỉ giúp dưỡng hiệu quả lớp da biểu bì ngoài cùng. Riêng việc sử dụng viên uống, theo Murad lại có thể giúp tăng cường bổ sung vitamin và dưỡng chất có lợi thông qua đường máu đến các lớp da sâu hơn bên dưới.

1 nghiên cứu từ năm 1988 cũng cho thấy, nồng độ ß-carotene và alpha-carotene trong huyết thanh cũng có mối tương quan với lượng thức ăn, lượng vitamin, caroten và carotenoid khác đưa vào cơ thể.

Nghĩa là việc bạn chọn 1 sản phẩm viên uống như Murad hoàn toàn có thể cung cấp dưỡng chất cho các lớp da sâu bên dưới và bảo vệ da hiệu quả từ trong ra ngoài.

Lựa chọn 2: Vitamin C và E - hoàn hảo khi sử dụng thoa ngoài da, hiệu quả khi dùng bằng đường uống

Vitamin C và E có thể giúp tăng cường bảo vệ da khá tốt. Trong thế giới thực vật, carotenoid như beta-carotene và lycopene, thành phần giúp tạo màu cho rau củ quả được chứng minh có thể giúp làm sáng da và tăng cường khả năng bảo vệ da tự nhiên khỏi tia UV.

Vitamin C và E mang lại hiệu quả bằng cách giảm đi độ nhạy cảm của da khi tiếp xúc với tua cực tím, nhờ đó da ít đỏ hay viêm, ngăn ngừa được phần nào nguy cơ da sạm nám vì đây là 2 thành phần chống oxy hóa và gốc tự do được đánh giá rất cao, từ đó các tổn thương do tia UV gây ra cũng ít hơn, đốm nâu, nám da ít hình thành.

Lựa chọn số 3: polypodium leucotomos - chiết xuất dương xỉ - lý tưởng dạng viên uống

Nhắc đến các sản phẩm chống nắng có chứa chiết xuất dương xỉ không thể không nhắc đến các sản phẩm của Heliocare.

http://moontruong.com/review-vien-uong-chong-nang-heliocare-oral.html

Các nghiên cứu lâm sàng của Heliocare cho thấy polypodium leucotomos - chiết xuất dương xỉ cũng có khả năng bảo vệ da chống lại tia cực tím làm tổn thương da, đồng thời giảm đi các thiệt hại do tua UVA gây ra, ngăn ngừa da cháy nắng cấp tính và ngăn sự suy giảm tế bào Landerhans (những tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch đóng vai trò trong việc bảo vệ cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và yếu tố xâm lược khác) khi da tiếp xúc với tia UV.

Tuy nhiên bác sĩ da liễu Lawrence Gibson cho rằng những thử nghiệm mà các hãng nghiên cứu đưa ra quá nhỏ để có thể phát hiện ra các tác dụng phụ có thể xày ra khi sử dụng sản phẩm có chứa chiết xuất dương xỉ, có nghĩa là sự an toàn về lâu dài của chiết xuất này vẫn đang được đặt câu hỏi.

Tuy nhiên bác sĩ này cũng cho biết nếu sử dụng chiết xuất dương sỉ dạng viên uống chống nắng, nên kết hợp thêm với các biện pháp chống nắng khác như kem chống nắng hoặc quần áo che chắn khi ra ngoài. 

Nhìn chung các viên uống chống nắng hiện nay khai thác các thành phần như chiết xuất dương xỉ, vitamin C, E, chiết xuất lựu đều có thể giúp bảo vệ tế bào da khỏi những hư tổn từ bên trong cơ thể khi tiếp xúc với tia UV. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả bảo vệ da tốt nhất, Moon nghĩ hoàn toàn không nên bỏ qua bước kem chống nắng và quần áo bảo vệ đâu nhé!

vien-uong-chong-nang-co-thuc-su-hieu-qua-hay-khong

- www.moontruong.com -