Dựa vào một nghiên cứu được công bố gần đây, kem cysteamine và tranexamic acid cho thấy hiệu quả tương tự nhưng mang lại kết quả an toàn khác nhau khi được so sánh như một phương pháp điều trị nám da. 

kem-chua-cysteamine-lieu-phap-trung-gian-axit-tranexamic-va-hieu-qua-trong-die-tri-nam-da

Kem chứa Cysteamine, liệu pháp trung gian axit tranexamic và hiệu quả trong điều trị nám da

Moon thường đề caajo nhiều về các phương pháp điều trị nám da vì nám là một vấn đề về da rất phổ biến, và hầu như phụ nữ đến một độ tuổi nào cũng dễ dàng phát sinh nám trên bề mặt, nám này chỉ xuất hiện ở diện tích nhỏ hay lớn còn tùy thuộc vào cơ địa, cách chăm sóc da và điều trị. Và theo những gì Moon tìm hiểu được thì dựa vào một nghiên cứu được công bố gần đây, kem cysteamine và tranexamic acid cho thấy hiệu quả tương tự nhưng mang lại kết quả an toàn khác nhau khi được so sánh như một phương pháp điều trị nám da. 

Các nhà nghiên cứu so sánh kem trị nám cysteamine 5% với phương pháp trị liệu bằng axit tranexamic thấy rằng cả hai đều có hiệu quả tương tự nhưng kem cysteamine có vẻ an toàn hơn. (Nghiên cứu ngẫu nhiên mù đơn trên 54 bệnh nhân người Iran bị nám da đã được công bố vào ngày 2 tháng 9 trên Tạp chí Archives of Dermatological Research.)

Điều trị nám liên quan đến việc giảm sự tăng sinh tế bào hắc tố và ức chế sự hình thành melanosome. “[Axit tranexamic] ức chế hoạt động của plasmin bằng cách ngăn chặn sự kết dính của plasminogen với tế bào sừng, dẫn đến giảm prostaglandin và cuối cùng là giảm hoạt động tyrosine kinase của tế bào hắc tố”.

Theo bài báo, aminothiol đơn giản nhất trong tế bào là cysteamine, có đặc tính chống oxy hóa và từ lâu đã được chứng minh là một phân tử khử màu mạnh.

kem-chua-cysteamine-lieu-phap-trung-gian-axit-tranexamic-va-hieu-qua-trong-die-tri-nam-da

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các phương pháp điều trị trong một nghiên cứu chủ yếu là các bệnh nhân nữ đến khám tại một phòng khám da liễu Iran từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019. Những người được đưa vào nghiên cứu đã bị nám da ít nhất một năm và đã không điều trị bằng thuốc trong ít nhất hai năm.

Trong suốt 4 tháng, những người tham gia nhận ngẫu nhiên kem cysteamine 5%, họ được yêu cầu thoa lên vùng da bị nám sau khi rửa và lau khô mặt 30 phút trước khi đi ngủ.

Các bác sĩ da liễu đã thực hiện liệu pháp mesotherapy (liệu pháp làm đẹp bằng kim tiêm, để cải thiện các tình trạng lão hóa của da và tóc, bằng cách tiêm trực tiếp các tinh chất, vitamin) trên những bệnh nhân được chia ngẫu nhiên vào nhóm khác bằng cách sử dụng phương pháp tiêm vi điểm trong da bằng phương pháp mesotherapy axit tranexamic, 0,05 mL (4 mg / mL). Họ đã tiêm một mũi kim cỡ 28 ở độ sâu 1 mm với khoảng cách 10 mm đến ba khu vực. Các bác sĩ da liễu đã điều trị cho bệnh nhân bằng nhóm axit tranexamic bốn tuần một lần, lên đến hai tháng.

Để đánh giá khả năng chữa lành, các tác giả đã sử dụng thiết bị Dermacatch (Colorix), sử dụng ánh sáng phản chiếu để đo sắc tố melanin và ban đỏ, cũng như Chỉ số mức độ nghiêm trọng của vùng nám đã sửa đổi (mMASI).

Hầu hết các bệnh nhân được nghiên cứu ở độ tuổi 29, bị nám vừa phải lúc ban đầu, 12 người được coi là nhẹ và 13 người nặng.

