Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao việc sử dụng sản phẩm chứa vitamin C của mình không đạt hiệu quả như ý muốn? Hãy xem thử bạn đã thực hiện đúng 9 điều quan trọng này chưa nhé.

nhung-luu-y-dac-biet-nen-nam-khi-su-dung-vitamin-c-sao-cho-hieu-qua

Những lưu ý đặc biệt nên nắm khi sử dụng vitamin C sao cho hiệu quả

Ai cũng nghĩ rằng sử dụng mỹ phẩm rất đơn giản, chỉ cần chọn lựa sản phẩm và thoa lên da. Tuy nhiên bạn có biết vì sao làn da của mình không đạt hiệu quả dưỡng da như ý, đôi khi lại còn hay kích ứng nữa không, chính là vì chúng ta chưa nắm rõ các nguyên tắc khi sử dụng mỹ phẩm. Vậy dùng mỹ phẩm như thế nào mới là chuẩn, đặc biệt là các sản phẩm phổ biến như kem dưỡng, serum có chứa vitamin C? Hãy nắm vững 9 điều sau về vitamin C nha.

Những lưu ý đặc biệt nên nắm khi sử dụng vitamin C sao cho hiệu quả

Những công dụng quan trọng khi sử dụng vitamin C mà bạn có thể đạt được đó chính là làm mờ các vết thâm trên da của mình, cũng như giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và nhiều công dụng hữu ích khác. Tuy nhiên, loại vitamin C bạn chọn, cách sử dụng và bảo quản cũng là những yếu tố có thể tác động đến hiệu quả sử dụng. Vì vitamin C là một chất chống oxy hoá mạnh, giúp làm mờ đốm nâu, cải thiện nếp nhăn và loại bỏ gốc tự do từ môi trường, ô nhiễm và tia cực tím... Theo thời gian, những gốc tự do có thể làm hỏng da, dẫn đến các dấu hiệu lão hóa sớm và làm tăng nguy cơ ung thư da. Vì vậy, việc bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV bằng chất chống oxy hóa — và tất nhiên với SPF hàng ngày là rất quan trọng.

nhung-luu-y-dac-biet-nen-nam-khi-su-dung-vitamin-c-sao-cho-hieu-qua

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm vitamin C đều được tạo ra như nhau - và chúng có thể gây khó chịu và khó sử dụng trong một số trường hợp. Điều mà Moon nghĩ rất quan trọng là phải đọc nhãn trên sản phẩm và biết những gì bạn thực sự nhận được từ sản phẩm mà bạn vừa mua (điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng khi nói đến các sản phẩm không kê đơn), đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm một sản phẩm vitamin C cho da mặt, hãy đọc những lời khuyên của chuyên gia mà Moon nghĩ là rất hữu ích để khai thác tối đa sản phẩm huyết thanh vitamin C của mình nha.

1. Sử dụng huyết thanh vitamin C vào buổi sáng.

Chắc chắn không có luật nào cấm sử dụng các sản phẩm vitamin C vào buổi tối, nhưng bạn có thể nhận được nhiều lợi ích nhất khi sử dụng vào buổi sáng. Nói chung, các sản phẩm vitamin C nên được sử dụng vào buổi sáng trước khi đi ra ngoài, khi bức xạ tia cực tím ở mức cao nhất.

Nhưng vitamin C trở nên kém hiệu quả hơn khi tiếp xúc với ánh sáng, vì vậy điều quan trọng là phải cho sản phẩm thời gian để hấp thụ vào da trước khi ra ngoài. Bạn không cần đợi một khoảng thời gian cụ thể nào đâu nhé — miễn là thời gian đủ để sản phẩm được hấp thụ vào da là được.

2. Sử dụng các sản phẩm vitamin C vào đúng thời điểm trong quy trình chăm sóc da 

nhung-luu-y-dac-biet-nen-nam-khi-su-dung-vitamin-c-sao-cho-hieu-qua

Thời điểm thích hợp để sử dụng sản phẩm của bạn phụ thuộc vào loại sản phẩm đó là gì. Đối với huyết thanh, bạn nên thoa sản phẩm vitamin C lên làn da mới làm sạch nhưng trước khi dưỡng ẩm. Tuy nhiên, các loại kem dưỡng ẩm ngày nay có chứa chất chống oxy hóa cũng trở nên phổ biến hơn rồi, do đó bạn nên sử dụng chúng vào cuối quy trình chăm sóc da hằng ngày của mình nhé.

3. Sử dụng đúng nồng độ vitamin C cho loại da và các mối quan tâm khác nhau

Các sản phẩm khác nhau có thể chứa nhiều nồng độ vitamin C. Nói chung, chúng dao động từ dưới 5% cho đến 30% và thành phần này có thể có tác dụng khác nhau ở những nồng độ đó. Những người có làn da khô hoặc nhạy cảm có thể muốn sử dụng với nồng độ thấp hơn, khoảng 5%, ít gây kích ứng hơn. Nhưng những người có da nhờn hơn hoặc có các vấn đề về sắc tố da cần giải quyết có thể xử lý nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, các hiệu ứng bắt đầu ổn định sau 20%, vì vậy thường không cần tăng cao hơn mức đó.

