Không chỉ hiệu quả, các chiết xuất thực vật được đánh giá còn mang tính an toàn cao hơn trong điều trị gia tăng sắc tố ở người dùng.

duoc-my-pham-dieu-tri-gia-tang-sac-to-danh-sach-vang-nen-co-trong-tay-nhom-chiet-xuat-thuc-vat

Dược mỹ phẩm điều trị gia tăng sắc tố: danh sách vàng nên có trong tay - nhóm chiết xuất thực vật

Bài viết hôm nay hơi dài hơn 1 xíu nhưng Moon sẽ tranh thủ giới thiệu các chiết xuất thực vật cũng rất hữu ích trong việc cải thiện sắc da, thường có mặt trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị sạm nám da, gia tăng sắc tố, mọi người rất nên tham khảo bỏ túi nhé.

Do các tác dụng phụ tiềm ẩn của các liệu pháp và thành phần hiện có, xu hướng sử dụng các sản phẩm chiết xuất có nguồn gốc tự nhiên để điều trị chứng tăng sắc tố ngày càng gia tăng. Nhưng tất nhiên không phải thành phần nào là chiết xuất tự nhiên cũng đều an toàn hay hiệu quả. Các chất chiết xuất từ ​​thực vật khác nhau đang được nghiên cứu về vai trò của chúng đối với nám da. 101 chất chiết xuất từ ​​thực vật đã được tiến hành kiểm tra và đánh giá tác động của chúng đối với sự tổng hợp melanin trong tế bào hắc tố B16. Các chuyên gia phát hiện ra rằng Broussonetica kazwoki, B. Papyrifera, Cornus officinalis, Rhus javanica và Pinus densiflora là những thành phần có khả năng ức chế quá trình oxy hóa tyrosinase và Dihydroxyphenylalanine (DOPA) theo cách phụ thuộc vào liều lượng được sử dụng. Do không có tác dụng phụ, các chất chiết xuất từ ​​thực vật dưới đây hầu như được thay phiên lựa chọn góp mặt trong nhiều sản phẩm kem dưỡng hiện nay trên thị trường.

Chiết xuất hạt nho

Chiết xuất hạt nho chứa proanthocyanidin, là một chất chống oxy hóa mạnh. Mặc dù, không có nghiên cứu nào về việc sử dụng chiết xuất hạt nho như kem thoa ngoài hiệu quả trong điều trị gia tăng sắc tố, nhưng uống sản phẩm chứa chiết xuất này trong 6 tháng giúp thu được kết quả cải thiện ở những bệnh nhân bị nám da trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Yamakoshi và cộng sự.

Chiết xuất phong lan

Tadokoro và cộng sự, các chuyên gia này đã tiến hành một nghiên cứu trên 48 bệnh nhân nữ để đánh giá hiệu quả của công thức mỹ phẩm có chiết xuất từ ​​hoa phong lan và so sánh nó với dẫn xuất vitamin C 3%. Các chuyên gia phát hiện ra rằng chiết xuất hoa phong lan có hiệu quả tương tự như vitamin C trong điều trị nám da và bệnh đậu.

Chiết xuất lô hội

duoc-my-pham-dieu-tri-gia-tang-sac-to-danh-sach-vang-nen-co-trong-tay-nhom-chiet-xuat-thuc-vat

Nghiên cứu được tiến hành trên động vật cho thấy chiết xuất lá của lô hội và thành phần hoạt chất aloin của nó gây ra các hiệu ứng tổng hợp melanin mạnh mẽ, phụ thuộc vào liều lượng, có ý nghĩa sinh lý dẫn đến làm sáng da thông qua kích thích thụ thể adrenergic. Chiết xuất lô hội là một thành phần của các chế phẩm dưỡng sáng da khác nhau trên thị trường.

Pycnogenol

Pycnogenol thu được từ vỏ cây thông biển Pháp Pinus pinaster đang được phát triển để sử dụng trong điều trị tăng sắc tố. Các thành phần chính của nó là procyanidin, các monome polyphenol, axit phenolic hoặc cinnamic. Nhóm này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, chống gốc tự do. Chiết xuất thông đã được sử dụng trong các chế phẩm thị trường khác nhau. Pynogenol đường uống đã được nghiên cứu cho thấy làm giảm mức độ nghiêm trọng của nám da mặc dù vẫn còn thiếu các nghiên cứu về việc sử dụng như kem thoa ngoài.

Chiết xuất tảo biển

Một số chuyên gia đã đánh giá tác động của 43 chất chiết xuất từ ​​tảo biển đối với sự tổng hợp melanin và nhận thấy rằng một số chất chiết xuất chứng minh được hoạt động ức chế tyrosinase mạnh mẽ tương tự như chất kiểm soát tích cực axit kojic mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Do đó, những chiết xuất này có thể được sử dụng như một thành phần trong mỹ phẩm làm sáng da.

