Vì sao càng sử dụng BHA càng làm phát sinh mụn trên da. Có nên tiếp tục sử dụng hay ngưng lại ngay hôm nay?

vi-sao-su-dung-bha-cang-xuat-hien-nhieu-mun-tren-da

Chắc hẳn có không ít bạn ở đây đã từng ít nhất 1 lần muốn tìm hiểu và thử sử dụng các sản phẩm chứa AHAs hay BHA. Trong đó BHA như Moon từng chia sẻ, với khá năng làm mềm và loại bỏ lớp tế bào biểu bì nhằm tạo điều kiện cho tế bào da mới phát triển, còn giúp cải thiện độ dày của da, kích thích tăng trưởng Collagen, cải thiện bề mặt da, làm mờ đốm sắc tố, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn cũng như phần nào giúp giảm mụn trên da. Tuy nhiên, nhiều trường hợp càng dùng càng phát sinh mụn khiến bạn lo lắng? Vậy thì hãy dành khoảng 5 phút ngắn ngủi để hiểu thật rõ cơ chế hoạt động của các sản phẩm chứa BHA và sử dụng hiệu quả, phù hợp hơn cho làn da của mình nhé!

Vì sao sử dụng BHA càng xuất hiện nhiều mụn trên da?

BHA có giúp làm sạch da?

Với 1 số người, 1 số loại da, BHA hoàn toàn có thể giúp tăng cường làm sạch da. Vì BHA được cho là có khả năng hòa tan trong dầu, nhờ đó giúp tẩy đi da chết trên bề mặt và trong cả lỗ chân lông, đồng thời khi đó cũng lấy đi 1 loạt các chất khác như bã nhờn, chất gây viêm - trong 1 vài trường hợp, tác động này có thể làm phát sinh mụn.

vi-sao-su-dung-bha-cang-xuat-hien-nhieu-mun-tren-da

Về cơ bản, BHA (Salicylic Acid) không chỉ loại bỏ da chết mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da mới diễn ra nhanh hơn. 1 công thức BHA nồng độ cao có thể giúp nhanh chóng đưa mụn lên bề mặt da mà chúng ta hay gọi là hiện tượng đẩy mụn.

Những mụn trứng cá mà bạn nhìn thấy rõ trên da sẽ xuất hiện sau khi sử dụng BHA trong 1 khoảng thời gian hoặc sẽ làm mụn giữ sâu hơn trong lỗ chân lông, làm tắc nghẽn nang lông và khiến nang lông ngày càng nở rộng. Do vậy, dù có thể giúp cải thiện hiệu quả da mụn, sử dụng BHA vẫn được khuyến cáo có thể gây ra hiện tượng break-out khi dùng.

Bạn phải làm gì nếu 1 sản phẩm tẩy da chết BHA làm tăng sinh mụn?

Vì mỗi làn da có 1 đặc tính khác nhau, do đó trước khi chính thức sử dụng theo liệu trình hoàn chỉnh, bạn nên test thử sản phẩm này 1 - 2 lần 1 ngày trong vài tuần trước khi quyết định xem sản phẩm có thực sự hiệu quả và phù hợp với bạn hay không. Nếu cảm thấy tần suất sử dụng này là quá nhiều cho da, hãy giảm dần tuần suất thành 1 lần 1 ngày hoặc dùng cách ngày. Có thể bạn cũng sẽ thấy mụn đẩy lên nhưng sau đó 1 thời gian ngắn, da bắt đầu trông mượt mà, sáng hơn.

Nguyên nhân khác gây ra hiện tượng break-out khi sử dụng tẩy da chết BHA

Ngoài ảnh hưởng trực tiếp của BHA, 1 số yếu tố sau đây cũng có thể là nguyên nhân khiến mụn phát sinh trong giai đoạn này, chẳng hạn như: chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới trùng với thời điểm thử sử dụng BHA hoặc bất cứ sản phẩm mới nào khác, bạn cũng có thể vô tình đổ lỗi cho sản phẩm này là yếu tố gây ra mụn trên da, nhất là khi bạn chưa từng sử dụng BHA trước đây, thay vì nhận ra rằng đó thực chất chỉ là 1 ảnh hưởng từ nội tiết tố bên trong cơ thể mà thôi.

Bạn cũng nên xem lại những sản phẩm mà bạn đang sử dụng trong quy trình chăm sóc da hằng ngày. Trong nhiều trường hợp, 1 sản phẩm riêng lẻ không gây ra mụn trên da, thay vào đó, sự kết hợp của nhiều sản phẩm lại là chuyện khác. Do đó nếu mụn hình thành, bạn hãy thử tách các sản phẩm ra sử dụng vào những thời điểm khác nhau trong ngày chẳng hạn như 1 sản phẩm vào buổi sáng và 1 sản phẩm khác vào ban đêm hoặc chuyển sang sản phẩm có kết cấu nhẹ hơn (Ví dụ chuyển từ kem sang sữa dưỡng hay gel dưỡng). Mẹo này có thể mang đến cho bạn 1 hiệu quả hoàn toàn khác.

Khi break-out xảy ra, đừng quá lo lắng về việc sử dụng lại BHA vì chúng ta thực sự cần phải thử và trải nghiệm nhiều sản phẩm khác nhau trong 1 thời gian dài mới có thể tìm ra được sản phẩm ưng ý nhất và kết hợp tốt nhất với các sản phẩm khác còn lại trong quy trình dưỡng da hằng ngày của mình.

vi-sao-su-dung-bha-cang-xuat-hien-nhieu-mun-tren-da

Tuy nhiên trường hợp kích ứng da lại khác nhé. Nếu bạn cảm thấy da mình đang gặp những phản ứng không tích ứng từ việc sử dụng BHA, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và chú ý hơn đến các phản ứng trên da. 

Mặc dù BHA là chất chống viêm nhưng 1 số người vẫn sẽ có làn da nhạy cảm với BHA, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với Aspirin vì Salicylic Acid (BHA) có tính chất hóa học tương tự như loại thuốc giảm đau này.

vi-sao-su-dung-bha-cang-xuat-hien-nhieu-mun-tren-da

- www.moontruong.com -