Hướng dẫn lựa chọn kem chống nắng vật là và kem chống nắng hoá học phù hợp cho mỗi loại da, giúp đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người dùng.

nen-chon-su-dung-kem-chong-nang-vat-ly-hay-kem-chong-nang-hoa-hoc

Nếu bạn nào từng lăn tăn về việc nên sử dụng kem chống nắng vật lý hay hóc học thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay của Moon. Bài viết này không khuyên chọn sản phẩm nào cụ thể mà chỉ hướng dẫn mọi người cách xác định liệu kem chống nắng vật lý hay hoá học là sự lựa chọn hoàn hảo cho làn da của mình.

Kem chống nắng vật lý

Hầu như mọi sản phẩm kem chống nắng vật lý đều hoạt động theo cơ chế phản xạ và tán xạ tia UV khi tia này tiếp xúc với bề mặt da. Thành phần chính thường có trong kem chống nắng vật lỳ bao gồm 2 thành phần khoáng chất Zinc Oxide và Titaium Dioxide. 2 thành phần này khi thoa lên da sẽ tạo nên lá chắn nhằm ức chế sự xâm nhập của tia UV vào da. Trong thực tế, chỉ có 1 số tia UV có thể vượt qua rào chắn này. Đó là lí do vì sao không có sản phẩm chống nắng nào bảo vệ 100% làn da khỏi tia UV gây hại. Vì vậy ngoài việc sử dụng kem chống nắng đừng quên tăng cường các biện pháp bảo vệ khác cho da như mặc quần áo dài bảo vệ, dùng nón mũ, kiếng mát, tránh tiếp xúc với nắng trong khoảng thời gian từ 8h-16h hằng ngày.

Các sản phẩm kem chống nắng vật lý gần đây cũng phát triển công nghệ mới, do đó kích thước Zinc Oxide và Titanium Dioxide cũng được giảm xuống kích cỡ hạt nano (15-100nm). Khi ở dạng này, kem chống nắng vật lý thường sẽ hấp thu tia UV chứ không phản xạ nhiều như trước, bù lại khi thoa lên da sẽ thẩm thấu nhanh hơn, ít gây cảm giác trắng bệch trên da. Kích cỡ hạt nano cũng giúp mang lại cảm giác kem thoa trên da ít dày và nặng nề như trước. Tuy nhiên, hạt càng được micron hoá càng nhỏ và kém hiệu quả hơn về khả năng chống nắng bảo vệ da so với hạt kích thước to như trước đây. Nhưng mọi người cứ yên tâm mà trải nghiệm vì ngày càng có nhiều sản phẩm chống nắng cung cấp tỷ lệ phần trăm khoáng chất nhưng vẫn không gây trắng da nha.

nen-chon-su-dung-kem-chong-nang-vat-ly-hay-kem-chong-nang-hoa-hoc

Xét về độ an toàn, cả 2 thành phần này đều rất an toàn và ổn định trong công thức khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thường không hấp thụ bởi da trừ khi ở dạng hạt nano, do đó không gây ra các trường hợp kích ứng da.

Bạn nào có làn da nhạy cảm thì Moon khuyên nên sử dụng các sản phẩm kem chống nắng vật lý. Trên thực tế, ZInc Oxide cũng là một chất chống kích ứng và bảo vệ da hiệu quả, thường được sử dụng trong các dòng sản phẩm chăm sóc da nhạy cảm ban ngày nữa nha.

Một nhược điểm khác của kem chống nắng vật lý đó chính là khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và sản sinh mụn do kích cỡ phân tử lớn, nếu kết hợp với đặc điểm loại da, mức độ bã nhờn, kích thước lỗ chân lông, chế độ ăn uống càng làm tăng nguy cơ này, nhưng không phải ai dùng kem chống nắng vật lý cũng sẽ phát sinh mụn. 

Kem chống nắng hoá học

Các sản phẩm kem chống nắng hoá học hay còn gọi là kem chống nắng hữu cơ, hoạt động bằng cách hấp thu năng lượng của tia UV và chuyển đổi để tia UV sẽ phân tán trong da. Một số thành phần chống nắng hoá học phổ biến nhất là:

Avobenzone
Ecamsule (Mexoryl SX là tên thương mại, chỉ dành cho L'Oreal)
Octinoxate
Octisalate
Octocrylene
Oxybenzone

nen-chon-su-dung-kem-chong-nang-vat-ly-hay-kem-chong-nang-hoa-hoc-d

Quy định mới của FDA về tỷ lệ thành phần chống nắng trong kem chống nắng

Mỗi thành phần chống nắng hoá học này đều có ưu và nhược điểm riêng. Trong đó hiện tượng phổ biến nhất là gây viêm da tiếp xúc, kích ứng da ở người dùng. Riêng Avobenzone được đánh giá là thành phần không ổn định và thường giảm chức nắng khi tuếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Để ổn định Avobenzone, các nhà sản xuất thường kếp hợp sử dụng cùng Octocrylene à các chất tăng cường chống UV khác, nhưng việc kết hợp nhiều thành phần chống nắng hoá học với nhau cũng có thể làm tăng nguy cơ kích ứng da. 

Về sau, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra phiên bản mới của Avobenzone và công nghệ chống nắng mới như liposome. Thành phần này đang bắt đầu giải quyết những khuyết điểm trên của kem chống nắng hoá học. Tuy nhiên thông thường, rất ít công ty sản xuất thể hiện thông tin liệu Avobenzone đã được ổn định hay được đưa vào sản phẩm dưới dạng liposome.

nen-chon-su-dung-kem-chong-nang-vat-ly-hay-kem-chong-nang-hoa-hoc