Bằng chứng hứa hẹn nhất cho thấy sự hỗ trợ của Tranexamic Acid như một liệu pháp da liễu trong điều trị nám. Các nhà khoa học tin rằng các đặc tính kháng sinh và chống tạo hắc tố của Tranexamic Acid góp phần vào hiệu quả của thành phần này trong việc giảm các triệu chứng nám da.

su-ket-hop-cua-tranexamic-acid-duong-uong-va-kem-thoai-ngoai-trong-dieu-tri-sam-nam-da-a

Sự kết hợp của Tranexamic Acid đường uống và kem thoa ngoài trong điều trị sạm nám da

Ngoài Hydroquinone vốn được coi là phương pháp vàng trong điều trị sạm nám da và Moon cũng rất hay thường xuyên nhắc tới, chắc hẳn gần đây mọi người cũng không quên các sản phẩm Tranexamic Acid cũng là một trong những giải pháp lý tưởng đúng không nào, đặc biệt là Tranexamic Acid không chỉ có thể dùng như kem thoa ngoài da mà còn có thể bổ sung vào cơ thể bằng cả đường uống, độ an toàn được đánh giá cao hơn Hydroquinone, vậy hãy cùng Moon xem thử nếu kết hợp cả uống trong và thoa ngoài thì sản phẩm chứa Tranexamic Acid có thể mang lại kết quả gì cho quá trình tự điều trị sạm nám da của bạn nhé.

Sự kết hợp của Tranexamic Acid đường uống và kem thoa ngoài trong điều trị sạm nám da

Việc tiến cử sản phẩm chứa Tranexamic Acid trong điều trị sạm nám da không phải là ý kiến quá mới mẻ hiện nay vì thực chất nếu bạn nào tìm hiểu đã có rất nhiều nghiên cứu và báo cáo từ rất lâu rồi Tranexamic Acid đã được sử dụng như sản phẩm làm sáng da đặc biệt là theo dạng đường uống. Và sau này, cũng ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ việc điều trị nám da bằng axit tranexamic dưới hình thức thoa ngoài và theo đường uống nhiều hơn.

su-ket-hop-cua-tranexamic-acid-duong-uong-va-kem-thoai-ngoai-trong-dieu-tri-sam-nam-da

Một phụ nữ 40 tuổi bị nám da mặt. Sau 6 tháng điều trị bằng tranexamic acid (TA), vết nám trên má và trán cho thấy hiệu quả tuyệt vời.

Nhưng các nghiên cứu thấy rằng bệnh nhân bị nám da thường tái phát khi họ ngừng dùng Tranexamic Acid, tuy nhiên theo Moon vấn đề nám da tái phát sau khi ngưng dùng thuốc hay kem là hoàn toàn có thể xảy ra đối với mọi loại sản phẩm điều trị nám da hiện nay, nhất là vấn đề nám phát sinh liên quan đến nội tiết nhé, vì bạn chỉ có thể ổn định lại nội tiết tố trong cơ thể ở một mức nhất định hoặc tác động lên cơ chế phát sinh nám da ở một chừng mực đủ để nám da mờ dần và duy trì kết quả tối ưu nhất mà thôi.

su-ket-hop-cua-tranexamic-acid-duong-uong-va-kem-thoai-ngoai-trong-dieu-tri-sam-nam-da

Một phụ nữ 42 tuổi bị nám da hai bên má đã được điều trị bằng cách uống axit tranexamic (TA). Các vết nám biến mất dần dần có thể được quan sát thấy ở b 1, c 2, d 3, e 4 và f 6 tháng sau khi điều trị. Kết quả được đánh giá lần lượt là khá, khá, tốt, xuất sắc và xuất sắc 

Việc Tranexamic Acid được đưa vào sử dụng trong điều trị sạm nám da là do được phát hiện tình cờ như một phương pháp điều trị nổi mề đay và phù mạch, từ đó việc sử dụng Tranexamic Acid như một phương pháp điều trị cho nhiều loại bệnh da liễu dường như đang ngày càng gia tăng. Các nghiên cứu xem xét việc sử dụng Tranexamic Acid không chỉ cho nám da mà còn cả chứng tăng sắc tố sau viêm, mày đay, phù mạch và cầm máu mang lại kết quả đáng khích lệ. 

