Tranexamic Acid đã sớm cho thấy sự hứa hẹn như một phương pháp điều trị bổ trợ cho một số rối loạn da liễu, bao gồm cả nám da.

dac-tri-nam-thanh-cong-voi-loat-cong-thuc-ket-hop-tranexamic-acid-ban-chua-tung-biet

Đặc trị nám thành công với loạt công thức kết hợp Tranexamic Acid bạn chưa từng biết

Đây không phải là lần đầu Moon đề cập đến Tranexamic Acid trong lĩnh vực điều trị sạm nám da. Thành phần này thật ra đã phổ biến hơn chục năm nay tại Việt Nam nhưng có thể không quá nhiều bạn để tâm và ghi nhớ đến khi tìm mua một sản phẩm hỗ trợ quá trình trị nám da hay muốn dưỡng sáng da hiệu quả. Vì vậy hôm nay hãy cùng Moon xem lại sơ qua vì sao một quy trình điều trị nám da cũng cần sự có mặt của Tranexamic Acid này nhé.

Đặc trị nám thành công với loạt công thức kết hợp Tranexamic Acid bạn chưa từng biết

Tranexamic Acid vốn là một chất tạo đông máu được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ hay còn gọi tắt là FDA chấp thuận để điều trị rong kinh và ngăn ngừa xuất huyết ở những bệnh nhân bị bệnh ưa chảy máu sau khi nhổ răng. Thông qua tác dụng ức chế con đường hoạt hóa plasminogen, Tranexamic Acid cũng làm giảm phản ứng sắc tố gây ra bởi bức xạ UV.

Tranexamic Acid bổ sung theo đường uống đã liên tục được báo cáo là một phương pháp điều trị nám hiệu quả, mặc dù việc sử dụng rộng rãi thành phần này có thể bị hạn chế bởi nguy cơ huyết khối tắc mạch (sự tắc nghẽn tĩnh mạch do máu cục máu đông).

Các nghiên cứu hạn chế đã khảo sát hiệu quả của Tranexamic Acid thoa ngoài, có hoặc không sử dụng các liệu pháp bổ trợ để tăng hấp thu. Và bài đánh giá này sẽ tóm tắt tác động của Tranexamic Acid đối với sinh lý bệnh của nám da và các bằng chứng hiện có về việc điều trị nám bằng Tranexamic Acid đường uống hoặc kem thoa, hãy cùng tham khảo để tìm ra giải pháp điều trị nám da lý tưởng dành cho bạn nhé.

Đặc trị nám thành công với loạt công thức kết hợp Tranexamic Acid bạn chưa từng biết

Tranexamic Acid là một dẫn xuất lysine tổng hợp, như Moon đã nói trên, thành phần này có khả năng ức chế sự hoạt hóa plasminogen bằng cách ngăn chặn các vị trí liên kết lysine trên phân tử plasminogen. Mặc dù các chỉ định của FDA đối với Tranexamic Acid bao gồm điều trị bệnh nhân bị rong kinh và giảm hoặc ngăn ngừa xuất huyết ở bệnh nhân mắc bệnh ưa chảy máu sau khi nhổ răng, nhưng hiệu quả tiềm năng của Tranexamic Acid trong điều trị nám da đã được báo cáo liên tục kể từ những năm 1980.

dac-tri-nam-thanh-cong-voi-loat-cong-thuc-ket-hop-tranexamic-acid-ban-chua-tung-biet

Tranexamic Acid tác động lên sắc tố da thông qua tác dụng ức chế hoạt động của plasminogen do ánh sáng UV gây ra và hoạt động của plasmin. Bức xạ UV gây ra sự tổng hợp chất hoạt hóa plasminogen bởi tế bào sừng, dẫn đến tăng chuyển đổi plasminogen thành plasmin. Chất kích hoạt plasminogen gây ra hoạt động của tyrosinase, dẫn đến tăng tổng hợp melanin. Sự hiện diện của plasmin làm tăng sản xuất cả axit arachidonic và yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi, tương ứng kích thích tạo hắc tố và tân mạch máu. 

Bằng cách ức chế hoạt hóa plasminogen, axit tranexamic làm giảm quá trình hình thành hắc tố và tân mạch máu do bức xạ UV gây ra. Trên da chuột lang đã được điều trị bằng cách thoa ngoài Tranexamic Acid, sau khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím đã ức chế sự phát triển của chứng tăng sắc tố da dự kiến và cũng làm giảm hoạt động của tyrosinase.

