Nám da có thể trở nên tồi tệ hơn trong những tháng mùa hè do đây cũng là thời điểm da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện để chống lại những ảnh hưởng, rất đơn giản mọi người hãy note lại nhé

meo-de-kiem-soat-nam-da-trong-mua-he

Mẹo để kiểm soát nám da trong mùa hè

Khoảng 1 tuần rưỡi nữa thôi là mọi người sẽ có 1 kỳ nghỉ ngắn ngày kéo dài đến 4 hôm, chắc chắn đây là dịp để không ít bạn bắt đầu những chuyến đi mùa hè của mình đúng không nào. Tuần trước chưa đến lễ nhưng đọc báo Moon cũng đã thấy thông tin sân bay kẹt kín người đi nghỉ lễ, nên tính ra mùa hè vẫn luôn là thời điểm tuyệt vời để ra ngoài và tận hưởng thời tiết ấm áp cùng bạn bè và ngừoi thân, đồng nghiệp. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời nhiều hơn giai đoạn này cũng có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng da nhất định. Nám da là tình trạng gây ra sự xuất hiện của các đốm đen trên da. Nám da có thể có màu nâu, xám hoặc hơi xanh. Mặc dù tình trạng này không gây đau đớn hoặc có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe của một người, nhưng nhiều người không thích sự xuất hiện của những đốm loang lổ này, vì nghĩ rằng nó khiến họ trông như thể bị rám nắng và ảnh hưởng đến ngoại hình cũng như sự tự tin của nhiều người. Tệ hơn nữa, các vết nám có xu hướng xuất hiện trên các vùng cơ thể thường dễ nhìn thấy nhất. May mắn thay, có những cách mà bạn có thể giảm thiểu sự xuất hiện của nám da trong khi vẫn có thể tận hưởng vui vẻ dưới ánh nắng mặt trời trong mùa hè này. 

Mẹo để kiểm soát nám da trong mùa hè

Nguyên nhân gây ra nám da?

meo-de-kiem-soat-nam-da-trong-mua-he

Tế bào hắc tố là những tế bào xuất hiện trên da và tạo ra sắc tố. Những người có tông màu da sẫm hơn có nhiều tế bào hắc tố hơn, trong khi những người có làn da trắng hơn có ít hơn. Một số kích thích nhất định có thể khiến các tế bào hắc tố bắt đầu sản xuất nhiều sắc tố hơn. Đây là những gì xảy ra khi bạn bị sạm da. Người ta tin rằng các đốm đen loang lổ đặc trưng của tình trạng này xảy ra do các tế bào hắc tố bị trục trặc. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn về nguyên nhân gây ra hiện tượng nám da. Thủ phạm thường được nhắc đến nhiều nhất bao gồm kích ứng da, thay đổi nội tiết tố và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Có thể một số trường hợp bị nám da là do sự kết hợp của nhiều yếu tố gây ra.

Ai là người nguy cơ cao nhất?

Trong khi cả bệnh nhân nam và nữ đều có thể phát triển tình trạng này, nhưng với nam giới thì có một chút may mắn hơn là vì tỷ lệ nam giới chỉ chiếm khoảng 10% các trường hợp được chẩn đoán là bị nám. Nám da thường có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ hơn, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 20 đến 50. Bởi vì những thay đổi nội tiết tố là một yếu tố nguy cơ phát triển tình trạng nám phát sinh, phụ nữ mang thai có nhiều khả năng phát triển nám, ​​đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba (nghe lạ ha, nhưng cụm từ này là để chỉ giai đoạn mang thai 3 tháng cuối ở phụ nữ).

meo-de-kiem-soat-nam-da-trong-mua-he

Khi nám da xảy ra trong thời kỳ mang thai, tình trạng này còn được gọi là chloasma hay mọi người thường nghe là rám má. Ngoài ra, những phụ nữ dùng những sản phẩm thuốc gây ra thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như liệu pháp thay thế hormone cho phụ nữ sau mãn kinh hoặc thuốc tránh thai cho những người trong độ tuổi sinh đẻ, có nhiều khả năng biểu hiện các triệu chứng bị nám hơn.

Chủng tộc/ dân tộc cũng là một yếu tố nguy cơ phát triển nám da. Nhiều tế bào hắc tố hơn đồng nghĩa với nguy cơ bị trục trặc bên trong cơ thể dễ dàng hơn, gây ra đốm đen nhiều hơn, vì vậy những người có làn da màu ô liu có xu hướng phát triển tình trạng nám da thường xuyên hơn. Điều này bao gồm những người gốc Trung Đông, Châu Á hoặc Latinh.

Bạn có thể làm gì để quản lý nám da?

Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn trong những tháng mùa hè do đây cũng là thời điểm da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện để chống lại những ảnh hưởng, rất đơn giản mọi người hãy note lại nhé:

1. Tránh tẩy lông

Nhiều người thích giảm thiểu số lượng lông trên cơ thể và khuôn mặt trong mùa hè. Tuy nhiên, tẩy lông có thể gây kích ứng da và có khả năng làm cho tình trạng nám da trở nên trầm trọng hơn.

2. Chọn sản phẩm chăm sóc da một cách khôn ngoan

meo-de-kiem-soat-nam-da-trong-mua-he

Đối với việc dưỡng da, hãy chọn các công thức nhẹ nhàng không gây châm chích hoặc bỏng rát. Đây có thể là dấu hiệu của kích ứng da.

3. Sử dụng kem chống nắng một cách thận trọng

Chọn kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Hãy thoa kem chống nắng hàng ngày, không chỉ khi bạn dự kiến ​​phải ra nắng. Một số loại tia UV có thể xuyên qua kính cửa sổ và mây., kể cả trong những ngày trời râm mát, do đó đừng bao giờ đi ra ngoài mà không chống nắng cho da nhé. Thời điểm này tia UV cũng đang rất cao, hãy hạn chế tối đa việc phải ra nắng, đặc biệt là thời điểm gần trưa.

meo-de-kiem-soat-nam-da-trong-mua-he

4. Cân nhắc chống nắng bổ sung

Khi bạn bị nám, chỉ dùng kem chống nắng có thể không đủ bảo vệ. Hãy ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt khi ra ngoài. Đội mũ rộng vành và mặc quần áo che chắn khác đặc biệt là các loại quần áo có chỉ số chống nắng UPF cao sẽ rất giúp ích nếu bạn phải đi bơi, đi biển hay đi dưới nắng nha.

Và Moon nghĩ việc luôn mang theo bên mình 1 sản phẩm xịt khoáng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc làm dịu mát da, giảm kích ứng trong những trường hợp cần thiết rất hiệu quả.

meo-de-kiem-soat-nam-da-trong-mua-he