Họ nhận thấy các tổn thương nám được cải thiện với tỷ lệ 32,5% ở lần khám thứ hai và 48% ở lần khám thứ ba ở nhóm dùng axit tranexamic. Các tỷ lệ này không khác biệt đáng kể ở nhóm cysteamine, theo nghiên cứu.

“Tỷ lệ cải thiện đáng chú ý nhất được quan sát thấy ở nhóm [tranexamic acid] ở lần khám thứ ba dựa trên giá trị mMASI và Dermacatch lần lượt là 47% và 15%”.

Giá trị Dermacatch giảm, tín hiệu được cải thiện ở lần khám thứ hai và thứ ba tương tự ở cả hai nhóm.

kem-chua-cysteamine-lieu-phap-trung-gian-axit-tranexamic-va-hieu-qua-trong-die-tri-nam-da

Tuy nhiên, các biến chứng có sự khác biệt giữa các nhóm dùng cysteamine có vẻ an toàn hơn so với liệu pháp trung gian bằng acid tranexamic. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân dùng axit tranexamic có nguy cơ bị ban đỏ, ngứa, rát và kích ứng liên quan đến điều trị cao hơn đáng kể so với những người được điều trị bằng cysteamine. Ví dụ, trong số các bệnh nhân trong nhóm cysteamine, 20 người không bị ban đỏ, 5 người bị ban đỏ nhẹ, 2 người bị vừa và không có bệnh nhân nào trong nhóm bị ban đỏ nặng. Ngược lại, không có bệnh nhân nào trong nhóm tranexamic không bị ban đỏ. Hai mươi người bị ban đỏ nhẹ, bốn vừa và ba nặng do điều trị.

Hầu hết bệnh nhân, 20 tuổi, được điều trị bằng cysteamine cho biết không bị ngứa, so với 21 bệnh nhân cho biết ngứa nhẹ ở nhóm dùng axit tranexamic. Không có sự khác biệt đáng chú ý về độ khô giữa các nhóm.

Nhìn chung, bệnh nhân trong nhóm cysteamine không bị biến chứng hoặc nhẹ hơn so với nhóm trung gian trị liệu [axit tranexamic]. Điều đáng chú ý là không có sự tái phát của nám da được chứng kiến ​​trong thời gian theo dõi bốn tháng và tám tuần đối với nhóm cysteamine và [axit tranexamic] tương ứng.

Theo đó, tốt nhất là nên có những lựa chọn thay thế cho thấy hiệu quả trong điều trị nám vì các chất ức chế tyrosinase thường được sử dụng, chẳng hạn như hydroquinone, azelaic acid và arbutin, dẫn đến các tác dụng phụ thường gặp là nhạy cảm với ánh sáng như ngứa và tróc vảy.

Các nghiên cứu lớn hơn, được thiết kế cẩn thận nhằm xác định liều lượng tối ưu, tần suất sử dụng, lợi ích và hiệu quả bền vững từ các phương pháp điều trị này nên tuân theo. Các nhà nghiên cứu cũng nên tiến hành các nghiên cứu tương tự với thời gian theo dõi dài hơn để xác định tỷ lệ tái phát hoặc giảm dần của tình trạng nám da.

Theo một nghiên cứu được công bố từ tháng 7 đến tháng 8 trên Tạp chí Khoa học Y tế Pakistan, tỷ lệ nám da ở người Mỹ gốc Ả Rập là 13,4-15,5%.

Các nhà nghiên cứu này đã so sánh hiệu quả của phương pháp trị nám bằng axit tranexamic với nước muối sinh lý 0,9% đối với nám da trong một nghiên cứu trên khuôn mặt. Nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy Điểm số vùng nám và mức độ nghiêm trọng do hemi điều chỉnh (H-mMASI) đã giảm đáng kể từ mức trung bình 3,19 xuống 1,52 ở nhóm tranexamic so với mức giảm điểm ở nhóm giả dược.

Do đó có thể kết luận, Tranexamic Acid… mesotherapy có thể được coi là liệu pháp điều trị nám hiệu quả, an toàn và được quan sát trực tiếp nhất, cho thấy sự cải thiện đáng kể khi các liệu pháp cũ trước đây đã thất bại.

kem-chua-cysteamine-lieu-phap-trung-gian-axit-tranexamic-va-hieu-qua-trong-die-tri-nam-da