Nghiên cứu lớn nhất về việc sử dụng Tranexamic Acid dạng uống để điều trị nám da là một đánh giá hồi cứu trên 561 bệnh nhân bị nám da được điều trị bằng Tranexamic Acid tại một trung tâm duy nhất ở Singapore. Hơn 90% bệnh nhân đã được điều trị nám trước đó, bao gồm cả việc sử dụng kem tẩy trắng và điều trị bằng các phương pháp năng lượng. Trong số những bệnh nhân sử dụng Tranexamic Acid đường uống trong thời gian 4 tháng, 90% bệnh nhân đã chứng minh được sự cải thiện về mức độ nám da. 7% bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ; tác dụng phụ thường gặp nhất là đầy hơi và đau bụng (2% bệnh nhân gặp phải). Đáng chú ý, 1 bệnh nhân phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu trong quá trình điều trị và sau đó được phát hiện bị thiếu protein S.

dac-tri-nam-thanh-cong-voi-loat-cong-thuc-ket-hop-tranexamic-acid-ban-chua-tung-biet

Mặc dù liều lượng hàng ngày của Tranexamic Acid để điều trị rong kinh và bệnh nhân ưa chảy máu quanh phẫu thuật lần lượt là 3900 mg và 30 đến 40 mg/kg, liều hàng ngày hiệu quả được báo cáo để điều trị nám da dao động từ mức 750 đến 1500 mg ở các báo cáo ban đầu, và ở các báo cáo tiếp theo về sự cải thiện ở liều hàng ngày 500 mg

Những thách thức đối với việc sử dụng Tranexamic Acid để điều trị nám ở Mỹ bao gồm môi trường y tế, cụ thể là những rủi ro liên quan đến việc sử dụng thuốc đông máu toàn thân khi muốn cải thiện vẻ ngoài thẩm mỹ. Bệnh nhân nên được khám và tư vấn về các nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi trước khi bắt đầu điều trị. Chi phí và khả năng tiếp cận cũng có thể hạn chế việc sử dụng Tranexamic Acid ở Mỹ. Tranexamic Acid ở Mỹ với đơn thuốc dưới dạng viên nén 650 mg có thể được bệnh nhân chia nhỏ thành liều lượng khoảng 325 mg hai lần mỗi ngày. Chi phí tự trả cho bệnh nhân trên 110 đô la mỗi tháng hoặc thấp nhất là 48 đô la mỗi tháng với một phiếu giảm giá tại thời điểm xuất bán.

dac-tri-nam-thanh-cong-voi-loat-cong-thuc-ket-hop-tranexamic-acid-ban-chua-tung-biet

Riêng vì khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng Tranexamic Acid thoa ngoài, người ta đã quan tâm đến việc xây dựng và đánh giá Tranexamic Acid thoa ngoài cho các chỉ định mỹ phẩm.Tranexamic Acid thoa ngoài đã được sử dụng một mình và kết hợp với các phương thức để tăng hấp thu, bao gồm tiêm trong da, microneedling (lăn kim) và laser CO2 phân đoạn.

Mặc dù các báo cáo này cho thấy nhiều hứa hẹn ban đầu, nhưng dữ liệu hiện có bị hạn chế bởi kích thước mẫu nhỏ, thời gian điều trị ngắn, thiếu so sánh liều lượng và thiếu ngắn hạn hoặc dài hạn dữ liệu theo dõi. Ngoài việc giải quyết những lỗ hổng kiến thức này thì Tranexamic Acid thoa ngoài vẫn được xem như một lựa chọn điều trị nám.

Các ứng dụng tiềm năng của Tranexamic Acid theo đó cũng được mở rộng trong việc điều trị chứng tăng sắc tố sau viêm và bệnh rosacea (chứng đỏ da). Tế bào hắc tố được nuôi cấy trong môi trường được điều hòa bởi tế bào sừng được xử lý bằng laser CO2 phân đoạn được phát hiện có giảm hoạt tính tyrosinase và giảm hàm lượng melanin khi điều trị bằng Tranexamic Acid, cho thấy vai trò tiềm năng của Tranexamic Acid được sử dụng để giảm nguy cơ tăng sắc tố sau viêm ở da dễ. 

Tranexamic Acid đường uống và thoa ngoài cũng đã được báo cáo giúp cải thiện sự xuất hiện của bệnh rosacea ban đỏ, có khả năng liên quan đến tác dụng ức chế của Tranexamic Acid đối với sự tân mạch. Mặc dù các nghiên cứu có đối chứng quy mô lớn hơn là cần thiết để nghiên cứu thêm về Tranexamic Acid đối với những chỉ định này, Tranexamic Acid đã sớm cho thấy sự hứa hẹn như một phương pháp điều trị bổ trợ cho một số rối loạn da liễu, bao gồm cả nám da.

Đó là vì sao một số trường hợp điều trị nám, bạn không chỉ kết hợp cả phương pháp dùng kem phối hợp Hydroquinone bên ngoài mà còn cần cà sự hỗ trợ đường uống bằng các sản phẩm bổ sung Tranexamic Acid nữa nhé.

dac-tri-nam-thanh-cong-voi-loat-cong-thuc-ket-hop-tranexamic-acid-ban-chua-tung-biet