Nước Clo có làm khô da và sạm da như lời đôn? Làm thế nào để bảo vệ da tối đa trong mùa hè này? Cùng Moon khám phá ngay!

bi-kip-bao-ve-da-hieu-qua-khoi-nuoc-clo-khi-di-boi-mua-he

Bí kíp bảo vệ da hiệu quả khỏi nước Clo khi đi bơi mùa hè

Trước đến nay chắc nhiều bạn từng nghe qua việc đi bơi tiếp xúc với Clo có trong nước hồ bơi nhiều sẽ làm da khô và dễ bắt nắng hơn đúng không nào. Mùa này trời càng oi bức, nhu cầu bơi lội của mọi người ngày càng gia tăng, hây cùng Moon khám phá xem liệu lời đồn đại này có đáng tin cậy hay không và làm thế nào để bảo vệ làn da của mình hiệu quả tối đa nhé.

Bí kíp bảo vệ da hiệu quả khỏi nước Clo khi đi bơi mùa hè

bi-kip-bao-ve-da-hieu-qua-khoi-nuoc-clo-khi-di-boi-mua-he

Mặc dù clo là một lựa chọn hiệu quả để khử trùng nước hồ bơi, nhưng Clo cũng gây nhiều ảnh hưởng đến người tiếp xúc. Trên thực tế, đúng như mọi người vốn nói, clo có thể gây hại cho mắt, tóc, móng tay, phổi và thậm chí là cả làn da của bạn. Không chỉ vậy, tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng da hiện có và một số yếu tố khác bao gồm sự cân bằng của các hóa chất trong nước, clo có thể gây kích ứng da, thậm chí dẫn đến những phản ưng tiêu cực hơn rất nhiều.

Hóa chất này khử trùng nước theo hai cách chính, làm trong sạch nước và tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn không mong muốn có thể có trong nước, đồng thời oxy hóa hồ bơi để bám vào và loại bỏ các chất hữu cơ trong nước. Clo cũng ức chế hiệu quả sự phát triển của tảo.

Chất hữu cơ trong hồ bơi có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ lá rụng đến chất thải của cơ thể, bao gồm mồ hôi, dầu, và thậm chí cả nước tiểu... Nếu không được xử lý, nước trong hồ bơi tích tụ chất này và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Chất hữu cơ thường mang vi trùng, vi khuẩn và vi rút có thể gây nhiễm trùng và bệnh tật qua đường nước. Khi đó Clo giúp loại bỏ hiệu quả những chất gây ô nhiễm này. Clo tấn công các vi sinh vật gây bệnh có thể tồn tại trong nước và chuẩn bị cho một hồ bơi sạch sẽ hơn để bơi. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì hóa chất này có thể làm được. 

Sự thật là, mặc dù từ trước đến nay Clo được lựa chọn nhiều để khử trùng, nhưng thực tế quá trình mang lại kết quả tốt như vậy có một nhược điểm khó chịu: các sản phẩm phụ gây hại cho da (và phần còn lại của cơ thể người tiếp xúc với Clo).

bi-kip-bao-ve-da-hieu-qua-khoi-nuoc-clo-khi-di-boi-mua-he

Khi clo tiếp xúc với nước, một phản ứng xảy ra tạo thành hypochlorous acid. Trong quá trình khử trùng bằng clo này, hypochlorous acid sẽ phá vỡ các thành phần tế bào của mầm bệnh để loại bỏ chúng.

Quá trình đó là những gì được cho là xảy ra khi một hồ bơi được xử lý bằng clo. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó. Sau khi phân hủy các hợp chất này, hypochlorous acid kết hợp với chúng tạo thành chất được gọi là chloramines.

Chloramine không chỉ có mùi kinh khủng mà còn làm giảm hiệu lực của clo tự do còn lại trong hồ bơi, do đó, cản trở khả năng khử trùng của clo trong nước. Phản ứng này làm cho mầm bệnh dễ dàng tồn tại trong hồ bơi và gây ô nhiễm cho bất kỳ người bơi nào trong hồ.

Ngoài khả năng gây bệnh, chloramines cũng nằm trong số những thành phần gây hại và kích ứng da và nhiều vấn đề khác.

Các tác động khác của clo trên da

Bản thân clo cũng như các sản phẩm phụ của nó có thể có tác động đáng kể đến lớp ngoài của da. Một số vấn đề phổ biến nhất liên quan đến việc tiếp xúc với clo bao gồm:

- Da khô - Axit được hình thành khi clo tiếp xúc với nước là một chất gây kích ứng tự nhiên cho da. Càng dành nhiều thời gian để bơi, càng tiếp xúc lâu với axít này, da càng dễ bị kích thích. Thêm vào đó là thực tế là nước clo sẽ mở lỗ chân lông, hypochlorous acid sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da, khiến da khô, ngứa và kích ứng. Hiệu ứng làm khô này thậm chí có thể là một yếu tố góp phần gây ra lão hóa sớm.