Axit cinnamic

Nó là một dẫn xuất phenyl propanoid xuất hiện trong thực vật có tác dụng ức chế hoạt động của tyrosinase như đã được chứng minh trong các nghiên cứu được thực hiện trên tế bào hắc tố ở người và chuột lang. Nghiên cứu nhận thấy rằng axit cinnamic (2 mmol / L; 0,5 mmol / L) cho thấy sự ức chế hoạt động của tyrosinase nhiều hơn so với hydroquinone (0,5 mmol / L). Đáng để lưu ý ha.

Flavonoid

Flavonoid là các hợp chất polyphenol tự nhiên có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng virus và chống ung thư. Các flavonoid có nguồn gốc thực vật khác nhau vẫn đang được điều tra bao gồm catechin liên hợp với axit gallic (từ lá trà xanh), axit ellagic (từ trà xanh, bạch đàn, dâu tây, v.v.) và aloesin (từ cây lô hội).

Chiết xuất từ ​​trà xanh

Chiết xuất trà xanh có chứa các hợp chất polyphenolic hoạt động trên các con đường sinh hóa khác nhau do đó có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Epigallocatechin-3-gallate là thành phần hoạt chất chính có trong trà xanh. Nghiên cứu chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​trà xanh gây ra sự ức chế trong ống nghiệm đối với tyrosinase, có thể là nguyên nhân gây ra tác dụng khử sắc tố. 

Aloesin

Aloesin cung là một dẫn xuất tự nhiên của lô hội có tác dụng ức chế tyrosinase ở nồng độ không gây độc tế bào. Aloesin là chất ức chế cạnh tranh quá trình oxy hóa Dopa và chất ức chế không cạnh tranh hoạt động của tyrosine hydroxylase. Aloesin là một sản phẩm thử nghiệm và không có sẵn trên lâm sàng.

Cà phê

Chắc nhiều bạn chưa nghe đến việc sử dụng chiết xuất cà phê để cải thiện hiện tượng gia tăng sắc tố phải không. Chiết xuất cà phê được biết là có đặc tính chống oxy hóa. Tuy nhiên, hành động khử sắc tố đúng thật là vẫn chưa được chứng minh. Tuy nhiên có 1 nghiên cứu được thực hiện bởi McDaniel ở 30 bệnh nhân bị tổn thương do ảnh hưởng đến sự cải thiện sắc tố sau 6 tuần sử dụng chiết xuất cà phê.

Chiết xuất dâu tằm

Chiết xuất dâu tằm có nguồn gốc từ thực vật Morus alba L thuộc họ Moraceae. Lá của cây này có hoạt tính chống tăng đường huyết. Các dẫn xuất của vỏ rễ của nó được phát hiện có tác dụng làm sáng da. Điều này có thể là do sự ức chế hoạt động dopa oxidase của tyrosinase và hoạt chống oxy hóa.

IC50 (nồng độ gây ức chế 50% hoạt động của tyrosinase) rất thấp (0,396%) so với 5,5% đối với hydroquinone và 10,0% đối với axit kojic. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng về tác dụng làm sáng da vẫn còn thiếu. Một thử nghiệm miếng dán sử dụng chiết xuất dâu tằm giấy 1% cho thấy không gây kích ứng da đáng kể ở 24 giờ và 28 giờ.

Đậu nành (glycine soja)

Các thành phần chính của đậu nành là phospholipid (45-60%), và dầu béo thiết yếu (30-35%), đậu nành cũng chứa các thành phần hoạt tính như isoflavone, vitamin E và chất ức chế serine protease - chất ức chế trypsin đậu nành (STI) và chất ức chế protease Bowman-Birk (BBI). Các chất ức chế protease ức chế sự hoạt hóa PAR-2, do đó ức chế sự chuyển melanosome.

Các axit béo trong đậu nành ức chế trypsin, một chất kích hoạt được biết đến của PAR-2. Hơn nữa, isoflavone cũng ức chế hoạt động của DOPA oxidase do đó ức chế sự hình thành hắc tố. 

Đậu nành đã được chứng minh là vừa hiệu quả vừa an toàn. Một số sản phẩm chăm sóc da có chứa đậu nành có sẵn để cải thiện tình trạng tăng sắc tố da. Lợi ích làm sáng da có thể được nhìn thấy sau 12 tuần sử dụng hai lần mỗi ngày. Tác dụng khử sắc tố của sữa đậu nành có thể đảo ngược và sử dụng thoa ngoài hàng ngày trong 7 tháng không có tác dụng phụ. 

