Cà phê không gây mụn, không làm tổn thương làn da quá mức. Tuy nhiên cách bạn uống cà phê lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến làn da.

ca-phe-anh-huong-nhu-the-nao-den-lan-da

Cà phê ảnh hưởng như thế nào đến làn da?

Uống cà phê phải nói là một thói quen rất phổ biến của nhiều người, kể cả nam giới và nữ giới. Rất nhiều người bạn của Moon là nữ luôn phải khởi đầu một ngày mới với 1 tách cà phê và duy trì sự tỉnh táo bằng 1 tách cà phê khác. Cà phê cũng là lựa chọn cho nhiều người khi cần thức khuya làm việc. 

Một số quan điểm cho rằng cà phê có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trên da và da khô, một số lại cho rằng cà phê hoàn toàn không ảnh hưởng đến da. Nhìn chung cà phê khá tốt cho da vì chứa nhiều caffeiun và có đặc tính chống oxy hoá, tuy nhiên cách bạn sử dụng cà phê như thế nào mới là lí do gây ảnh hưởng đến da. 

Vậy liệu cà phê có ảnh hưởng đến sức khoẻ, làn da nếu dùng mỗi ngày như vậy hay không, mình cùng tìm câu trả lời nha.

Cà phê ảnh hưởng như thế nào đến làn da?

ca-phe-anh-huong-nhu-the-nao-den-lan-da

Không có gì ngạc nhiên khi cà phê có chứa caffeine, đó là lí do vì sao mọi người thường uống cà phê vào buổi sáng. Có thể bạn cũng từng nghe qua rằng caffeine trong cà phê còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi nhưng cũng là chất gây lợi tiểu nên dễ dẫn đến mất nước trong cơ thể. Tuy nhiên điều này có đúng hay không? Nhiều nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng caffeine hầu hết là chất lợi tiểu rất nhẹ. Một đánh giá của 10 nghiên cứu thực hiện tại Đại học Connecticut cho thấy 12 trong số 15 trường hợp mọi người đi vệ sinh với số lượng như nhau, bất kể nước họ uống có chứa caffeine hay không.

Nghiên cứu này thậm chí còn tuyên bố rằng không có sự khác biệt giữa nam giới uống cà phê so với nước. Một giải pháp dễ dàng cho những người lo lắng thói quen uống cà phê thường xuyên là đang làm mất nước của da — chỉ cần uống thêm nước lọc là xong.

Cà phê cũng chứa chất chống oxy hóa. Tất cả chúng ta đều biết rằng ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da của bạn, nhưng nghiên cứu về quá trình thực tế về cách chất chống oxy hóa được hấp thụ và sử dụng trong cơ thể vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, chúng ta biết điều này: các gốc tự do gây ra các dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn, đường nhăn và đốm nâu. Chất chống oxy hóa (cho dù được tiêu thụ bằng đường uống hay thoa ngoài) đều giúp chống lại các gốc tự do và do đó, giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa.

Vậy cà phê có an toàn không?

ca-phe-anh-huong-nhu-the-nao-den-lan-da

Uống nhiều hơn 4 tách cà phê có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Nhưng khi tiêu thụ một cách điều độ, cà phê không chỉ an toàn mà còn được chứng minh là có lợi cho da nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nếu bạn dễ bị xuất hiện cảm giác lo lắng sau khi uống cà phê, bạn có thể muốn ghi lại cảm giác của mình sau mỗi tách cà phê bạn uống. Nếu cà phê là thủ phạm, hãy thử decaf (một loại cà phê không chứa caffeine) - đây là một lựa chọn hoàn hảo hơn vì bạn vẫn nhận được lợi ích chống oxy hóa, ngay cả khi loại bỏ 97% caffeine khỏi hạt cà phê.

Cà phê có thể làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn không?

Khi các hormone căng thẳng trong cơ thể (ví dụ: cortisol) được giải phóng cũng có thể gây ra mụn trứng cá bằng cách khiến cơ thể bạn tiết ra insulin, điều này có thể khiến da bạn sản xuất dầu thừa, sản sinh quá mức các tế bào da mới và làm tăng mức độ viêm của cơ thể.

Do đó việc sử dụng cà phê có chứa caffeine hoàn toàn không gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có liên quan đến căng thẳng, liên quan đến mụn trứng cá nha. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống một tách cà phê trước khi trải qua một sự kiện căng thẳng sẽ thấy mức cortisol tăng 211% so với những  người không uống cà phê. Nói cách khác, cà phê có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn, do đó có thể khiến cơ thể sản xuất quá mức insulin: và đây chắc chắn là tin xấu nếu bạn đang phải vật lộn với mụn trứng cá.

Ngoài ra, cách bạn uống cà phê có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc nổi mụn của da. Có những nghiên cứu liên kết giữa sữa tách béo và sữa hay sản phẩm từ sữa với mụn trứng cá, whey và casein là hai loại protein được tìm thấy trong sữa có liên quan đến tình trạng viêm da, đặc biệt là mụn trứng cá. Nhưng không phải chỉ có cà phê creamer mới gây ra mụn. Sữa vô cơ cũng có thể ảnh hưởng xấu đến nội tiết tố và gây ra mụn trứng cá - đường trắng và siro cũng vậy. Vì vậy, nếu bạn đã phải vật lộn với mụn trứng cá, bạn có thể muốn cắt giảm việc tiêu thụ kem và chất tạo ngọt và bắt đầu uống cà phê đen.