Kem chống nắng có chứa Zinc Oxide hay Titanium Dioxide giúp bảo vệ làn da sáng khỏe hiệu quả hơn?

kem-va-titanium-dioxide-thanh-phan-nao-chong-nang-tot-hon

Zinc Oxide và Titanium Dioxide đều là những thành phần chống nắng vật lý rất được ưa chuộng trong ngành dược mỹ phẩm. Tuy nhiên với những đặc tính và khả năng chống nắng khác nhau, 2 thành phần này sẽ mang lại kết quả dưỡng da hoàn toàn khác biệt. Nếu phải chọn lựa sản phẩm dưỡng da hay chống nắng hằng ngày, bạn nên chọn dùng Zinc Oxide hay Titanium Dioxide? Mình cùng xem xét kỹ hơn nhé!

Thực tế có thể nhiều bạn chưa biết, thông thường Zinc Oxide được đánh giá cao hơn Titanium Dioxide. Đó là vì phần lớn tia UVA và UVB được phân chia thành tia UVA với bước sóng dài (tia UV gây lão hóa da) và tia UVB có bước sóng ngắn (tia UV gây cháy nắng, sạm da) và dù đều có khả năng chống UVB như nhau nhưng Zinc Oxide lại có thể ngăn chặn 1 lượng đáng kể tia UVA có bước sóng dài. 

kem-va-titanium-dioxide-thanh-phan-nao-chong-nang-tot-hon

Khả năng chống nắng của các thành phần chống nắng phổ biến hiện nay

Cả Zinc Oxide và Titanium Dioxide đều là những thành phần chống nắng vật lý do đó thông thường sẽ không bị hấp thụ bởi bề mặt da. Khi thoa lên da, những thành phần này sẽ tạo thành lớp màng phản chiếu ánh nắng và tia UV giúp ngược lại giúp bảo vệ da khỏi những tác động gây hại của ánh nắng mặt trời.

Nếu xét về nguồn gốc, cũng như tên gọi vốn có của 2 thành phần này, Titanium Dioxide thường được sản xuất từ Titan. Trong trạng thái tự nhiên, titan có dạng như phấn trắng và có độ phản chiếu cao. Trong khi đó Zinc OXide có nguồn gốc từ khoáng chất kẽm, khi thoa lên da, Zinc Oxide có thể để lại vệt trắng nhẹ và cũng có thể gây ra cảm giác hơi nặng nề cho da mặt.

Titanium Dixode cũng tạo ra hiện tượng vệt kem trắng này trên da nhưng thường ít hơn Zinc Oxide. 

Vì lí do này, về sua, các công ty chuyên về sản xuất kem chống nắng đã nghiên cứu và cho giảm kích thước các hạt chống nắng trong thành phần sản phẩm, chẳng hạn như Titanium Dioxide được thyu nhỏ lại đến 10 - 100nm (nanomet - 1 đơn vị đo lường được sử dụng để đo các hạt rất nhỏ), trong khi đó Zinc Oxide lại được thu nhỏ đến mức 30 - 200nm. Nhờ vậy khi sử dụng, mỗi lớp kem chống nắng trên da cũng tiệp vào da hơn, ít gây hiện tượng trắng bệch. Nhưng các hạt này cũng không quá nhỏ đến mức có thể thẩm thấu hoàn toàn và ăn sâu vào da.

Thành phần chống nắng cần được micronized (micron hóa) hay không micron hóa?

Nên chọn thành phần đã được micron hóa (thu nhỏ kích thước). Các sản phẩm chống nắng với thành phần Zinc Oxide đã được micron hóa thường là những sản phẩm chống nắng tốt nhất. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học cho rằng nếu phân tử này quá nhỏ có thể xâm nhập vào da và gây ra quá trình oxy hóa nhưng nhiều người cho rằng vấn đề phân tử Zinc Oxide micron hóa giúp mang lại lợi ích hỗ trợ chống tia UV cao hơn gấp nhiều lần so với rủi ro về việc xảy ra quá trình oxy hóa. Hơn nữa, các nghiên cứu chuẩn xác cho rằng chỉ có 1 lượng rất nhỏ Zinc Oxide có thể xâm nhập qua lớp da biểu bì trên cùng. 

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ cũng thích sở hữu làn da rám nắng, do đó Zinc Oxide đã được micron hóa thường hấp thụ nhanh chóng vào da, không để dấu vết vệt kem trắng nhiều trên bề mặt, bạn cũng dễ dàng makeup hơn sau khi dùng kem chống nắng. Đây cũng là 1 lí do để Zinc Oxide micron hóa được lựa chọn.

Những sản phẩm chống nắng dạng kem hiện nay có kết hợp cả Titanium Dioxde và Zinc Oxide mà Moon nghĩ khá OK để bạn lựa chọn đó là các sản phẩm chống nắng thuộc các thương hiệu như Heliocare, Dermalogica, MD...

Khả năng kích ứng da

Titanium Dioxide được cho là không gây mụn cho da, cũng không chứa dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Ngoài khả năng chống nắng, Zinc Oxide cũng được biết đến với đặc tính không gây mụn như Titanium Dioxide, bên cạnh đó thành phần này còn có thể giúp gia tăng khả năng kháng khuẩn hiệu quả. Nhờ đó có thể giúp tăng cường làm lành vết thương trên da nhanh chóng. Tuy nhiên, bản chất 2 thành phần này hơi dày và đôi khi hơi nặng nên thỉnh thoảng có thể góp phần khiến lỗ chân lông bị bít tắc, mặc dù khả năng này rất nhỏ so với các sản phẩm kem chống nắng hóa học khác sử dụng các thành phần như Avobenzone và Oxybenzone.

Xét về hiệu quả, Zinc Oxide có phần nhỉnh hơn so với Titanium Dioxide trong việc ngăn chặn tia UVB và tia UVA như Moon có nhắc đến ở trên, đặc biệt là khả năng chống tia UVA có bước sóng dài. Khả năng này cũng giúp sản phẩm chống nắng có chứa Zinc Oxide trở thành 1 trong những sản phẩm chống nắng hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, Zinc Oxide thường được kết hợp với thành phần chống tia UVB khác nhằm cung cấp sản phẩm chống nắng phổ rộng hoàn hảo nhất.

Những cân nhắc

Nếu bạn đang cố gắng tìm thành phần chống nắng phù hợp nhất với mình, tuy Zinc Oxide và Titanium Dioxide là những thành phần lý tưởng nhưng cũng vẫn nên thử nghiệm với từng thành phần để đảm bảo bạn không xuất hiện bất kỳ hiện tượng kích ứng nào ở da. Nếu kem chống nắng của bạn được kết hợp với kem nền hay kem trang điểm khác, hãy chắc chắn bạn dùng 1 lượng đủ để chống nắng tốt cho da. Vì Zinc Oxide hiệu quả hơn trong việc chống lại tia UVA với bước sóng dài, bạn có thể bắt đầu sử dụng sản phẩm chống nắng có chứa thành phần này trong thời gian đầu, sau đó chuyển sang Titanium Dioxide nếu da của bạn không hợp với Zinc Oxide.

kem-va-titanium-dioxide-thanh-phan-nao-chong-nang-tot-hon

- www.moontruong.com -