- Phát ban - hay còn gọi là viêm da tiếp xúc do kích ứng, phát ban thường gặp khi tiếp xúc với clo là do chloramines có trong hồ bơi bám vào da sau một thời gian dài tiếp xúc. Nguy cơ lớn hơn tùy thuộc vào lượng clo cũng như chất thải cơ thể có trong nước; tuy nhiên, việc tiếp xúc có thể dẫn đến phát ban đỏ, khó chịu cũng như tình trạng viêm có thể tiến triển thành mụn nước hoặc phát ban.

- Bỏng - Bỏng do clo cũng là một nguy cơ tiềm ẩn khi tiếp xúc với hồ bơi được khử trùng bằng clo hoặc bồn tắm nước nóng. Nếu da của bạn tiếp xúc với các sản phẩm phụ hoặc khí phụ của clo trong hồ bơi, bạn có thể bị bỏng, phồng rộp và nổi mề đay.

Tình trạng trầm trọng hơn - Nếu bạn đã có làn da quá mẫn cảm với một tình trạng sẵn có như bệnh vẩy nến, chàm hoặc viêm da, việc tiếp xúc với clo có thể sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn. Hypochlorous acid có trong nước clo gây viêm da thêm, có thể dẫn đến tăng cảm giác đau, khô, đỏ, ngứa, đóng vảy hoặc phát ban trên da.

bi-kip-bao-ve-da-hieu-qua-khoi-nuoc-clo-khi-di-boi-mua-he-b

Và khi làn da của bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, thuờng da sẽ bị kích hoạt tốc độ sản xuất melanin đã có trong da. Vì nước clo phá vỡ hàng rào bảo vệ da của bạn, nên không có gì có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Điều này dẫn đến bỏng nắng và sạm da.

Cũng gần tương tự những tác động lên da, Clo cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tóc. Clo làm mất đi lượng dầu tự nhiên giúp giữ cho tóc mềm mại và khỏe mạnh. Nếu bạn tiếp xúc nhiều lần với clo, vấn đề sẽ trở nên phức tạp hơn và tóc của bạn có thể trở nên khô và dễ gãy. Một vấn đề khác là nếu tóc của bạn đã được xử lý màu (nhuộm màu), clo có thể làm cho màu tóc bị phai.

Cách tốt nhất để hạn chế kích ứng clo

Theo lý thuyết và đơn giản nhất chính là hạn chế bơi và tiếp xúc với nước được khử trùng bằng Clo nhưng chắc chắn là cũng hơi khó áp dụng vì đại đa số nước hồ bơi hiện nay vẫn còn được khử trùng bằng Clo theo phương pháp truyền thống. Do đó, bạn hãy thử áp dụng thêm một số cách sau để bảo vệ làn da của mình nhé:

- Thoa vitamin C lên da sau khi tiếp xúc với nước có clo để trung hòa clo và chloramines trên da.

- Tắm ngay sau khi bơi để loại bỏ dư lượng clo.

- Dưỡng ẩm cho da sau khi tắm sạch để tránh kích ứng.

- Chống nắng cho da cả trước, trong khi bơi và những ngày sau khi bơi.

- Sử dụng các loại áo bơi dài tay, có UPF cũng là một lựa chọn lý tưởng.

- Theo dõi cân bằng hóa chất thường xuyên và điều chỉnh hóa chất hồ bơi khi cần thiết để giảm chloramines và các chất gây kích ứng khác. Cái này bạn chỉ có thể áp dụng tại hồ bơi gia đình mình thôi nhé.

Nếu bạn sở hữu một hồ bơi riêng hoặc bồn tắm nước nóng, có những loại hóa chất hồ bơi thay thế cho Clo cũng khá tốt, bao gồm brom, chất ion hóa và ozon. Các phương pháp này vẫn yêu cầu clo, nhưng ít hơn nhiều. Một giải pháp thay thế khác là PHMB, không cần clo. Tuy nhiên, những giải pháp này có xu hướng tốn kém hơn so với clo. Nhưng sức khỏe của bạn có thể đáng giá hơn rất nhiều đúng không nào.

bi-kip-bao-ve-da-hieu-qua-khoi-nuoc-clo-khi-di-boi-mua-he