Thời gian nổi mụn đỏ của bạn còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, chẳng hạn như bị ảnh hưởng bởi màu da, loại da, chế độ chăm sóc da, di truyền và kích thước và độ sâu của tình trạng viêm từ vết mụn cũ.

tai-sao-nhung-vet-do-mun-van-ton-tai-rat-lau-sau-mun

Tại sao những vết đỏ do mụn ở nhiều người lại tồn tại rất lâu trên da?

Mặc dù Moon hay khuyên mọi người không chạm tay lên nốt mụn hay cố gắng nặn mụn, tuy nhiên rất nhiều trường hợp dù cố gắng giữ da sạch sẽ, dùng kem đều đặn, không chạm đến mụn, nhưng những nốt mụn vẫn sưng đỏ và thậm chí vết đỏ vẫn tồn tại trên da sau khi mụn đã lặn đi rất lâu. Vì sao chuyện này lại xảy ra, cùng Moon xem nha.

Tại sao những vết đỏ do mụn ở nhiều người lại tồn tại rất lâu trên da?

Nếu bạn đã từng bị mụn nang, mụn mủ, mụn sần hoặc mụn đầu trắng, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với những nốt mẩn đỏ đi kèm. Hóa ra, mẩn đỏ đó là sản phẩm phụ của quá trình viêm trên da. Mụn càng sưng to thì mụn càng đỏ.  Mức độ viêm có thể do vi khuẩn, chấn thương da và ở một mức độ nào đó, hormone loại androgen sẽ bắt đầu hoạt động trên các thụ thể của da. Tác động lên da quá nhiều, chẳng hạn như nặn mụn sẽ vô tình khiến da phản ứng và có thể kéo dài giai đoạn viêm.

tai-sao-nhung-vet-do-mun-van-ton-tai-rat-lau-sau-mun-a

Việc nặn mụn có thể đưa dầu, bụi bẩn và các vi khuẩn, chất khác lên bề mặt vào vị trí mụn, do đó, làm tăng sắc tố khiến da mẩn đỏ. Mụn sẽ có màu đỏ nếu một ít mủ chảy ra khỏi da và dẫn đến các tế bào da xung quanh bắt đầu viêm nhiễm. Vết đỏ xuất phát từ việc các mạch máu giãn ra hoặc mở ra để các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng xâm nhập vào khu vực này.

Nhưng đó là khi mụn hình thành, vì sao vết mụn vẫn sưng đỏ ngay khi mụn đẫ biết mất?

Tại sao những vết đỏ do mụn ở nhiều người lại tồn tại rất lâu trên da?

Lấy mủ ra khỏi mụn mủ hoặc sử dụng các phương pháp kem thoa ngoài để thu nhỏ mụn bọc có thể giúp làm phẳng mụn, nhưng vết đỏ có thể kéo dài sau khi mụn biến mất. Thật ra da của bạn có thể vẫn còn mẩn đỏ từ một tuần đến ba tháng hoặc hơn tùy thuộc vào mức độ da bị viêm như thế nào. Đó là sự đổi màu được gọi theo thuật ngữ da liễu là ban đỏ sau viêm nếu, da lúc này có màu đỏ hoặc sắc tố sau viêm nếu nó có màu nâu. Đó là làn da đang cố gắng tự phục hồi sau khi mụn ngừng hình thành.

Thời gian nổi mụn đỏ của bạn còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, chẳng hạn như bị ảnh hưởng bởi màu da, loại da, chế độ chăm sóc da, di truyền và kích thước và độ sâu của tình trạng viêm từ vết mụn cũ. Ví dụ, mụn mủ nhỏ, bề ngoài sẽ nhanh phục hồi hơn trong khi mụn nang lớn hơn thường lâu hơn.

 

tai-sao-nhung-vet-do-mun-van-ton-tai-rat-lau-sau-mun-a

Các vết mẩn đỏ và sắc tố cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức độ kích ứng mà bạn gây ra. Nếu bạn cố gắng nặn mụn và đưa vi khuẩn vào mụn, bạn sẽ có nhiều sắc tố còn sót lại hơn, nghĩa là da sẽ đỏ nhiều hơn. Các tế bào bạch cầu được gọi đến khu vực này để dọn sạch và chống lại vi khuẩn, phát ra tín hiệu stress cho khu vực xung quanh. Khi điều này xảy ra, melanin, hoặc các khối sắc tố nhỏ trong tế bào sẽ được giải phóng như một sản phẩm phụ của tín hiệu stress. Bởi vì sắc tố bị loại bỏ khỏi tế bào sẽ tạo ra một vết thâm có thể nhìn thấy, tối hơn vùng da xung quanh ngay cả khi vết sưng đã biến mất.

Hiện tượng da đỏ sau mụn cũng có thể được biết đến với tên gọi là Post Inflammatory Erythema - chứng tăng hồng ban sau viêm. Moon sẽ có bài viết chi tiết hơn sau nhé. Hiện tượng này cũng xảy ra theo cơ chế tương tự như trên, đó là là khi da xuất hiện mụn viêm, hệ miễn dịch của da cũng bị kích hoạt, ngoài việc bạch cầu được tăng cường nhằm triệt tiêu vi khuẩn gây mụn, trong giai đoạn này các mạch máu cũng sẽ hoạt động mạnh hơn làm tăng sinh mạch máu, máu cũng được vận chuyển nhiều hơn dưới da, đặc biệt là vùng da viêm mụn, từ đó kéo theo tình trạng đỏ da. 

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để loại bỏ hoàn toàn vết mẩn đỏ, nhưng hãy cố gắng hết sức để đừng làm trầm trọng thêm tình trạng mụn của bạn nha. Tránh chạm vào cũng như hạn chế tối đa việc nặn mụn là cách mà Moon nghĩ là tốt nhất.

tai-sao-nhung-vet-do-mun-van-ton-tai-rat-lau-sau-mun