Alcohol có thể là một thành phần cứu cánh trong một số trường hợp nhất định, nhưng nó có thể gây hại cho những người khác. Việc sử dụng Alcohol trong các sản phẩm chăm sóc da đòi hỏi một số yêu cầu nhất định.

alcohol-con-trong-my-pham-va-nhung-luu-y

Alcohol - cồn trong mỹ phẩm và những lưu ý

Có rất nhiều sự hiểu lầm về Alcohol, và một phần lớn Moon thấy các bạn khi nghe nhắc đến sản phẩm có chứa Alcohol đều thẳng thừng từ chối sử dụng. Điều này có vẻ hơi có 1 chút sai sót nhé. Chúng ta hãy thử tìm hiểu vì sao Alcohol trong nước rửa tay lại không giống Alcohol mà bạn có thể tìm thấy ngay trong chính chai toner của mình nào.

Alcohol - cồn trong mỹ phẩm và những lưu ý

Sau vài năm tìm hiểu Moon nhận thấy rằng, Alcohol có thể là một thành phần cứu cánh trong một số trường hợp nhất định, nhưng nó có thể gây hại cho những người khác. Việc sử dụng Alcohol trong các sản phẩm chăm sóc da đòi hỏi một số yêu cầu nhất định. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi sử dụng Alcohol trong các sản phẩm chăm sóc da của mình.

Đối với khuôn mặt

Không phải tất cả các loại Alcohol đều được tạo ra giống nhau. Alcohol được chia thành 2 loại chính: Alcohol khô và Alcohol béo. Khi nói đến các sản phẩm bạn sử dụng trên mặt, hãy tránh sử dụng loại sản phẩm có chứa Alcohol khô, nhưng hãy hoan nghênh việc sử dụng Alcohol béo.

alcohol-con-trong-my-pham-va-nhung-luu-y

Alcohol khô thường được ghi trên nhãn sản phẩm là Alcohol SD, denatured alcohol, rethyl alcohol và isopropyl alcohol. Đây là những loại Alcohol nhẹ, dễ bay hơi, có nghĩa là chúng bay hơi nhanh chóng khỏi bề mặt da. Vấn đề là, những loại Alcohol này gây tổn hại lớn đến lipid và axit béo tự nhiên trên bề mặt da của bạn, vì vậy chúng làm hỏng hàng rào bảo vệ da của bạn. Đối với những người có làn da dầu, Alcohol khô có thể mang lại cho bạn cảm giác như đang tẩy dầu trên da và làm khô dầu, nhưng tác hại lâu dài vượt xa cảm giác tạm thời này. Trên thực tế, theo thời gian, làn da của bạn sẽ thực sự tiết ra nhiều dầu hơn để bù đắp cho tác dụng làm khô và bong tróc da của những loại cồn này. Vì vậy, nói ngắn gọn, những loại cồn khô nên tránh sử dụng đối với mọi loại da, nhất là đối với da mặt.

alcohol-con-trong-my-pham-va-nhung-luu-y-e

Cồn dưỡng ẩm, hoặc cồn béo, thực sự là những thành phần tuyệt vời khi nói đến chăm sóc da mặt! Ví dụ bao gồm alcohol cetyl, stearyl và cetearyl. Những chất cồn này là chất làm mềm, có nghĩa là chúng giữ cho da ngậm nước và mềm mại — hoàn toàn trái ngược với những gì bạn có thể mong đợi khi nhìn thấy từ “cồn” trên nhãn!

Đối với bàn tay của bạn:

Nước rửa tay có chứa 60% cồn etylic và 70% isopropanol là những chất diệt vi trùng cực kỳ hiệu quả, có nghĩa là chúng có thể tiêu diệt nhiều vi khuẩn và vi rút gây bệnh trong vòng vài giây. Đây là những loại cồn mà Moon cảnh báo bạn nên tránh trong quá trình chăm sóc da mặt của mình, nhưng khi đối mặt với một loại vi-rút như COVID-19, những lợi ích hiện tại nhiều hơn những rủi ro khi sử dụng cồn này trong nước rửa tay.

alcohol-con-trong-my-pham-va-nhung-luu-y

Chỉ cần đảm bảo chỉ sử dụng chúng khi bạn không có xà phòng và có nước bên cạnh, đồng thời dưỡng ẩm thường xuyên để phục hồi các lipid đã bị triệt tiêu và khuyến khích sự phát triển trở lại của vi khuẩn lành mạnh (hệ vi sinh vật của bạn). Do đó nếu bạn cảm thấy da tay khô sau một thời gian sử dụng gel rửa tay diệt khuẩn, đó là vì trong gel rửa tay này có Alcohol khô và bạn nên tập trung tăng cường dưỡng ẩm lại cho da tay mềm mại nha.

alcohol-con-trong-my-pham-va-nhung-luu-y