Sự kết hợp của Tranexamic Acid đường uống và kem thoa ngoài trong điều trị sạm nám da

Bằng chứng hứa hẹn nhất cho thấy sự hỗ trợ của Tranexamic Acid như một liệu pháp da liễu trong điều trị nám. Các nhà khoa học tin rằng các đặc tính kháng sinh và chống tạo hắc tố của Tranexamic Acid góp phần vào hiệu quả của thành phần này trong việc giảm các triệu chứng nám da.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành dựa trên quá trình điều trị bệnh nhân với nhiều liều lượng và dạng Tranexamic Acid khác nhau. Các chuyên gia nhận thấy rằng liều lượng tối ưu phụ thuộc vào tình trạng đang được điều trị. Trong trường hợp nám da và tăng sắc tố sau viêm, liều từ 4 mg / mL đến 50 mg / mL là lý tưởng, trong khi liều tối ưu để ngăn ngừa xuất huyết là 100 mg / mL.

su-ket-hop-cua-tranexamic-acid-duong-uong-va-kem-thoai-ngoai-trong-dieu-tri-sam-nam-da-a

Hầu hết các nhà nghiên cứu đã báo cáo về việc sử dụng Tranexamic Acid qua đường uống hoặc thoa ngoài da ở dạng kem. 

Trong những gì các chuyên gia nói thì thông tin Moon tổng kết được là, một nghiên cứu hồi cứu lớn nhất về điều trị nám da và điều trị bằng Tranexamic Acid đường uống, 2 nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu 561 bệnh nhân bị nám được điều trị bằng 250 mg Tranexamic Acid uống hai lần mỗi ngày, trong thời gian trung bình là bốn tháng. Gần 90% bệnh nhân được cải thiện trong vòng hai tháng điều trị. Tỷ lệ tái nghiện ở những người đã cải thiện là 27,2%. 

(Nguồn tham khảo: Lee HC, Thng TG, Goh CL. Oral tranexamic acid (TA) in the treatment of melasma: A retrospective analysis. J Am Acad Dermatol. 2016;75(2):385-92.)

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2017 trên tạp chí Clinical and Experimental Dermatology, các nhà nghiên cứu đã so sánh aTranexamic Acid đường uống 250 mg hai lần mỗi ngày với vi tiêm nội bì 4 mg / mL mỗi bốn tuần trong 12 tuần.

(Nguồn tham khảo: Atefi N, Dalvand B, Ghassemi M, Mehran G, Heydarian A. Therapeutic Effects of Topical Tranexamic Acid in Comparison with Hydroquinone in Treatment of Women with Melasma. Dermatol Ther (Heidelb). 2017;7(3):417-424)

Các phương pháp điều trị đều có hiệu quả như nhau, giảm 78 điểm ở nhóm uống và 79 điểm ở nhóm tiêm nội bì sau 12 tuần. Hai bệnh nhân đã tái phát ở nhóm 24 tuần ở nhóm uống nhưng không có tái phát ở nhóm tiêm nội bì. 

Trong một nghiên cứu trên 60 bệnh nhân nữ bị nám da được điều trị bằng Tranexamic Acid hoặc hydroquinone thoa ngoài, các nhà nghiên cứu nhận thấy điểm số Khu vực nám và Chỉ số mức độ nghiêm trọng giảm đáng kể và tương đương ở cả hai nhóm. Nhưng nhóm hydroquinone có nhiều tác dụng phụ hơn và sự hài lòng của bệnh nhân thấp hơn so với nhóm Tranexamic Acid, theo nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2017 trên tạp chí Dermatology and Therapy, là một nghiên cứu cũng có thể coi là khá gần đây đúng không nào.

(Nguồn tham khảo: Sharma R, Mahajan VK, Mehta KS, Chauhan PS, Rawat R, Shiny TN. Therapeutic efficacy and safety of oral tranexamic acid and that of tranexamic acid local infiltration with microinjections in patients with melasma: a comparative study. Clin Exp Dermatol. 2017;42(7):728-734)

Một số nhà nghiên cứu cũng đã báo cáo tác dụng hiệp đồng từ Tranexamic Acid kết hợp với laser và các loại kem thoa khác.

Vậy nên nếu cần điều trị sạm nám da, 1: mọi người hãy tham khảo các sản phẩm kem chứa Hydroquinone điển hình như Cosmelan mà Moon đã có bài viết review từ rất lâu trên trang, mọi người có thể tìm lại nhé, hoặc 2: mọi người có thể tham khảo giải pháp an toàn và ít tác dụng phụ hơn đó là sản phẩm có chứa Tranexamic Acid, sử dụng kết hợp ở cả đường uống và thoa ngoài nếu có thể nhé.

Sản phẩm cụ thể nào có chứa Tranexamic hỗ trợ vấn đề điều trị nám da này, nếu có thời gian Moon sẽ review sau kỹ hơn nha.