Một số phụ nữ ở Nhật Bản rất cẩn thận và gần như là không chà xát da của mình mỗi khi dùng kem dưỡng. Nhiều người còn nghiêm túc đến mức từ chối sử dụng miếng bông tẩy trang trên mặt và tránh hoàn toàn việc dùng khăn lau mặt.

patting-ky-thuat-cham-soc-da-duoc-nguoi-nhat-yeu-thich

Patting - kỹ thuật chăm sóc da được người Nhật yêu thích

Nếu nói thẳng ra patting là gì thì chắc chắn nhiều bạn sẽ không lấy làm ngạc nhiên đâu, nhưng mặc dù đây là một kỹ thuật cơ bản và cũng khá là phổ biến, có thể nhiều bạn không nghĩ tới lí do sâu xa đằng sau đó, và vì sao nó lại trở thành một trong những kỹ thuật rất được phụ nữ Nhật yêu thích. Nói nôm na, patting là động tác vỗ nhẹ kem dưỡng hoặc bất kỳ sản phẩm dưỡng nào lên da. Điều cơ bản đầu tiên khi áp dụng kỹ thuật này đó chính là hạn chế việc tác động lên bề mặt da, tạo các chuyển động làm kéo căng hay gây giãn bề mặt da. Và ngoài ra còn khá nhiều những nguyên nhân khác mà có thể bạn nên lưu ý khi dùng mỹ phẩm, áp dụng patting để có thể khai thác hoàn toàn các sản phẩm dưỡng của mình từ hôm nay, hãy cùng khám phá kỹ hơn với Moon nhé.

Patting - kỹ thuật chăm sóc da được người Nhật yêu thích

Có thể mọi người chưa từng nghĩ đến, nhưng cách bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da của mình có thể gây ra một cuộc tranh cãi ở Nhật Bản đó nhé. Nhiều người cho rằng bạn không nên chà xát kem dưỡng lên da. Thay vào đó, vỗ nhẹ là phương pháp được ưu tiên hơn. Một số phụ nữ ở Nhật Bản rất cẩn thận và gần như là không chà xát da của mình mỗi khi dùng kem dưỡng. Nhiều người còn nghiêm túc đến mức từ chối sử dụng miếng bông tẩy trang trên mặt và tránh hoàn toàn việc dùng khăn lau mặt. Họ thậm chí không dùng khăn chà xát lên mặt để lau khô. Thay vào đó, họ sẽ vỗ nhẹ da cho đến khi khô, còn chúng ta thì vẫn thường dùng khăn thấm nhẹ nhàng cho khô đúng không nào.

Và hóa ra, hành động chà xát đơn giản khi dùng các sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là đối với vùng mắt, có thể gây ra vấn đề. Việc chà xát tạo ra nhiều lực ma sát trên da của bạn, có thể gây kích ứng và tạo ra chứng viêm không cần thiết xung quanh mắt.

patting-ky-thuat-cham-soc-da-duoc-nguoi-nhat-yeu-thich

Theo một số chuyên gia làm đẹp, vỗ nhẹ là cách chăm sóc da tiêu chuẩn không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở Hàn Quốc. Kỹ thuật này bắt nguồn từ việc bổ sung lotion dưỡng da vào nhiều quy trình chăm sóc da. Khi người Nhật nói lotion, nó không giống như chất lỏng màu trắng đục mà người Mỹ gọi là lotion. Không giống như loại lotion mà bạn thoa lên khắp cơ thể, lotion dưỡng da Nhật Bản là một bước đặc biệt mà phụ nữ Nhật Bản không bao giờ bỏ qua. Lotion này có thể chứa nhiều nước và giúp độ pH của da lấy lại cân bằng sau khi rửa mặt.

Lotion cũng là một hiện tượng làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc. Thông thường phụ nữ Hàn Quốc sẽ vỗ nhẹ lotion sau khi rửa mặt và trước khi thoa kem dưỡng ẩm truyền thống để giúp dưỡng ẩm cho làn da trong như pha lê của họ. Ở Hàn Quốc, chăm sóc da là một phong cách sống. Những gì bạn bôi lên da không chỉ quan trọng mà còn đối xử với nó một cách thận trọng là một phần thiết yếu của nghi lễ. 

Những lợi ích đạt được

So với việc xoa kem dưỡng, vỗ nhẹ các sản phẩm chăm sóc da giúp giảm thiểu nguy cơ da bị kéo đẩy. Việc sử dụng kỹ thuật vỗ nhẹ không chỉ ít làm tổn thương cấu trúc da mà còn tăng khả năng hấp thụ và hiệu quả đạt được từ các thành phần cũng như kích thích lưu lượng máu, mang lại làn da sáng đẹp.

