Và việc peel da hoá học mang lại những lợi thế quan trọng trong việc điều trị nám lẫn mụn. ệnh nhân thường thấy sự cải thiện đáng kể về bề ngoài và kết cấu của da sau lần điều trị đầu tiên.

suc-manh-dac-biet-cua-peel-trong-dieu-tri-sam-nam-da

Sức mạnh đặc biệt của peel da trong điều trị sạm nám

Khi Moon đề cập đến peel da, thông thường phương pháp này sẽ áp dụng với các bạn da có tình trạng nám trung bình đến nặng, ngoài việc kết hợp dùng kem, viên uống bên trong, sự hỗ trợ của peel hay còn gọi là lột tẩy da hoá học cũng sẽ gíup ích rất nhiều nhé. Và tất nhiên phương pháp peel da trong điều trị các vấn đê về da mà Moon nhắc tới hoàn toàn không phải là phương pháp dùng kem lột tẩy bày bán tràn lan trên thị trường nhé. Mọi người cần đến các cơ sở trị liệu về Spa cao cấp, có chuyên gia kinh nghiệm và tay nghề cao cũng như sản phẩm với công thức peel chuẩn để đảm bảo da được thực hiện đúng cách và hiệu quả nhất.

Và việc peel da hoá học mang lại những lợi thế quan trọng trong việc điều trị nám lẫn mụn. Hãy cùng Moon xem thử nếu kết hợp cả việc điều trị nám da bằng peel thì kết quả sẽ khác biệt hơn như thế nào nhé.

Sức mạnh đặc biệt của peel da trong điều trị sạm nám

Peeling được cho là rất linh hoạt, từ việc điều trị trên bề mặt đến điều trị ở mức độ sâu hơn. Khi tiến hành, bác sĩ da liễu có thể điều chỉnh loại da phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân bằng cách chọn một số loại chất tẩy tế bào chết khác nhau tương ứng. Các nhà nghiên cứu Ý đã báo cáo trong một bài báo xuất bản vào cuối 2019 trên tạp chí Giornale Italiano di Dermatologia e Venereologia, phương pháp peel thường ít xâm lấn và là phương pháp có chi phí tương đối thấp.

Bằng cách áp dụng một hoặc nhiều thành phần tẩy da chết hóa học, các bác sĩ da liễu sẽ thực hiện quá trình phân hủy tế bào sừng hoặc đông tụ sừng trên bề mặt da. Bệnh nhân thường thấy sự cải thiện đáng kể về bề ngoài và kết cấu của da sau lần điều trị đầu tiên.

suc-manh-dac-biet-cua-peel-trong-dieu-tri-sam-nam-da-a

Trong đánh giá của các chuyên gia về những tiến bộ gần đây trong phương pháp điều trị lột da bằng hóa chất trong điều trị nám và mụn trứng cá, tình trạng lột da bề mặt ảnh hưởng đến lớp biểu bì đến lớp hạ bì nhú, chủ yếu giải quyết nám, rối loạn sắc tố, tăng sắc tố sau viêm, mụn trứng cá và dày sừng hoạt hóa. Các bác sĩ da liễu sử dụng phương pháp lột da ở độ sâu trung bình từ lớp da nhú đến lớp biểu bì trên để điều trị chủ yếu chứng dày sừng do ánh nắng mặt trời hoặc các nốt sần, rối loạn sắc tố và sẹo nông. Và các bác sĩ thường sử dụng peel cho lớp tế bào da sâu của lớp trung bì để điều trị sạm nám da, sẹo sâu và nếp nhăn và một số tổn thương da tiền ung thư.

Trong khi hydroquinone vẫn là phương pháp tiêu chuẩn vàng để điều trị nám, điều trị nám tối ưu đòi hỏi một phương pháp đa phương thức bao gồm các liệu pháp hóa học, chẳng hạn như sử dụng axit azelaic, axit kojic, axit glycolic hoặc axit salicylic, cùng với chống nắng.

Những bệnh nhân bị nám nên thoa hydroquinone với nồng độ từ 2% đến 5%, trong đó nồng độ 4% là phổ biến nhất, một lần mỗi ngày trong ba tháng đến một năm. Ngoài Hydroquinone, bệnh nhân cần sử dụng thêm kem chống nắng, retinoid và axit glycolic, có thể ức chế tổng hợp DNA và RNA, cũng như ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melanosome.

Dùng một lớp mỏng lót da, thường bằng hydroquinone 2% đến 4% trước khi lột da là rất quan trọng và nên được thực hiện ít nhất bốn tuần trước bất kỳ liệu pháp lột da nào đối với nám, bất kể chất được sử dụng là gì. Bằng cách chọn đúng chất mồi cho bệnh nhân, bác sĩ da liễu vsẽ giúp đảm bảo sự thẩm thấu đồng đều của thuốc thử và giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Các lựa chọn khác cho lớp lót ngoài Hydroquinone có thể kể đến retinoid, tretinoin, được sử dụng một mình hoặc kết hợp với axit kojic hoặc axit glycolic.

