Tranexamic Acid là một dẫn xuất tổng hợp của axit amin lysine đã được sử dụng như một chất bôi ngoài da, vi tiêm trong da và như một chất uống để điều trị nám.

tranexamic-acid-co-that-su-hieu-qua-trong-dieu-tri-nam-sam-da-khong

Tranexamic Acid có thật sự hiệu quả trong điều trị nám sạm da không?

Tranexamic Acid là một dẫn xuất tổng hợp của axit amin lysine đã được sử dụng như một chất bôi ngoài da, vi tiêm trong da và như một chất uống để điều trị nám. Đây không phải là phát minh gì quá mới mẻ vì thật sự mà nói thì Tranexamic Acid đã được sử dụng trong các mẫu viên uống làm trắng da từ khá lâu nhưng hiện tại Moon thấy hầu như việc sử dụng Tranexamic Acid cũng không mấy phổ biến tại Việt Nam mình. Nếu bạn nào thật sự muốn tìm những giải pháp hiệu quả cho việc điều trị sạm nám tại nhà, hãy cùng Moon một lần nữa tìm hiểu xem axit tranexamic hiệu quả như thế nào khi đối phó với nám da nhé, đặc biệt là theo đường uống.

Tranexamic Acid có thật sự hiệu quả trong điều trị nám sạm da không?

Trên thực tế, đã có nhiều phương pháp điều trị thành công với Tranexamic Acid ở những bệnh nhân bị nám da kể từ những năm 1980 với điểm số MASI (Khu vực nám và Mức độ nghiêm trọng) giảm đáng kể.

Theo các chuyên gia, Tranexamic Acidức khi sử dụng sẽ giúp chế sự tổng hợp melanin (sắc tố da) và sự chuyển giao sắc tố đến lớp trên cùng của da. Vì nám da xảy ra khi các tế bào da sản xuất quá nhiều hắc tố, điều này làm cho việc sử dụng Tranexamic Acid trở thành một cách lý tưởng để chống lại các mảng tối màu trên da, mà phổ biến nhất là nám da.

tranexamic-acid-co-that-su-hieu-qua-trong-dieu-tri-nam-sam-da-khong

Mặc dù nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy sự cải thiện đáng kể ở những bệnh nhân bị nám da được điều trị bằng Tranexamic Acid, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra phương pháp điều trị bằng đường uống có hiệu quả điều trị nám cao hơn so với phương pháp bôi hoặc tiêm vào da. Trong một đánh giá hồi cứu (thu thập số liệu) ở Singapore, 91,7% trong số 561 bệnh nhân dùng Tranexamic Acid đường uống với liều 250 mg hai lần một ngày đã cải thiện đáng kể nám da.

Tranexamic Acid chưa được FDA chấp thuận để sử dụng ở Mỹ và vẫn chưa có sự đồng thuận về việc sử dụng rộng rãi. Do đó, Tranexamic Acid hiện nay vẫn chỉ được coi là phương pháp điều trị nám thứ hai dành cho những ai không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đầu tiên như sử dụng hydroquinone.

tranexamic-acid-co-that-su-hieu-qua-trong-dieu-tri-nam-sam-da-khong

Điều quan trọng cần nhớ là cả tia UV và ánh sáng nhìn thấy đều có thể gây nám da, vì vậy bất kỳ loại điều trị nào cũng phải bao gồm biện pháp chống tia cực tím để có hiệu quả nhé mọi người.

Tác dụng phụ của Tranexamic Acid là gì?

Nói chung, Tranexamic Acid được hầu hết bệnh nhân dung nạp tốt, nghĩa là ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, vẫn có thể có một số tác dụng phụ xảy ra như sau, mọi người cứ tham khảo qua nhé:

Tranexamic Acid đường uống: đau bụng, buồn nôn, nhức đầu và trầm cảm
Tranexamic Acid thoa ngoài: kích ứng da
Tranexamic Acid dạng tiêm: đau hoặc sưng tại chỗ tiêm
Mặc dù Tranexamic Acid là một chất điều trị đầy hứa hẹn và không gây ra tác dụng phụ đáng kể, hydroquinone vẫn là tiêu chuẩn vàng trong điều trị do hiệu quả và các tác dụng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng từ các chuyên gia hàng chục năm qua.

Tranexamic Acid có an toàn không?

Nhiều bạn ngại sử dụng Tranexamic Acid vì một vài lí do, thường là về vấn đề an toàn. Theo kết quả của nhiều phân tích tổng hợp, Tranexamic Acid là liệu pháp hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân bị nám. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tính hiệu quả và an toàn của loại điều trị này.

Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu điều trị bằng Tranexamic Acid vì phương pháp điều trị này không phù hợp với những người mắc một số tình trạng nhất định, bao gồm:

Huyết khối tĩnh mạch sâu
Tăng nguy cơ đông máu
Bệnh van tim
Sử dụng thuốc chống đông máu
Suy thận trung bình đến nặng

tranexamic-acid-co-that-su-hieu-qua-trong-dieu-tri-nam-sam-da-khong