Tình trạng viêm da tiếp xúc do dị ứng với tinh dầu đã gia tăng đáng kể trong những năm qua, đồng thời với việc chúng được sử dụng và phân phối rộng rãi ở Bắc Mỹ, ngành công nghiệp tinh dầu được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

di-ung-va-kích-ung-da-nhung-dieu-can-biet

Dị ứng và kích ứng da, những điều cần biết

Có rất nhiều lý do khiến Moon muốn viết về vấn đề kích ứng da này. Vì rất nhiều trường hợp khi da viêm sẽ kéo theo tình trạng da sạm màu và gia tăng sắc tố. Hiện tượng này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến ngoại hình bên ngoài và cũng không biến mất đi ngày 1 ngày 2, đôi khi như Moon phải kéo dài đến 2-3 tháng thì da mới về trạng thái cũ. 

Do đó hôm nay Moon muốn nói đôi chút về chủ đề này để xem kích ứng da ảnh hưởng như thế nào đến làn da, cách chăm sóc cũng như các sản phẩm cần được sử dụng trong giai đoạn này. Hãy cùng tham khảo với Moon nha.

Dị ứng và kích ứng da, những điều cần biết

Nhiều bạn thường muốn loại bỏ hoàn toàn việc chọn lựa sản phẩm có thành phần hương liệu trong quá trình chăm sóc da, chỉ đặc biệt sử dụng sản phẩm sạch hay gọi là clean products để giảm thiểu tối đa nguy cơ dị ứng theo thời gian, tuy nhiên trước hết mọi người nên hiểu rằng, hương liệu được ghi chú trên nhãn sản phẩm chỉ là từ chung đại diện cho khoảng 20-30 thành phần riêng biệt khác nhau. Thông thường các công ty sẽ không tiết lộ những thành phần này cụ thể là gì để giữ bí mật thương mại của mình, và Fragrance thường ý chỉ 1 cụm các thành phần tạo hương. 

Vì vậy, một số phân tử tạo hương thơm riêng lẻ có nguy cơ dị ứng rất thấp. Hoặc ngược lại - có 26 phân tử tạo hương thơm được xác định và kiểm soát tại Liên minh Châu Âu có khả năng dị ứng phải kể đến là quế, geraniol, linalool, rêu sồi, v.v. Nếu bạn muốn tránh nguy cơ dị ứng da hãy hạn chế sử dụng sản phẩm có chứa những thành phần này.

di-ung-va-kích-ung-da-nhung-dieu-can-biet

Tiếp theo là các chiết xuất từ ​​thực vật hoặc tinh dầu. Những thành phần này là hỗn hợp phức tạp của nhiều hóa chất - chúng không phải là một hóa chất. Nếu bạn chiết xuất một thứ gì đó từ thực vật hoặc loại bỏ “bản chất” của thực vật - thứ được tạo thành trong các loại tinh dầu - chất thu được sẽ chứa đựng vô số hóa chất riêng lẻ.

Nếu một thành phần riêng lẻ trong chiết xuất thực vật được xác định là hữu ích - điều cần làm là cô lập hóa chất đó và sử dụng hoặc sao chép nó trong một biến thể tổng hợp. Bằng cách này, bạn có thể không dùng lên da tất cả các phần khác của trích xuất. Tất cả các hóa chất khác trong chiết xuất thực vật đôi khi chưa được biết đến và có thể có vấn đề, tức là gây dị ứng, kích ứng hoặc gây rối loạn hormone (như tinh dầu oải hương và tinh dầu trà).

 

Một ví dụ điển hình của kỹ thuật này là cây thuốc nổi tiếng, Centella Asiatica, còn được gọi là Gotu Kola. Nó có đặc tính chữa lành vết thương và chống oxy hóa rất tốt. Nhưng thành phần hoạt chất chính trong loại cây có các đặc tính chữa bệnh này là Madecassoside. Vì vậy, các công ty chỉ sử dụng thành phần này chứ không phải sử dụng toàn bộ chiết xuất của cây. Đây là cách nên thực hiện với hầu hết các chiết xuất để đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng trên da. Đương nhiên, đây là một quá trình khó khăn và tốn kém hơn so với việc sử dụng toàn bộ chiết xuất thực vật. 