4. Không sử dụng vitamin C với một số thành phần khác.

Vitamin C thường khá an toàn và được dung nạp tốt, nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm, nó có thể hơi châm chích - đặc biệt nếu bạn sử dụng nó trong cùng một quy trình với sản phẩm tẩy tế bào chết hoặc sản phẩm acid.

Một thành phần bạn nên tránh xa khi sử dụng vitamin C là benzoyl peroxide, chất này có thể oxy hóa vitamin C và do đó làm cho nó kém hiệu quả hơn. Bạn vẫn có thể sử dụng các sản phẩm benzoyl peroxide của mình, chỉ cần không thuộc cùng một quy trình chăm sóc da với vitamin C. Hãy thử sử dụng vitamin C vào buổi sáng và benzoyl peroxide vào buổi tối hoặc sử dụng chúng vào các ngày khác nhau.

5. Bạn có thể sử dụng vitamin C với retinol, nhưng hãy thận trọng.

Trước đây, người ta cho rằng nên tránh sử dụng các sản phẩm vitamin C với retinoids bằng mọi giá. Và điều đó vẫn đúng. Chúng hoạt động tốt nhất trong các môi trường da khác nhau, vì vậy việc sử dụng chúng cùng lúc có thể làm giảm hiệu quả của cả hai. Và bởi vì chúng có thể có tác dụng tương tự trên da, các chuyên gia vẫn khuyên không nên sử dụng hai thành phần này cùng nhau.

nhung-luu-y-dac-biet-nen-nam-khi-su-dung-vitamin-c-sao-cho-hieu-qua

Việc sử dụng cả 2 thành phần trong cùng một quy trình dưỡng da thường xuyên có thể gây kích ứng, nhưng bạn có thể sử dụng chúng trong cùng một ngày vào những thời điểm khác nhau, chẳng hạn như sử dụng các sản phẩm vitamin C vào buổi sáng và retinoids vào ban đêm.

6. Đảm bảo bảo quản các sản phẩm vitamin C của bạn đúng cách.

Trong các sản phẩm thoa ngoài, vitamin C nhạy cảm với ánh sáng và không khí. Khi tiếp xúc với những yếu tố này, vitamin C sẽ bị oxy hóa thành axit dehydroascorbic, chất này kém ổn định hơn và kém hiệu quả hơn. Vì vậy, các sản phẩm này nên được bảo quản trong các chai lọ không trong suốt, hạn chế không khí hoặc kín khí.

7. Nhìn vào công thức tổng thể của sản phẩm 

Có nhiều dạng thức vitamin C khác nhau mà bạn có thể thấy xuất hiện trong các loại sản phẩm khác nhau. Một số trong số này ổn định hơn những loại khác, có nghĩa là chúng sẽ không bị oxy hóa nhanh chóng và một số trong số chúng có các đặc tính khác nhau có thể khiến chúng phù hợp hơn với một số loại da nhất định.

Ví dụ: L-ascorbic acid và sodium ascorbyl phosphate hòa tan trong nước, có nghĩa là chúng có nhiều khả năng xuất hiện trong các sản phẩm nhẹ hơn và phù hợp hơn với da dầu. 

Nếu bạn có làn da khô và lão hoá, nên tìm kiếm các sản phẩm dưỡng ẩm nhiều hơn có chứa các dạng vitamin C hòa tan trong lipid, như ascorbyl palmitate và tetrahexyldecyl ascorbate. 

8. Để ý xem sản phẩm có bị đổi màu hay không.

nhung-luu-y-dac-biet-nen-nam-khi-su-dung-vitamin-c-sao-cho-hieu-qua

Huyết thanh vitamin C thường không có màu hoặc có màu vàng nhạt. Nếu nó bị oxy hóa, nó sẽ trở thành màu vàng hoặc nâu và có thể sẽ kém hiệu quả hơn khi sử dụng cho da. Bạn vẫn có thể sử dụng nếu muốn, nhưng nó sẽ không có tác dụng nhiều đối với làn da của bạn và thậm chí có thể gây ra sự đổi màu vàng nhẹ của da.

Vì vậy, hãy cân nhắc loại bỏ bất kỳ sản phẩm vitamin C nào có màu sắc thay đổi đáng kể kể từ khi bạn mua.

9. Đừng giới hạn bản thân với serum.

Cách phổ biến nhất để bổ sung vitamin C trong thói quen chăm sóc da là dùng huyết thanh. Nhưng bạn không cần phải giới hạn sản phảm vì ngay cả vitamin C trong sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết và thậm chí cả kem chống nắng cũng có thể giúp hỗ trợ cải thiện da hiệu quả.

nhung-luu-y-dac-biet-nen-nam-khi-su-dung-vitamin-c-sao-cho-hieu-qua