Vitamin C (hay được biết đến với tên gọi khác là axit ascorbic) đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da và có thể thúc đẩy sự phân hóa của tế bào sừng và giảm tổng hợp melanin, từ đó giúp bảo vệ da chống oxy hóa chống lại sự xâm hại của tia UV.

vai-tro-cua-vitamin-c-doi-voi-cac-van-de-ve-da

Vai trò của vitamin C đối với các vấn đề về da

Cách đây 1 tháng, khi đang rất vi vu tận hưởng không khí biển của Phú Quốc, bỗng nhiên tay Moon trở ngứa, sạm và khô vảy đi. Vùng vết thâm sạm này chiếm diện tích cũng kha khá trên tay. Thông thường chúng ta đều nghĩ sạm nám, đồi mồi phải tích tụ và hình thành sau 1 thời gian rất dài da tiếp xúc với nắng. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp qua 1 đêm bỗng nhiên da thâm sạm khó hiểu. Đó là 1 trong những triệu chứng rối loạn sắc tố da và có thể cải thiện trong 3-4 tháng, da sẽ trở về trạng thái cũ, đặc biệt nhanh chóng hơn nếu bạn bổ sung đầy đủ vitamin C cho cơ thể nhé.

Nên hôm nay, chúng ta hãy cùng thử xem vai trò thực chất của vitamin C là gì trong việc nuôi dưỡng làn da trắng sáng đều màu của mình nha.

Vai trò của vitamin C đối với các vấn đề về da

Vitamin C (hay được biết đến với tên gọi khác là axit ascorbic) đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da và có thể thúc đẩy sự phân hóa của tế bào sừng và giảm tổng hợp melanin, từ đó giúp bảo vệ da chống oxy hóa chống lại sự xâm hại của tia UV. Da bình thường cần nồng độ vitamin C cao. Vitamin C lúc này đóng nhiều vai trò trong da, bao gồm sự hình thành hàng rào bảo vệ da và collagen trong lớp hạ bì, tăng khả năng chống lại quá trình oxy hóa da và điều chỉnh các con đường tín hiệu tế bào về sự phát triển và biệt hóa của tế bào. Tuy nhiên, thiếu vitamin C có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm sự xuất hiện và phát triển của một số bệnh ngoài da, chẳng hạn như viêm da dị ứng (AD) và rối loạn chuyển hóa porphyrin (PCT).

vai-tro-cua-vitamin-c-doi-voi-cac-van-de-ve-da

Nồng độ vitamin C trong huyết tương giảm ở những người bị viêm da dị ứng, và sự thiếu hụt vitamin C có thể là một trong những yếu tố góp phần vào cơ chế bệnh sinh của rối loạn chuyển hóa porphyrin. Mặt khác, liều lượng cao vitamin C đã làm giảm đáng kể khả năng tồn tại của tế bào ung thư, cũng như khả năng xâm lấn và gây ra quá trình chết rụng khối u ác tính ác tính ở người.

Trong bài tổng quan này, Moon sẽ tóm tắt tác dụng của vitamin C đối với bốn bệnh ngoài da (bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin, viêm da dị ứng, u hắc tố ác tính, herpes zoster và đau dây thần kinh sau phẫu thuật) và nêu bật tiềm năng của vitamin C như một chiến lược điều trị để giải quyết những bệnh này, nhấn mạnh ứng dụng lâm sàng của vitamin C như một chất bổ trợ cho thuốc hoặc vật lý trị liệu trong các bệnh ngoài da khác nhé.

Vai trò của vitamin C đối với các vấn đề về da

Vitamin C (axit ascorbic, ascorbate) là một loại carbohydrate trọng lượng phân tử thấp cần thiết cho cơ thể dưới dạng một vitamin tan trong nước. Là một chất chống oxy hóa, vitamin C có cả dạng oxy hóa và dạng khử trong cơ thể: axit l-dehydroascorbic và l-ascorbic. Mặc dù vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng, nhưng con người và các loài linh trưởng khác chỉ nhận được vitamin C từ chế độ ăn uống của mình, vì chúng không có khả năng tổng hợp nó. Khi lưu thông máu đến tất cả các mô và cơ quan, nồng độ axit ascorbate trong huyết tương có thể đạt tới 10–160 mM (1–15 mg / ml) sau khi ăn chế độ ăn uống có vitamin C và vitamin thừa có thể được bài tiết qua thận. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn về mức độ vitamin C trong các cơ quan khác nhau; ví dụ, não, gan và cơ xương có tổng hàm lượng cao nhất và hàm lượng vitamin C của tinh hoàn và tuyến giáp thường khá thấp.

