Nồng độ cao của hydroquinone thoa ngoài da, đặc biệt được sử dụng trong thời gian dài mà không có sự giám sát của bác sĩ, có thể dẫn đến tình trạng da được gọi là rối loạn sắc tố ngoại sinh ochronosis.

hydroquinone-an-toan-den-muc-nao

Hydroquinone an toàn đến mức nào?

Nếu mọi người từng đọc các bài viết về nám da và chứng tăng sắc tố da nói chung của Moon sẽ thấy Moon cũng rất thường xuyên nhắc đến Hydroquinone, đây vốn được xem là thành phần vàng trong lĩnh vực điều trị sạm nám da. Tuy nhiên Hydroquinone cũng được lưu ý rất nhiều khi sử dụng. Vậy Hydroquinone có thật sự là một giải pháp an toàn mà bạn có thể tin dùng hay không. 

Hydroquinone an toàn đến mức nào?

Hydroquinone là một trong những thành phần thoa ngoài mạnh nhất thường được sử dụng khi làm sáng các vết thâm, điều trị nám, chống tăng sắc tố và làm đều màu da. Thuốc được bán theo toa, thường được dùng kết hợp với các loại thuốc theo toa khác như tretinoin và cũng có sẵn trong các sản phẩm OTC (không kê đơn). Mặc dù nó là một thành phần cực kỳ mạnh mẽ và thường được hầu hết các bác sĩ da liễu coi là hàng đầu trong việc điều trị nám, nhưng vẫn có những lo ngại về tính an toàn xung quanh việc sử dụng Hydroquinone. Nó có được hấp thụ vào máu không? Nó có thể gây ung thư không? Nó có thể làm hỏng gan của bạn không? Bạn có nên sợ sử dụng nó không? Và đây là những lời giải đáp của Moon mà mọi người có thể tham khảo nhé.

Đầu tiên, bạn có nên lo sợ về sự hấp thu Hydroquinone vào toàn thân, và những rủi ro có thể có liên quan đến sự hấp thu toàn thân? Nhiều người không biết rằng họ đang tiếp xúc với một lượng hydroquinone đáng kể trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Hydroquinone được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng hydroquinone hoặc arbutin, được chuyển hóa thành hydroquinone trong cơ thể. Hydroquinone và arbutin được tìm thấy trong trà, cà phê, lê, bánh mì và rượu vang đỏ. Các nghiên cứu cho thấy con người tiếp xúc với hydroquinone từ chế độ ăn uống của chúng ta là đáng kể.

Hydroquinone có gây ung thư hoặc làm hỏng gan không? Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trên chuột, và nhiều nghiên cứu được thực hiện trên quần thể chuột đã có sẵn khuynh hướng phát triển một số bệnh ung thư và khối u. Mặc dù Moon chắc chắn sẽ không bỏ qua những nghiên cứu liên quan này, nhưng rất khó để đưa ra một trường hợp thuyết phục rằng những gì chúng ta thấy ở chuột sẽ xuất hiện trên người. Theo các nghiên cứu về gan, hydroquinone dường như thực sự có tác dụng bảo vệ nhẹ khi bạn xem xét nguy cơ ung thư gan ở chuột. Vì vậy, rõ ràng, các chuyên gia cũng thực sự không chắc chắn về tác động của hydroquinone đối với các cơ quan khác nhau. Cho đến nay, các nghiên cứu được thực hiện ở người tiếp xúc với nồng độ hydroquinone cao hơn vẫn đảm bảo độ an tâm khi sử dụng. 

hydroquinone-an-toan-den-muc-nao

Những gì Moon biết là nồng độ cao của hydroquinone thoa ngoài da, đặc biệt được sử dụng trong thời gian dài mà không có sự giám sát của bác sĩ, có thể dẫn đến tình trạng da được gọi là rối loạn sắc tố ngoại sinh ochronosis. Đó là lúc chúng ta thấy da bị sạm đen, thậm chí còn đậm hơn cả vết nám ban đầu mà những loại kem này dùng để điều trị! Hơn nữa, gần như không thể làm cho những vết sậm màu này biến mất!

Những trường hợp này là khá hiếm ở Mỹ, nhưng lại phổ biến hơn nhiều ở các nơi trên thế giới, đặc biệt là nơi mọi người cũng đang sử dụng thuốc trị sốt rét. Thuốc chống sốt rét cũng gây ra chứng nhiễm trùng, vì vậy sự kết hợp của hydroquinone với thuốc chống sốt rét có lẽ là một yếu tố nguy cơ chính cho tình trạng này.

Những rủi ro chính thường do những nguyên nhân sau:

- Sử dụng nồng độ cao hơn 4%

- Sử dụng hydroquinone trong nhiều năm liền mà không có thời gian nghỉ

- Kết hợp hydroquinone với các thành phần khác như thuốc uống trị sốt rét.

Do đó khi sử dụng Hydroquinone hãy lưu ý rằng:

hydroquinone-an-toan-den-muc-nao

- Hydroquinone chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát rất chặt chẽ của bác sĩ da liễu

- Mỗi bệnh nhân cần cân nhắc ưu và nhược điểm, rủi ro và lợi ích của việc sử dụng hydroquinone và sử dụng các phương thức điều trị khác. Trong trường hợp nám da nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, lợi ích có thể nhiều hơn nguy cơ. Đó là quyết định cá nhân giữa bệnh nhân đó và bác sĩ điều trị.

Nếu bạn đã được bác sĩ da liễu kê toa thuốc chứa hydroquinone, bạn PHẢI theo dõi cẩn thận. Hầu hết bạn sẽ ngừng hydroquinone vài tháng một lần, để đảm bảo làn da của bạn được nghỉ kéo dài giữa các lần sử dụng.

Nếu bạn đã sử dụng hoặc đang sử dụng hydroquinone, dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ da liễu, đừng mất ngủ vì lo lắng. Hãy nhớ rằng, tất cả những ai đang uống cà phê hoặc trà, ăn lê hoặc nhấm nháp rượu vang đỏ, cũng đang tiếp xúc với hydroquinone.

hydroquinone-an-toan-den-muc-nao