Vì vậy, cách tốt nhất để có một số hương thơm trong chăm sóc da mà vẫn có một sản phẩm tự nhiên và sạch sẽ là gì? Chọn một hoặc hai thành phần hương thơm riêng lẻ có khả năng gây dị ứng thấp và / hoặc sử dụng các thành phần thực vật riêng lẻ để tạo hương thơm chứ không phải tinh dầu hoặc chiết xuất thực vật.

di-ung-va-kích-ung-da-nhung-dieu-can-biet

Trong thời gian COVID, rất nhiều bạn gửi về Moon những mối quan tâm tập trung nhiều hơn vào các thành phần hương liệu, chẳng hạn trong cuộc sống thông thường, chúng ta vẫn hay sử dụng máy khuếch tán hoặc đôi khi dùng các loại tinh dầu dưỡng da có hương thơm dịu nhẹ để vừa chăm sóc cơ thể vừa giảm bớt lo lắng, căng thẳng, giải tỏa stress, làm dịu tinh thần... thật ra tình trạng kích ứng vì những thành phần này nhưng không phải là không có, có những trường hợp gọi là dị ứng tiếp xúc với máy khuếch tán tinh dầu khá trầm trọng, khiến mặt một số người có thể bị sưng viêm, đôi khi tệ đến mức họ không thể mở mắt.

Tình trạng viêm da tiếp xúc do dị ứng với tinh dầu đã gia tăng đáng kể trong những năm qua, đồng thời với việc chúng được sử dụng và phân phối rộng rãi ở Bắc Mỹ, ngành công nghiệp tinh dầu được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Phần đáng sợ là họ tiếp thị cả những tinh dầu này cho trẻ em. Mọi người  nên lưu ý rằng, không nên sử dụng tinh dầu chưa pha loãng cho trẻ em và đặc biệt không dùng trong máy khuếch tán trong phòng ngủ của trẻ nhé.

Moon hiểu rằng hương liệu trong sản phẩm chăm sóc da là điều khá phổ biến và không phải ai cũng gặp vấn đề. Nhưng giả định rằng "tất cả đều tự nhiên nên không thể xấu cho bạn" là điều gây phiền hà và khiến nhiều người phải trải qua đau đớn trong nhiều tháng cho đến khi phát hiện ra rằng mình bị dị ứng với những thứ hoàn toàn tự nhiên, điển hình là tinh dầu.

Một số chất gây dị ứng chiết xuất thực vật phổ biến nhất bao gồm ylang-ylang,linalool (là một tecpen trong nhiều loại tinh dầu), hoa oải hương, bạch đàn, dầu cây chè, hoa nhài, tinh dầu bạc hà và bạc hà, chanh, sả, hoa hồng, gỗ đàn hương, hương thảo, cây hương nhu, dầu đinh hương và nhiều loại khác.

Điều này không chỉ là về phản ứng của da và chiết xuất từ thực vật hay tinh dầu. Một số loại tinh dầu như cây trà và hoa oải hương còn có liên quan đến sự gián đoạn hormone và phát triển ngực ở các bé trai. Do đó bạn cũng sẽ thấy vài trường hợp nhiều người lại bị phản ứng với việc chăm sóc da và tóc bằng những thành phần này. Vì vậy trong quá trình chăm sóc da, nếu sản phẩm có tinh dầu hay chiết xuất thực vật đôi khi cũng không hoàn toàn là một ưu điểm đâu nhé, bạn nên check kỹ trên làn da của chính mình trước khi chính thức sử dụng lâu dài.

di-ung-va-kích-ung-da-nhung-dieu-can-biet