Từ quan điểm của bác sĩ da liễu, hầu hết suy nghĩ này được kiểm chứng. Nhiều chuyên gia cũng cho biết, vỗ nhẹ lên da sẽ ít sử dụng lực hơn, vì vậy bạn không dễ gây chấn thương cho da. Tuy nhiên, vỗ nhẹ sẽ không nhất thiết làm cho các sản phẩm dưỡng da của bạn hấp thụ vào da tốt hơn. Không có dữ liệu khoa học cụ thể nào hỗ trợ việc vỗ nhẹ vào các sản phẩm giúp chúng thẩm thấu tốt hơn. Thay vào đó, các sản phẩm chăm sóc da có thành phần mạnh sẽ ngấm vào da của bạn bất kể bạn thoa chúng như thế nào.

patting-ky-thuat-cham-soc-da-duoc-nguoi-nhat-yeu-thich

Nhưng theo Moon, khi bạn áp dụng phương pháp patting này, việc thoa kem không chỉ là thoa kem mà còn là một cách thức thư giãn từ việc ứng dụng chăm sóc da trở nên khá thiền và tự nhiên.

Và nếu bạn nào có làn da nhạy cảm như Moon sẽ thấy rằng, patting sẽ giúp giảm thiểu mẩn đỏ ngay sau khi thoa trên làn da nhạy cảm và tăng tốc thời gian hấp thụ. Vỗ nhẹ chắc chắn sẽ thúc đẩy Moon hít thở sâu và thư giãn vào mỗi sáng và tối.

Làm thế nào để vỗ nhẹ?

Nghe nói vỗ thì khá đơn giản, nhưng thật ra có rất nhiều kỹ thuật vỗ nhẹ mỹ phẩm lên da. Chẳng hạn như bạn có thể vữa vỗ mỹ phẩm vừa di chuyển tay theo những chuyển động nhanh trên da. Bạn cũng có thể áp kem dưỡng lên da, nhấn nhẹ cùng những chuyển động chậm, nặng, bằng lòng bàn tay. 

Thông thường có những bước như kem dưỡng, Moon sẽ cho 1 lượng nhỏ vào lòng bàn tay trước khi xoa nhẹ hay bàn tay vào nhau để tản đều kem và tạo độ ấm cho kem. Sau đó nhẹ nhàng áp tay lên mặt. Đầu tiên áp cả hai tay đặt dọc lên hai bên mũi, sau đó đặt ngang trán và cằm.

Nếu bạn không muốn lãng phí các sản phẩm chăm sóc da của mình bằng cách thoa đều lên tay, bạn có thể cho một lượng nhỏ lên đầu ngón trỏ và ngón giữa và vỗ nhẹ bằng các thao tác nhẹ nhàng, nhanh chóng và lặp đi lặp lại "cho đến khi sản phẩm dường như thẩm thấu và biến mất hoàn toàn vào da.

Tuy nhiên, về mặt khoa học mà nói, nơi duy nhất Moon thực sự cảm thấy điều này quan trọng là quanh vùng da mí mắt. Da mí mắt là vùng da mỏng manh nhất trên cơ thể. Vì lý do đó, khi thoa bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào lên vùng da đó, bạn nên vỗ nhẹ, đặc biệt là bằng ngón áp út.

Loại sản phẩm nào nên được vỗ nhẹ?

Nếu sản phẩm chăm sóc da có độ đặc lỏng, nhẹ như kem dưỡng da của Nhật Bản, hãy vỗ nhẹ. Phương pháp này có thể áp dụng cho các loại toner, huyết thanh, kem dưỡng ẩm dạng gel, hoặc thậm chí là tinh chất bổ sung từ mặt nạ giấy, đặc biệt là các loại serum nhé mọi người. Mục đích của serum là cung cấp thành phần hoạt tính vào các lớp sâu hơn của da, đó là lý do tại sao chúng được sử dụng phổ biến nhất như bước đầu tiên trong quy trình chăm sóc da sau khi rửa mặt. "Các loại serum được sản xuất tốt có khả năng thẩm thấu vào da dễ dàng và không cần phải chà xát mạnh.

Đối với các sản phẩm có độ đặc như kem và sản phẩm dưỡng ẩm khác, nên dùng tán một lớp mỏng lên da. Sau đó vỗ nhẹ lượng còn trên tay vào da.

patting-ky-thuat-cham-soc-da-duoc-nguoi-nhat-yeu-thich