vai-tro-cua-vitamin-c-doi-voi-cac-van-de-ve-da

Da là cơ quan đa chức năng lớn nhất trên bề mặt cơ thể con người và bao gồm ba lớp: biểu bì, hạ bì và mô dưới da, tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh với độ căng và đàn hồi, là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài. Lớp biểu bì bao gồm các tế bào sừng và tế bào đuôi gai, và lớp sừng có thể ngăn chặn cả các chất độc hại và sự mất độ ẩm của da và được phát triển từ tế bào sừng và chất nền lipid; lớp hạ bì cung cấp dinh dưỡng cho da và giàu mạch máu cũng như các đầu dây thần kinh, mô liên kết bao gồm các sợi collagen và sợi đàn hồi ở lớp hạ bì, có tác dụng duy trì độ căng và đàn hồi của da. Có sự khác biệt lớn về hàm lượng vitamin C trong các lớp của da. Hàm lượng axit ascorbic trong lớp biểu bì cao hơn 425% so với hàm lượng trong lớp hạ bì, và có một sự chuyển hóa nồng độ của axit ascorbic trong tế bào sừng của biểu bì.

Vitamin C tham gia vào việc hình thành hàng rào bảo vệ da và collagen ở lớp hạ bì và đóng một vai trò sinh lý của da chống lại quá trình oxy hóa da, chống lại các nếp nhăn và trong các con đường tín hiệu tế bào về sự phát triển và biệt hóa tế bào, có liên quan đến sự xuất hiện và sự phát triển của các bệnh da khác nhau như Moon có đề cập ở trên. Vitamin C cũng có liên quan đến khả năng chống lại stress oxy hóa do tia cực tím, ức chế quá trình hình thành hắc tố và thúc đẩy sự biệt hóa của tế bào sừng và đã được sử dụng từ lâu như một loại thuốc thử điều trị lâm sàng. Thiếu vitamin C dẫn đến nhiều bệnh hệ thống ở người và gây ra bệnh còi ở hải quân thế giới.

Khả năng chống lại stress oxy hóa do tia UV gây ra

Tia cực tím, đặc biệt là tia UVA, là một yếu tố quan trọng gây ra stress oxy hóa da. Bức xạ tia UVA của da tạo ra chất dimer pyrimidine và oxy đơn trong cơ thể, nguyên nhân làm suy yếu hiệu ứng liên kết hydro giữa các sợi kép DNA. Loại thứ hai có thể tạo ra toàn bộ dòng gốc oxy và dẫn đến sự thay đổi axit nucleic, protein và lipid, có thể gây ra các khối u da. Bổ sung vitamin C đường uống có thể chống lại stress oxy hóa do tia UVA gây ra, có thể được đánh giá trên da người bằng phương pháp phát quang hóa học. Sự kết hợp của vitamin E, vitamin C và axit ferulic có thể làm giảm tỷ lệ mắc các khối u do stress oxy hóa gây ra, và tác dụng chống oxy hóa của chúng tốt hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng vitamin C.

vai-tro-cua-vitamin-c-doi-voi-cac-van-de-ve-da

Ức chế sự hình thành hắc tố

Hầu hết các nghiên cứu đã đồng ý rằng mặc dù vitamin C không thể tiêu diệt tế bào hắc tố, nhưng vitamin C lại ức chế sự hình thành hắc tố; tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng vai trò của vitamin C trong việc ức chế hình thành hắc tố là rất yếu và không thể ức chế hoạt động của tyrosinase. Sự kết hợp giữa vitamin C và vitamin E ức chế sản xuất tế bào hắc tố đáng kể hơn so với chỉ dùng vitamin C. Đến đây mọi người biết là chúng ta nên kết hợp cả vitamin C và E trong quá trình nuôi dưỡng làn da rồi ha.

Thúc đẩy sự khác biệt của các tế bào sừng

Vitamin C tăng cường sự phân hóa muộn của tế bào sừng, vượt qua stress oxy hóa phụ thuộc vào sự phân hóa và duy trì tính toàn vẹn của toàn bộ lớp biểu bì, là tiền đề quan trọng cho sự toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da, đảm bảo chức năng của hàng rào da và ngăn ngừa sự mất nước của da, do đó có thể dẫn đến các rối loạn về da.

Tóm lại, các chiến lược dinh dưỡng cho thấy những lợi ích tiềm năng của chế độ ăn giàu vitamin C như một công cụ phòng ngừa cho bệnh nhân mắc các bệnh về da. Vitamin C có độc tính thấp, dễ kiếm và giá thành rẻ. Do đó, nếu nó có thể được áp dụng vào điều trị lâm sàng trong da liễu, triển vọng sẽ rất ấn tượng. Đáng chú ý, việc bổ sung vitamin C điều chỉnh sự tiết cytokine gây viêm, giảm sự di căn của khối u ác tính, giảm sự phát triển của khối u và tăng cường sự bao bọc của các khối u thách thức ung thư vú nhé.

vai-tro-cua-vitamin-c-doi-voi-cac-van-de-ve-da