Chiết xuất cam thảo

duoc-my-pham-dieu-tri-gia-tang-sac-to-danh-sach-vang-nen-co-trong-tay-nhom-chiet-xuat-thuc-vat

Ảnh hưởng của việc sử dụng glabridin đối với sắc tố do tia UVB gây ra ở lưng chuột lang nâu. Các khu vực hình vuông có sắc tố được chiếu tia UVB (250 mJ / cm2 / ngày trong bốn ngày liên tiếp), và sau đó sử dụng0,5% glabridin (hoặc dung dịch gốc để kiểm soát) được bôi tại chỗ trong 3 tuần. Kết quả giảm sắc tố da thấy được điều trị bằng glabridin. Kết quả tương tự cũng thu được trên cả ba con chuột lang được thử nghiệm

Chiết xuất cam thảo được lấy từ rễ của cây Glycyrrhia Glabra Linnera trồng nhiều ở Ấn Độ. Chiết xuất cam thảo cải thiện tình trạng tăng sắc tố da bằng cách phân tán sắc tố melanin, ức chế sinh tổng hợp melanin và ức chế hoạt động của cyclooxygenase, do đó làm giảm sản xuất gốc tự do. Glabridin, một flavonoid polyphenolic là thành phần chính của chiết xuất cam thảo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng glabridin ngăn ngừa sắc tố gây ra bởi tia cực tím B (UVB) và có tác dụng chống viêm bằng cách ức chế hoạt động của anion superoxide và cyclooxygenase.

N-Acetyl Glucosamine

N-Acetyl Glucosamine (NAG) làm giảm lượng melanin trong tế bào hắc tố, do đó cải thiện tình trạng tăng sắc tố và làm đều màu da. Thành phần này ức chế sự chuyển đổi pro-tyrosinase thành tyrosinase và cũng ảnh hưởng đến các gen liên quan đến tăng sắc tố. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Bessett, 2% N-Acetyl Glucosamine làm giảm sự tăng sắc tố trên khuôn mặt sau 8 tuần áp dụng. Sự kết hợp của N-Acetyl Glucosamine với niacinamide có tác dụng khử sắc tố lớn hơn trong các nghiên cứu lâm sàng. N-Acetyl Glucosamine là một thành phần của các sản phẩm không kê đơn khác nhau được sử dụng để điều trị chứng tăng sắc tố.

Retinoids và liệu pháp kết hợp retinoid

Retinoids, là dẫn xuất của vitamin A, được sử dụng để điều trị các rối loạn sắc tố khác nhau như nám da và tăng sắc tố sau viêm. Thành phần này gây ra sự ức chế tyrosinase và sự phân tán hắc tố biểu bì. Retinoids cũng có thể cản trở sự truyền sắc tố đến các tế bào sừng và đẩy nhanh quá trình mất sắc tố bằng cách làm cho lớp biểu bì bị bong tróc nhanh hơn. Sử dụng retinoids trong thời gian dài làm tăng sự nén chặt của lớp sừng và giảm hàm lượng melanin.

Một chuyên gia đã sử dụng tretinoin ở 38 bệnh nhân bị nám trong khoảng thời gian 40 tuần và quan sát thấy sự cải thiện 68%. Tuy nhiên, tác dụng phụ ở dạng ban đỏ và bong vảy đã được thấy ở 88% bệnh nhân.

Các nghiên cứu đã chứng minh cải thiện tốt tình trạng nám da khi kết hợp bộ ba corticosteroid, hydroquinone và retinoic acid. Retinoids làm giảm sự teo của corticosteroid và tạo điều kiện cho sự xâm nhập và phân phối hydroquinone của biểu bì. Tuy nhiên, phản ứng kích ứng lại gây ra chứng tăng sắc tố da nghịch. Retinoids không được sử dụng trong các chế phẩm thương mại được sử dụng để điều trị tăng sắc tố.

Vai trò chống nắng

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm chứa các thành phần làm sáng da mà Moon đã đề cập trong 3 bài viết qua, mọi người cũng đừng bỏ qua vai trò cực kỳ quan trọng của việc kết hợp sử dụng kem chống nắng trong quá trình điều trị nhé. 

Kem chống nắng phổ rộng là nền tảng của liệu pháp điều trị tăng sắc tố. Avobenzone hấp thụ ánh sáng trong phạm vi tia UVA. Tuy nhiên, nó không ổn định. Tính ổn định của avobenzone được tăng lên khi kết hợp với oxybenzone. Nhiều loại mỹ phẩm có chất chống nắng vật lý như titanium dioxide, oxit kẽm trong cùng một công thức để tăng thêm lợi ích

Dược mỹ phẩm trị tăng sắc tố đang có nhu cầu lớn ở thị trường Ấn Độ. Các tác nhân này nhắm vào các bước điều tiết quan trọng trong quá trình tổng hợp melanin. Mặc dù, hydroquinone vẫn là tiêu chuẩn vàng trong điều trị, các loại thực vật khác nhau đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các chế phẩm thương mại khác nhau do không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Điều quan trọng là mọi người phải nhận ra rằng sự theo dõi và tuân thủ các nguyên tắc rất cần thiết trong việc sử dụng mỹ phẩm nhé. Hơn nữa, phải chống nắng tốt để có kết quả tốt.

duoc-my-pham-dieu-tri-gia-tang-sac-to-danh-sach-vang-nen-co-trong-tay-nhom-chiet-xuat-thuc-vat