Khi chúng ta ngủ, cơ thể chúng ta nạp lại năng lượng. Không chỉ cơ thể làn da cũng hoạt động như vậy. Trong khi ngủ chúng ta chữa lành, phục hồi và loại bỏ độc tố khỏi da. Nếu giấc ngủ bị ảnh hưởng thì cơ thể khó có khả năng thực hiện các chức năng cần thiết này cho da.

thieu-ngu-anh-huong-tram-trong-den-lan-da-nhu-the-nao

Thiếu ngủ ảnh hưởng trầm trọng đến làn da như thế nào?

Có bao giờ chỉ sau 1 đêm bạn thức dậy với làn da trông xuống sắc, xỉn màu, đổ nhờn khác biệt hoàn toàn với hôm trước chưa? Moon thì khá thường xuyên, đặc biệt là những hôm nhiều công việc. Vậy nên một giấc ngủ ngon, đúng giờ rất quan trọng nếu bạn muốn sở hữu làn da sáng khoẻ trẻ trung nha. Hình ảnh dưới đây là 1 minh hoạ cơ bản cho thấy ảnh hưởng trực tiếp của giấc ngủ đến làn da.

Thiếu ngủ ảnh hưởng trầm trọng đến làn da như thế nào?

Khi chúng ta ngủ, cơ thể chúng ta nạp lại năng lượng. Không chỉ cơ thể làn da cũng hoạt động như vậy. Trong khi ngủ chúng ta chữa lành, phục hồi và loại bỏ độc tố khỏi da. Nếu giấc ngủ bị ảnh hưởng thì cơ thể khó có khả năng thực hiện các chức năng cần thiết này cho da.

Giấc ngủ và làn da

Trong ba giờ đầu tiên của giấc ngủ, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất hormone tăng trưởng của con người từ tuyến yên. Khi chúng ta già đi, hormone này cần thiết cho việc duy trì làn da trẻ trung và rạng rỡ. Nếu không giải phóng hormone này, da không được sửa chữa khỏi tổn thương hàng ngày và do đó gây ra quá trình lão hóa.

thieu-ngu-anh-huong-tram-trong-den-lan-da-nhu-the-nao

Hai giờ giữa của giấc ngủ là khi melatonin tăng lên. Melatonin là một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh nhịp sinh học của bạn (kiểu ngủ / thức) cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại.

Ba giờ cuối cùng, hoặc trong giai đoạn ngủ REM (Rapid eye movement sleep - giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh) hoạt động, nồng độ cortisol (còn gọi là hormone căng thẳng) giảm. Nhiệt độ da cũng giảm xuống mức thấp nhất cho phép cơ bắp thư giãn và trở nên bất động, giúp da phục hồi sâu nhất vào ban đêm.

Những ảnh hường của việc thiếu ngủ đến vẻ ngoải

Tóc

Có một mối tương quan trực tiếp giữa căng thẳng và sự khởi đầu của hiện tượng rụng tóc. Các báo cáo cho thấy thiếu ngủ là một dạng căng thẳng rất tàn nhẫn đối với cơ thể. Về cơ bản, đó là một cách gián tiếp cho thấy rằng thiếu ngủ (tăng nồng độ cortisol và căng thẳng) có thể gây rụng tóc sớm.

Da xỉn màu

thieu-ngu-anh-huong-tram-trong-den-lan-da-nhu-the-nao-b

Khi bạn thiếu ngủ, nồng độ cortisol tăng lên. Cortisol gây viêm. Tình trạgn viêm này iêm làm phá vỡ các protein trong da giữ cho làn da rạng rỡ và mịn màng.

Khi bạn mệt mỏi, máu trong cơ thể cũng không lưu thông một cách hiệu quả, điều này thường dẫn đến việc thiếu oxy trong máu. Việc thiếu oxy này làm cho làn da của bạn bắt đầu sạm đi. Đó là lí do vì sao sau những đêm mất ngủ, da chúng ta vẫn thường sạm đi, các bạn nào đang sẵn bị nám da cũng có thể khiến tình trạng vùng nám trở nên tệ hơn nữa nha.

Da khô

Bạn có biết rằng trong khi ngủ bạn cũng ra mồ hôi nhiều hơn? Cơ thể bạn hydrat hóa cân bằng lại và phục hồi độ ẩm thêm trong giấc ngủ. Điều này vô tình làm cho giấc ngủ trở thành một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên có thể giúp làm mờ các nếp nhăn trên da.

Nếu bạn bỏ lỡ giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến độ ẩm trong da và làm giảm mức độ pH của da. Mất cân bằng da được tạo ra khi mức độ pH giảm xuống. Sự mất cân bằng này làm cho làn da của bạn không tạo ra độ ẩm mà nó rất cần, dẫn đến da khô hơn.

Quầng thâm mắt

Thiếu ngủ cũng làm cho mạch máu của bạn giãn ra dẫn đến quầng thâm. Không ngủ đủ có thể dẫn đến cân bằng nước kém tạo ra quầng thâm và bọng mắt.

Hãy kết hợp dưỡng thêm kem mắt để hỗ trợ cải thiện quầng thâm, bọng mắt hiệu quả hơn

Quá trình lão hoá - sản xuất Collagen trong cơ thể

Mất ngủ cũng gây stress, về lâu dài có thể là dạng mãn tính gây hại cho tính toàn vẹn của collagen trong da. Khi collagen bị phá vỡ, da có dấu hiệu lão hóa rõ rệt hơn bằng cách trở nên mỏng hơn và kém săn chắc hơn. Khi da mỏng, vẻ ngoài của nó sẽ kém mịn màng và tinh tế và các nếp nhăn trông rõ rệt hơn.

Vì vậy lời khuyên để có giấc ngủ ngon và làn da đẹp chính là:

- Ngủ trước 11h và ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm.

- Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá trước khi đi ngủ

- Duy trì thói quen giờ giấc ngủ nghỉ để cơ thể có thể thư giãn hiệu quả hơn

- Tránh thói quen tì da lên mền gối, tránh tạo nếp nhăn và đường gấp trên da.

- Rửa mặt mỗi tối và áp dụng các phương pháp chăm sóc da ban đêm để hỗ trợ dưỡng ẩm giúp da hoàn hảo hơn.

thieu-ngu-anh-huong-tram-trong-den-lan-da-nhu-the-nao