Lột da hóa học thường được sử dụng để điều trị nám

Axit azelaic làm giảm tình trạng nám da ở các loại da sẫm màu với tác dụng khử trùng và chống lại hắc tố. Axit azelaic hoạt động trên các tế bào hắc tố tăng hoạt, giảm các khu vực có tế bào hắc tố chức năng. Azelaic acid 20% cream đã được chứng minh là một chất thay thế tốt, dễ dung nạp hơn cho hydroquinone.

Nghiên cứu so sánh phương pháp lột da 50% axit glycolic với sự kết hợp điều trị nám mới hơn của 20% axit azelaic, 10% resorcinol và 6% axit phytic, cho thấy phương pháp điều trị bằng axit azelaic mang lại kết quả khả quan với ít biến chứng hơn.

suc-manh-dac-biet-cua-peel-trong-dieu-tri-sam-nam-da

Axit kojic ức chế tyrosinase có thể được tìm thấy trong công thức của kem hoặc ở nồng độ thấp hơn trong kem dưỡng da, gel hoặc huyết thanh. Nồng độ thấp hơn sẽ giảm thiểu các tác dụng phụ trên da, bao gồm dị ứng, mẫn cảm da, viêm da và ngứa.

Các bác sĩ điều trị nám da bằng axit kojic thường sử dụng nó kết hợp với các chất tẩy tế bào chết, chẳng hạn như axit mandelic hoặc salicylic.

Peel da với axit glycolic làm tróc da nhẹ, có khả năng không tạo vảy, bỏng hoặc mẩn đỏ. Được sử dụng với nồng độ từ 30% đến 70% trong điều trị nám, các bác sĩ thường bôi kem hoặc gel chứa axit glycolic lên da trong một đến năm phút. Một vài tuần sau lần điều trị đầu tiên, bệnh nhân bị nám có thể cần một loạt các đợt điều trị từ 4 đến 6 tuần để đạt được kết quả tối ưu. Một số bác sĩ kết hợp axit glycolic với các hợp chất khác, chẳng hạn như hydroquinone, axit kojic, axit azelaic hoặc axit salicylic. Họ cũng có thể kết hợp lột da với các liệu pháp thoa ngoài chẳng hạn như kem bôi glycolic 10%, để duy trì kết quả.

Axit salicylic là một trong những chất lột tẩy được sử dụng rộng rãi nhất. Các bác sĩ da liễu thường sử dụng peel bằng axit salicylic với cường độ từ 20% đến 30% để loại bỏ sắc tố biểu bì trong điều trị nám. Peel với axit salicylic an toàn và thường được dung nạp tốt ở bệnh nhân thuộc mọi loại da. Những bệnh nhân có làn da rám nắng, viêm da hoạt động, nhiễm virus cấp tính hoặc đang mang thai có thể không phải là ứng cử viên cho việc lột da bằng salicylic.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng tia laser Q-switched Nd: YAG 1064 nm có độ lưu huỳnh thấp được sử dụng kết hợp với phương pháp lột da của Jessner đã được sửa đổi được chứng minh là được ưu tiên hơn so với việc chỉ điều trị bằng Q-switched Nd: YAG, đặc biệt ở những bệnh nhân da sẫm màu bị nám . Sự kết hợp này mang lại kết quả thẩm mỹ tốt hơn với ít tác dụng phụ hơn và giảm số lần điều trị bằng laser.

Những điều hứa hẹn của peel trong điều trị nám da

Các trích dẫn nghiên cứu cũng ghi lại các lựa chọn đầy hứa hẹn trong việc lột da bằng hóa chất trị nám, bao gồm: Kem Cysteamine 5%, cho thấy hiệu quả đáng kể trong một thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên trên 50 bệnh nhân bị nám.

Trong một nghiên cứu trên 50 bệnh nhân bị nám, các nhà nghiên cứu đã so sánh 4% hydroquinone với 5% methimazole một lần mỗi ngày trong 8 tuần. Nám da được cải thiện ở cả hai nhóm nhưng nhiều hơn ở nhóm hydroquinone. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng các khía cạnh không gây độc của methimazole có thể giúp trở thành một giải pháp thay thế trong điều trị nám da, cho dù được sử dụng một mình hay kết hợp với các loại thuốc trị nám khác.

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu kem flutamide 1% so với kem hydroquinone 4% ở 74 bệnh nhân bị nám da nữ cho thấy flutamide thoa ngoài có hiệu quả, nếu không muốn nói là hiệu quả hơn một chút so với hydroquinone trong điều trị nám. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những kết quả đó.

Và axit tranexamic, được sử dụng bằng đường uống, tại chỗ hoặc thông qua vi tiêm hoặc vi tiêm đã được chứng minh là làm giảm sản xuất các yếu tố tạo hắc tố và giảm hồng ban và mạch máu và là một phương pháp điều trị nám đầy hứa hẹn.

Vậy là bạn nào đang điều trị nám không thành công hoặc chuẩn bị tiến hành một số phương pháp điều trị nám có thể tham khảo phần thông tin này để có những lựa chọn, phương pháp thay thế, kết hợp sao cho mang lại hiệu quả ưng ý nhất cho quá trình điều trị của mình nha.